Kỳ lạ pha phòng ngự "quân ta che quân mình" của đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Trận thua của đội tuyển Việt Nam trước Oman đã cho thấy những sai lầm lớn trong khâu phòng ngự. Ngoài hai tình huống bị thổi phạt đền, tình huống bị thủng lưới ở pha phạt góc cũng gây tranh cãi lớn.

Ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, tuyển Việt Nam đã bộc lộ những sai lầm chết người trong khâu phòng ngự, không phải chỉ trong trận thua Oman mà kể cả ở ba trận thua trước đó.

Ở trận ra quân, đội tuyển Việt Nam mắc lỗi liên tiếp để phải hứng chịu hai quả phạt đền và thúc thủ trước Arabia Saudi với tỷ số 1-3.  Ở trận thua 2-3 trước Trung Quốc, tuyển Việt Nam để đoàn quân HLV Li Tie mở tỷ số dễ dàng sau pha phản công nhanh chỉ với 2 cầu thủ lên bóng.

Và khi đã gỡ hòa được 2-2, hàng thủ tuyển Việt Nam tiếp tục mắc lỗi nghiêm trọng khi để tiền đạo Wu Lei lẻn xuống phá bẫy việt vị ấn định chiến thắng 3-2 cho đội nhà đúng vào phút bù giờ 95.

Kỳ lạ pha phòng ngự quân ta che quân mình của đội tuyển Việt Nam - 1

Đội tuyển Oman giành chiến thắng nhờ những sai lầm khó hiểu của tuyển Việt Nam.

Thay vì cải thiện khâu phòng ngự, đoàn quân của HLV Park Hang Seo còn tạo ra những sai lầm khó tin trong trận thua 1-3 trước đội chủ nhà Oman, trong đó có tới hai tình huống bị thổi phạt đền.

Đầu tiên là pha tranh chấp và kéo người trong vòng cấm khiến đội nhà bị thổi phạt đền khá vô duyên của hậu vệ Hồ Tấn Tài, rất may là tiền đạo của Oman đã thực hiện không thành công trên chấm 11m.

Bàn thắng của Oman và lưới Việt Nam từ pha đá phạt góc

Nhưng lẽ ra phải rút được kinh nghiệm từ Tấn Tài, đến lượt Duy Mạnh có pha vung tay thừa thãi trúng mặt tiền đạo Jaleem trong pha tranh chấp bóng bổng và bị thổi phạt đền, để Salaah sau đó dễ dàng ấn định chiến thắng 3-1 cho đội nhà. Đáng chú ý đây là những trận đấu có công nghệ VAR, nhưng đoàn quân của HLV Park Hang Seo vẫn sử dụng những tiểu xảo theo thói quen thường thấy ở V-League khiến đội nhà thua đau.

Chưa dừng lại đó, ngoài hai tình huống bị thổi phạt đền, tuyển Việt Nam cho thấy lỗi sơ đẳng trong khâu phòng ngự ở các tình huống đá phạt góc của Oman. Ở bàn thua thứ hai của tuyển Việt Nam, các cầu thủ Oman và cầu thủ chúng ta cùng quây kín ở khu vực 5m50, khiến thủ môn Văn Toản bị mất phương hướng và để  bóng đi thẳng vào lưới từ quả đá phạt góc.

Kỳ lạ pha phòng ngự quân ta che quân mình của đội tuyển Việt Nam - 2

Theo chuyên gia bóng đá Jernej Kamensek, tuyển Việt Nam phòng ngự như những đứa trẻ dẫn tới những bàn thua không đáng có.

Sau trận đấu, chuyên gia bóng đá người Slovenia - Jernej Kamensek, đã so sánh cầu thủ của đội tuyển Việt Nam với "những đứa trẻ lên mười" khi tổ chức phòng ngự.

"Các cầu thủ Việt Nam chơi bóng như thể thiếu hiểu biết về phòng ngự. Những bàn thua hôm nay đều là sai lầm cơ bản, điều mà các cầu thủ đã được học từ lúc 7 tuổi cho đến khi 15 tuổi.

Ở bàn thua thứ nhất, có đến 5 hậu vệ đứng xung quanh cầu thủ ghi bàn nhưng không ai chơi bóng. Sang bàn thua thứ 2 thì là một sai lầm căn bản. Những đứa trẻ U10 cũng không phòng ngự như vậy. Rồi đến quả phạt đền nữa. Cả hai tình huống phải nhận phạt đền đều là những pha bóng ngớ ngẩn của đội tuyển Việt Nam", ông Jernej Kamensek nói.

"Không cần phải là người quá am hiểu bóng đá, chúng ta cũng biết đội tuyển Việt Nam ở trận đấu này phòng ngự như những đứa trẻ U10. Ở bàn thua thứ 2, Văn Toản không cho mọi người thấy anh là một thủ môn. Để đội bạn ghi bàn trực tiếp từ một quả phạt góc như một... trò hề!

Và nhắc lại đến bàn thua đầu tiên này. 5 cầu thủ đứng xung quanh để nhìn cầu thủ đội bạn ghi bàn. Họ cần cố gắng đoạt bóng và phá ra xa khung thành. Nhưng không, tất cả đều đứng nhìn. Đây là sai lầm thường xuất hiện ở V-League. Tôi nghĩ đó đã là 'văn hóa bóng đá' rồi" - ông Jernej Kamensek chốt lại.

Kỳ lạ pha phòng ngự quân ta che quân mình của đội tuyển Việt Nam - 3
Tin liên quan
Đọc thêm