Lạm chi tiền chuyển nhượng, Barcelona vẫn "lãi đậm"

(Dân trí) - Phó chủ tịch phụ trách tài chính Javier Faus vừa công bố báo cáo tình hình tài chính của Barcelona mùa giải 2012-13. Tuy năm qua Barcelona đã lạm chi tiền chuyển nhượng khá nhiều nhưng kết quả vẫn thu về lợi nhuận cao thứ hai trong lịch sử đội bóng.

Kết thúc mùa giải 2012-13, theo báo cáo tình hình tài chính vừa được phó chủ tịch Javier Faus công bố, Barcelona đã đạt lợi nhuận lên tới 32 triệu euro, cao thứ hai trong lịch sử đội bóng. Đây là những thông tin kinh tế đầy tích cực đối với Barcelona bởi vì mùa giải vừa qua, “gã khổng lồ xứ Catalonia” đã phải chi ra không ít tiền, đáng kể nhất là việc bị truy thu 8 triệu euro tiền thuế và mất thêm 8 triệu euro tiền khấu hao từ thương vụ David Villa khi chấp nhận bán chân sút này cho Atletico Madrid với giá bèo.
 
Barcelona vẫn đạt lợi nhuận cao trong mùa giải 2012-13
Barcelona vẫn đạt lợi nhuận cao trong mùa giải 2012-13

Tổng doanh thu của Barcelona trong mùa giải qua là 491 triệu euro, thấp hơn 4 triệu euro so với mùa giải năm năm ngoái vì thu về ít tiền chuyển nhượng hơn. Tuy nhiên Javier Faus nói rằng “chúng tôi rất hài lòng”, bởi vì đội bóng vẫn dư thừa khả năng trang trải các chi phí cũng như tạo ra lợi nhuận. Ngoài ra, EBITDA (thu nhập trừ các chi phí, nhưng chưa trừ tiền trả lãi, thuế và khấu hao) của Barcelona đạt 118 triệu euro, một con số rất tích cực.

Trong quá khứ, đã có thời điểm Barcelona suýt chút nữa phá sản, chính vì vậy, vị chủ tịch phụ trách tài chính này hy vọng rằng “trong nhiều năm tới, tình hình kinh tế của Barcelona sẽ không phải rơi vào tình trạng báo động đỏ một lần nữa”. Tiếp theo, Faus nhấn mạnh về kỳ vọng tăng trưởng kinh tế cao vào thời điểm hiện tại là không phù hợp: “Chúng tôi quản lý duy trì doanh thu cũng như kiểm soát chi phí trong thời gian khủng hoảng, kỳ vọng tăng trưởng kinh tế từ 20 đến 30 triệu euro như trước là không phù hợp”.

Tổng chi phí mà Barcelona đã bỏ ra trong mùa giải qua là 443 triệu euro, tăng 2 triệu euro so với mùa giải năm ngoái. Sự gia tăng chi phí này được Faus giải thích là vì Barcelona đăng quang tại La Liga nên đội bóng đã phải chi ra từ 18 lên 20 triệu euro tiền thưởng cho các thành viên. Ngoài ra, chi phí quản lý không liên quan đến thể thao của đội bóng đã được thắt chặt mạnh mẽ, kết quả là số tiền chi ra giảm từ 101 triệu euro xuống còn 96 triệu euro.

Khoản nợ thuần của Barcelona trong mùa giải qua chỉ giảm từ 334 triệu euro xuống 331 triệu euro vì ảnh hưởng của việc Barca chi cả núi tiền để chiêu mộ Neymar. Hơn nữa tiền lương cũng như khấu hao không được phản ánh vào bảng báo cáo cho tới khi mùa giải mới bắt đầu trong khi đội bóng buộc phải chi tiền 20 ngày trước khi năm tài khóa kết thúc. Nếu không phải tiêu tốn nhiều tiền bạc cho Neymar, khoản nợ của Barcelona rất có thể đã giảm xuống tới mức 284 triệu euro.

Ngọc Trung

Đang được quan tâm