"Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa có trách nhiệm giải quyết vụ HLV Fabio Lopez"

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tranh chấp giữa CLB Thanh Hóa và HLV Fabio Lopez, Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa chịu trách nhiệm giải quyết.

Đó là khẳng định của ông Phạm Nguyên Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa với phóng viên Dân trí chiều ngày 9/2.

Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa có trách nhiệm giải quyết vụ HLV Fabio Lopez - 1

Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa chịu trách nhiệm giải quyết vụ tranh chấp giữa Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Thanh Hóa và HLV Fabio Lopez.

Theo ông Phạm Nguyên Hồng, ở Việt Nam mỗi một tỉnh có một mô hình bóng đá khác nhau. Riêng đối với Thanh Hóa, CLB bóng đá do Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa thành lập, khác các tỉnh khác. Liên đoàn là cơ quan chủ sở hữu của CLB Thanh Hóa.

Ngày 8/2, sau khi các bên liên quan họp xong thống nhất, Liên đoàn bóng đá Thanh Hóa phải chịu trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy chế bóng đá chuyên nghiệp, bảo đảm đúng thời gian theo phán quyết của FIFA để không ảnh hưởng tới hoạt động của CLB bóng đá Đông Á Thanh Hóa ở mùa giải 2021 và những năm tiếp theo.

Về vụ tranh chấp giữa CLB bóng đá Thanh Hóa và HLV Fabio Lopez, theo quan điểm của ông Hồng: Trong bóng đá chuyên nghiệp, việc chuyển nhượng, ký hợp đồng dài hạn với HLV, cầu thủ, rồi thanh lý, sa thải chỉ trong thời gian ngắn, sau chuỗi trận thất bại, yếu kém là chuyện rất bình thường. CLB bóng đá Thanh Hóa cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Ở mùa giải V.League 2020, CLB Thanh Hóa dưới sự dẫn dắt của HLV Fabio Lopez và trợ lý Orofino Salvatore đã liên tiếp thất bại ở 3 vòng đấu đầu tiên và rơi xuống vị trí cuối bảng xếp hạng. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc HLV Fabio Lopez bị sa thải. Để cải thiện thành tích, CLB Thanh Hóa buộc phải có phương án tìm HLV mới.

Tuy nhiên, sau khi bị sa thải, HLV Fabio Lopez và trợ lý Orofino Salvatore đã kiện lên Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). FIFA đã đưa ra phán quyết, CLB Thanh Hóa thua kiện, buộc phải bồi thường 200.000 USD cho HLV Fabio Lopez và trợ lý Orofino Salvatore .

Nếu có căn cứ xác đáng, CLB bóng đá Thanh Hóa sẽ phải tuân thủ và thực hiện nghiêm phán quyết của FIFA. Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho rằng, đây cũng là bài học kinh nghiệm cho những người quản lý, điều hành CLB bóng đá Thanh Hóa hiện tại và sau này. Cần phải chú trọng tính pháp lý và những điều khoản ràng buộc trong đàm phán, ký hợp đồng và thanh lý hợp đồng đối với HLV, cầu thủ, tuân thủ đúng quy định của FIFA.

Không chỉ gặp rắc rối trong việc tranh chấp, kiện tụng với HLV Fabio Lopez, mà CLB bóng đá Thanh Hóa còn gặp rắc rối trong kiện tụng cả với tiền đạo Idrissa Sega Cisse - ngoại binh được ký hợp đồng đầu mùa giải 2020 nhưng đã bị thanh lý dù chưa được ra sân thi đấu ở vòng đấu nào. Cầu thủ người Senegal này cũng kiện lên FIFA và được xử thắng kiện, buộc CLB Thanh Hóa phải bồi thường 58.420 USD.

Người đứng đầu ngành Văn hóa - Thể thao và Du lịch tin tưởng, với trách nhiệm, sự vào cuộc của Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa, các vụ việc nói trên sẽ được giải quyết kịp thời, không làm ảnh hưởng tới CLB Đông Á Thanh Hóa ở mùa giải 2021.

Trước đó, Ban lãnh đạo mới của CLB Thanh Hóa khẳng định bầu Đệ phải chịu trách nhiệm chính về vụ kiện của HLV và cầu thủ nước ngoài thời gian qua.

Tại cuộc họp chiều ngày 8/2, các bên tham dự đều đã đi tới thống nhất về việc sẽ báo cáo tình hình cụ thể cho lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa trong thời gian nhanh nhất, để chờ ý kiến chỉ đạo cụ thể.

Ban lãnh đạo mới của CLB Thanh Hóa đã khẳng định bầu Đệ mới là người phải chịu trách nhiệm chính về vụ kiện. Tuy nhiên, phía đội bóng xứ Thanh cũng sẽ cố gắng hỗ trợ tối đa cho bầu Đệ về mặt pháp lý nếu được yêu cầu. Kể cả khi bầu Đệ muốn tiếp tục theo vụ kiện, CLB Thanh Hóa cũng sẽ đồng hành trong các buổi làm việc với VFF và VPF…

Đang được quan tâm