Thứ năm, 07/04/2016 - 01:01

Liên đoàn bóng đá Thái Lan chỉ mất 4 tháng để tìm chủ tịch mới

Dân trí

Bóng đá Thái Lan cũng từng rơi vào tình cảnh “rắn mất đầu”, sau khi chủ tịch cũ Worawi bị FIFA đình chỉ các hoạt động liên quan đến bóng đá. Nhưng khác với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), bóng đá Thái Lan chỉ mất 4 tháng để tìm ra người mới.

Thậm chí, vấn đề của bóng đá Thái Lan còn nan giải hơn vấn đề của bóng đá Việt Nam, xung quanh ghế chủ tịch Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ), bởi sự việc xảy đến với LĐBĐ Thái Lan (FAT) một cách đột ngột.

Cụ thể, ngày 13/10/2015, FIFA tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động liên quan đến bóng đá của chủ tịch FAT thời điểm đó là ông Worawi Makudi, vì có liên quan đến những khuất tất trong việc chọn quốc gia chủ nhà của các kỳ World Cup 2018 và 2022.

Cả FIFA lẫn LĐBĐ Thái Lan chỉ cần khoảng 4 tháng là đủ sức tìm người thay thế các nhân vật cực kỳ quyền lực trước đó là các ông Blatter (phải) và Worawi
Cả FIFA lẫn LĐBĐ Thái Lan chỉ cần khoảng 4 tháng là đủ sức tìm người thay thế các nhân vật cực kỳ quyền lực trước đó là các ông Blatter (phải) và Worawi

Thời hạn đình chỉ ban đầu được đưa ra là 90 ngày, nhưng hầu hết giới bóng đá đều hiểu án phạt trên cũng là dấu chấm hết cho ông Worawi trên cương vị một quan chức bóng đá. Thực tế sau đó án phạt này được tăng lên và FAT bắt đầu từ thời điểm ông Worawi nhận án đình chỉ đầu tiên đã tính đến phương án nhân sự thay thế.

Đến ngày 11/2/2016, tức đúng 4 tháng sau khi lâm vào cảnh “rắn mất đầu”, FAT có chủ tịch mới là ông Somyot Poompunmuang – một cựu tư lệnh Cảnh sát Hoàng Gia Thái Lan.

Không chỉ thay đổi ở vị trí chủ tịch mà hầu hết các thành viên trong BCH FAT đều được bầu lại. Thế nhưng, người Thái làm cực gọn và cực nhanh, chỉ cần 4 tháng là họ giải quyết rốt ráo tất cả những tồn đọng liên quan đến nhân sự điều hành nền bóng đá.

Cũng trong khoảng thời gian 4 tháng để thay đổi nhân sự ấy, bóng đá Thái Lan hầu như không gặp biến động nào từ cấp đội đội tuyển cho đến giải quốc nội. Giải Thai-League của Thái Lan vẫn hoạt động bình thường trong thời gian ấy, vẫn là giải đấu giàu có và có tính cạnh tranh số 1 Đông Nam Á. Còn đội tuyển quốc gia Thái Lan, như đã biết, vẫn hiên ngang giành quyền vào vòng loại cuối cùng World Cup 2018 – khu vực châu Á.

Trong khi đó, câu chuyện chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng bị bệnh, không đủ sức khỏe để điều hành nền bóng đá là chuyện đã biết từ lâu, thế nhưng chỉ mỗi việc thay hay không thay ông Dũng mà VFF vẫn mất cả năm nay vẫn chưa có lời giải.

Thậm chí, ngay cả FIFA cũng không để cho tình trạng không có chủ tịch kéo dài đến vậy, dù tìm kiếm một vị chủ tịch FIFA chắc chắn khó hơn nhiều so với việc tìm kiếm một vị chủ tịch VFF.

Cụ thể, ngày 8/10/2015, FIFA ra quyết định đình chỉ chủ tịch của chính tổ chức này là ông Blatter vì những bê bối trong việc lựa chọn nước chủ nhà của các VCK World Cup, đến ngày 26/2 vừa rồi, FIFA cũng đã tổ chức xong Đại hội bất thường để bầu chủ tịch mới là ông Gianni Infantino (vốn có xuất thân là một luật sư người Thụy Sĩ): Từ lúc Blatter bị đình chỉ công tác đến lúc Gianni Infantino nhận nhiệm vụ mới, FIFA cũng chỉ mất hơn 4 tháng để giải quyết xong vấn đề nhân sự ở vị trí cao nhất.

Trọng Vũ

Liên đoàn bóng đá Thái Lan chỉ mất 4 tháng để tìm chủ tịch mới - 2