"Kiến trúc sư trưởng" thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang qua đời ở tuổi 75

(Dân trí) - Ông Hoàng Vĩnh Giang qua đời vào trưa hôm nay (11/9), khi mà sự nghiệp thể thao vẫn còn nhiều dang dở.

Trưa 11/9, giới thể thao Việt Nam nhận được tin buồn về sự ra đi của ông Hoàng Vĩnh Giang. Phó Tổng cục trưởng, phụ trách Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho biết mình và nhiều cán bộ của ngành thể thao đã rất sốc, bởi ông Hoàng Vĩnh Giang là người có công rất lớn với sự nghiệp phát triển thể thao nước nhà.

Ông Hoàng Vĩnh Giang sinh năm 1946, là con của cố GS Hoàng Minh Giám, một trí thức tiêu biểu, từng được giữ nhiều trọng trách trong bộ máy lãnh đạo của Nhà nước ngay từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công.

Kiến trúc sư trưởng thể thao Việt Nam Hoàng Vĩnh Giang qua đời ở tuổi 75 - 1
Ông Hoàng Vĩnh Giang.

Ông Hoàng Vĩnh Giang không chỉ thừa kế di sản quý báu về tinh thần, trí tuệ của người cha mà còn sớm bộc lộ rất rõ năng khiếu thể thao từ bé. Khi còn trẻ, ông Giang du học ở Liên Xô cũ, chơi giỏi rất nhiều môn thể thao, trong đó từng nắm giữ một kỷ lục nhảy cao.

Trong cương vị của một nhà quản lý, ông Hoàng Vĩnh Giang từng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Nguyên Giám đốc Sở TDTT Hà Nội, được trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, danh hiệu Thành tựu cống hiến trọn đời - Cúp chiến thắng 2017.

Dưới tài quản lý của ông Hoàng Vĩnh Giang, thể thao Hà Nội nói riêng, thể thao Việt Nam nói chung có một giai đoạn phát triển vượt bậc, qua đó hội nhập trở lại với thể thao khu vực, với dấu ấn ở SEA Games 2003 được tổ chức trên sân nhà, bên cạnh đó là các kỳ Asiad, Olympic…

Ông Hoàng Vĩnh Giang nổi tiếng với chiến lược "đi tắt đón đầu", giúp thể thao Việt Nam có được một vị thế như ngày hôm nay. Đáng tiếc là khi ông đang tiếp tục đau đáu, dốc hết tâm sức cho nghiệp đời của mình, đã phải dang dở, để rồi mãi mãi ra đi ở tuổi 75.

Tin liên quan
Đang được quan tâm