Nhìn lại thành tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games 28

Kỳ 1: Điểm sáng của thể thao Việt Nam ở các môn Olympic

(Dân trí) - Điền kinh và bơi là 2 môn mang về nhiều huy chương vàng (HCV) nhất cho đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 2015. Đấy cũng là 2 môn cơ bản của phong trào Olympic. Ngoài ra, Rowing, thể dục dụng cụ (TDDC), đấu kiếm cũng là những điểm sáng.

Sự dịch chuyển hướng đầu tư

So về số lượng HCV, tại SEA Games 2015, đoàn thể thao Việt Nam (TTVN) lặp lại thành tích mà chúng ta từng có ở SEA Games 2013 với 73 HCV. Đấy là về mặt số lượng, còn về mặt chất lượng, thậm chí 73 HCV trên đất Singapore những ngày vừa qua còn được đánh giá cao hơn những tấm HCV ở Myanmar 2 năm về trước.

Người ta vẫn nói rằng chủ nhà của SEA Games 2015 Singapore cắt bớt khá nhiều môn không phải là thế mạnh của TTVN, đặc biệt là cắt bớt các môn võ và nhiều nội dung ở các môn võ, ra khỏi chương trình thi đấu, thay vào đó là những môn cơ bản của phong trào Olympic. Thế nhưng, bất chấp việc phải thi đấu nhiều môn không phải là thế mạnh, chúng ta vẫn không sa sút về số lượng huy chương.

Điều đó chứng minh, TTVN đang dần cố gắng hòa nhập vào phong trào Olympic quốc tế, ngày càng mạnh hơn ở nhóm các môn cơ bản (xét trên bình diện Đông Nam Á). Ví như trong môn bơi, chúng ta đoạt được số HCV gấp đôi so với hồi SEA Games 2013, còn ở môn điền kinh, TTVN vẫn giữ được vị trí thứ 2 tại Đông Nam Á, chỉ sau Thái Lan.

Ngoài ra, Rowing thành công vang dội với 8 HCV. Đây cũng là môn quen thuộc ở các kỳ Olympic. TDDC cũng thành công lớn với 9 tấm HCV (dẫn đầu SEA Games 2015). Những thông số chứng tỏ chúng ta ngày càng quan tâm hơn đến những môn cơ bản.

SEA Games 2015 là kỳ đại hội ngập tràn nụ cười với đoàn TTVN
SEA Games 2015 là kỳ đại hội ngập tràn nụ cười với đoàn TTVN


Đấy cũng là sự dịch chuyển hướng đầu tư đáng ghi nhận của ngành TDTT, chuyển hướng từ những môn vốn chỉ được thi đấu ở “ao làng” Đông Nam Á, sang những môn bắt buộc của phong trào Olympic, từ đầu tư dàn trải sang đầu tư có trọng điểm.

Rõ ràng sự chuyển hướng này bước đầu cho kết quả tốt và được đón nhận tốt từ người hâm mộ, vì rõ ràng hiệu ứng của Ánh Viên (bơi), của Nguyễn Văn Lai, Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Huyền (điền kinh), Hà Thanh, Phương Thành (TDDC)… đang rất lớn. Bơi, điền kinh, TDDC đều là các môn thi khắc nghiệt, có tính cạnh tranh cực cao, nên thành công ở các môn đấy càng có giá trị lớn.

Đấy là chưa kể những môn vượt chỉ tiêu HCV như Boxing, đấu kiếm, cũng là những môn nằm trong hệ thống thi đấu của Olympic.

Tính kế thừa tốt

Người ta đánh giá cao đoàn TTVN tại SEA Games 2015, đánh giá cao những VĐV của chúng ta ở Singapore còn là ở tính ổn định và tính kế thừa. Ví như điền kinh tiếp tục khẳng định thế mạnh của mình ở nhiều kỳ SEA Games liên tiếp.

Cho dù Vũ Thị Hương, Trương Thanh Hằng, Vũ Văn Huyện, Nguyễn Đình Cương… đã giã từ đường chạy và hố nhảy, nhưng môn thể thao nữ hoàng của Việt Nam vẫn có lớp kế tục xứng đáng, vẫn giữ được sự ổn định.

Tiếp bước đàn anh Nguyễn Đình Cương, Dương Văn Thái giúp điền kinh nước ta giữ được sự thống trị ở 2 nội dung thế mạnh 800m và 1.500m nam. Ở nội dung này của nữ, Đỗ Thị Thảo nối gót 2 đàn chị cực kỳ nổi tiếng là Phạm Đình Khánh Đoan và Trương Thanh Hằng thống trị Đông Nam Á. Giúp cho chúng ta nắm chắc những tấm HCV ở 2 nội dung này hơn chục năm trời ở đấu trường SEA Games.

Còn ở nội dung khắc nghiệt nhất của môn điền kinh là 10 môn phối hợp, Nguyễn Văn Huệ tiếp bước người thầy của mình là Vũ Văn Huyện giành HCV. Đấy là những sự kế thừa cho thấy sự đầu tư mang lâu dài trong môn thể thao nữ hoàng.

Tương tự như thế là trường hợp của môn bơi, Ánh Viên và Quang Nhật ngày càng hay hơn, đồng thời chưa có dấu hiệu dừng lại. Điểm chung của cả 2 nhân vật này là họ còn rất trẻ, thành tích vẫn còn có thể tiếp tục thăng tiến nếu tiếp tục được đầu tư tốt, cũng như tiếp tục chuyên cần trong việc phấn đấu.

Cũng giống như câu chuyện chọn đúng hướng đầu tư để khỏi lạc lỏng với bước đi chung của phong trào Olympic quốc tế, việc giữ vững sự ổn định sau khi đã vươn đến vị trí nhất định được đánh giá là hết sức quan trọng. Nó cho thấy ở một số môn, nhất là các môn cơ bản, chúng ta không đầu tư theo kiểu một lần rồi thôi, mà có tính lâu dài, có tính kế thừa.

Đấy chắc chắn là điểm sáng đáng ghi nhận của ngành thể thao. Trong một kỳ SEA Games mà nước chủ nhà Singapore làm đúng với tuyên bố, trên tinh thần tập trung cho các môn nằm trong hệ thống của Asiad và Olympic, TTVN vừa chứng minh chúng ta cũng đã có sự chuẩn bị từ trước.

Trọng Vũ

(Số tới: Kỳ 2: Những nhân vật gây chấn động khu vực)