1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Fabio Lopez đưa bằng chứng thắng kiện, chờ tiền phạt từ bầu Đệ

Thùy Linh

(Dân trí) - Trong đoạn livestream kéo dài hơn 30 phút trên trang cá nhân, HLV Fabio Lopez đã đưa ra những thông báo quan trọng của FIFA về việc mình đã được xử thắng kiện bầu Đệ và CLB Thanh Hóa.

HLV người Italia khẳng định mình đã có đủ cơ sở để tuyên bố thắng kiện, trong đó đã đưa ra những email của FIFA thông báo kết quả thời gian qua. Cựu HLV Thanh Hóa cũng cho rằng giờ đây là việc của ông bầu Nguyễn Văn Đệ và đội bóng xứ Thanh.

Việc ai là người phải chịu nộp phạt không quan trọng, nhưng nếu không nộp đủ tiền chắc chắn CLB Thanh Hóa sẽ chịu án phạt lớn hơn nhiều từ FIFA.

Ngày 2/2, FIFA xác nhận bộ đôi HLV Fabio Lopez và Salvatore Orofino thắng kiện Thanh Hóa. Đội bóng xứ Thanh phải đền bù số tiền 200.000 USD (gần 5 tỷ đồng).

HLV Fabio Lopez đưa bằng chứng thắng kiện, chờ tiền phạt từ bầu Đệ - 1

HLV Fabio Lopez và ông bầu Nguyễn Văn Đệ

Trước đó, sau khi dẫn dắt CLB Thanh Hóa ở ba vòng đấu đầu tiên V-League 2020, nhà cầm quân người Ý bị sa thải vì thành tích kém cỏi. Ông tỏ ra bất mãn khi cuộc họp quyết định tương lai của mình được tổ chức mà không có sự tham gia của HLV trưởng. Trong khi bầu Đệ lại nói HLV Lopez đã tự ý rời đội, không tham dự cuộc họp và vi phạm kỷ luật đội.

Bức xúc với cách sa thải của CLB Thanh Hóa, HLV Lopez đã kiện lên FIFA. Sau nhiều tháng, ông tuyên bố Thanh Hóa FC thua kiện. Ngày 5/2, hãng luật SILA, đơn vị được HLV Lopez ủy quyền về mặt pháp lý, đăng tải thông tin nhà cầm quân người Italia đã thắng kiện và kháng cáo của CLB Thanh Hóa bị FIFA bác bỏ.

Ngoài vụ kiện với và trợ lý, bầu Đệ cũng liên quan đến hai vụ kiện khác. Cầu thủ đầu tiên kiện Thanh Hóa là tiền đạo Errol Stevens. Anh thi đấu cho Thanh Hóa ở giai đoạn hai mùa 2019. Stevens đá 5 trận, thi đấu 409 phút sau đó gặp chấn thương. CLB Thanh Hóa đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không đền bù thỏa đáng cho Stevens. Tiền đạo người Jamaica sau đó đâm đơn kiện lên FIFA và được xử thắng.

Mới nhất, trường hợp của Idrissa Cisse cũng tương tự Stevens. CLB Thanh Hóa ký hợp đồng có thời hạn 2 năm với Cisse từ đầu mùa 2020. Tuy nhiên, anh gặp chấn thương phải nghỉ dài hạn. CLB Thanh Hóa vin vào điều khoản nếu cầu thủ chấn thương quá 30 ngày thì không phải đền bù hợp đồng. Tuy nhiên, Cisse đưa vụ việc lên FIFA và mới đây đã được xác nhận là người chiến thắng.

Cisse yêu cầu Thanh Hóa bồi thường khoản lót tay và tiền lương cho hai mùa giải có giá trị 372.700 USD (khoảng 8,5 tỷ đồng). Tuy nhiên, FIFA quyết định Thanh Hóa chỉ phải trả 58.420 USD.

Như vậy, với những vụ thua kiện trên, Thanh Hóa phải chịu phạt tổng số tiền lên tới hơn 7 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề đang trở nên rắc rối khi bầu Đệ đã rút lui, còn người lên thay quả quyết không trả tiền phạt, nếu không sẽ trả lại đội bóng cho tỉnh.

Phát biểu với báo chí, ông Cao Tiến Đoan, tân chủ tịch CLB Thanh Hóa cho rằng: "Chúng tôi tiếp nhận đội bóng Thanh Hóa không phải từ tay bầu Đệ mà từ Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Thanh Hóa, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa.

Công ty mới có tư cách pháp nhân độc lập, không liên quan gì đến công ty của bầu Đệ. Hơn nữa, khi thực hiện chuyển giao, bầu Đệ cũng đã có bản cam kết rất rõ sẽ chịu trách nhiệm về những tồn đọng cũ của CLB Thanh Hóa.

Tôi xin nhấn mạnh rằng, chúng tôi tiếp nhận đội bóng từ tỉnh. Chúng tôi chi khoảng 100 tỉ đồng để nuôi CLB Thanh Hóa. Nhưng sẽ không chịu trách nhiệm về những gì mà chúng tôi không dính líu, liên quan. Nếu tỉnh và Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa không chi trả mà lại là chúng tôi, tôi sẽ trả lại đội Thanh Hóa cho tỉnh".