Thứ bảy, 22/09/2012 - 08:23

La Liga đang chết dần chết mòn

Dân trí

Đó là nhận định của nhà kinh tế nổi tiếng, Jose Maria Gay, dựa theo báo cáo phát triển tài chính của 5 giải đấu hàng đầu châu Âu.

Theo Jose Maria Gay, ở La Liga, ngoài Barcelona và Real Madrid cho thấy được những bước phát triển, hầu hết các CLB còn lại đều “dậm chân tại chỗ” so với thời điểm cách đây 5 năm.

 
Các CLB La Liga không cho thấy sự phát triển trong 5 năm qua
Các CLB La Liga không cho thấy sự phát triển trong 5 năm qua
 

Chuyên gia kinh tế này phân tích: “Các CLB ở La Liga đều không cho thấy những bước tiến. Ngoài Barcelona và Real Madrid, hai CLB đã khẳng định được sự phát triển, những CLB còn lại đều dậm chân tại chỗ trong vòng 5 năm qua.

Theo quan điểm của tôi, bóng đá Tây Ban Nha đang chết dần chết mòn. So với nhiều giải đấu lớn khác, họ đang tụt hậu đằng sau tới 5 năm. Trong đó, tình trạng vắng khán giả ở các SVĐ là nguyên nhân chính dẫn tới điều này”

Cũng theo phân tích của Jose Maria Gay, ngoài La Liga, Premier League đang cũng đối diện với tương lai không mấy sáng sủa, trong khi đó, các mô hình ở Đức, Pháp đáng được học hỏi.

Ông cho biết thêm: “Theo những quan điểm tài chính, tôi thấy mô hình ở Premier League đang trên đà phá sản. Các đội bóng ở đây dựa quá nhiều vào tiềm lực tài chính của các ông chủ. Bóng đá phản ánh nền kinh tế của một quốc gia, về mặt này, chúng ta nên học hỏi những mô hình ở Đức và Pháp ở thời điểm này”.

H.Long