Kiatisuk tìm đối tác cho Công Phượng, Văn Toàn trên hàng công

(Dân trí) - Hai trận giao hữu của đội tuyển Việt Nam vừa rồi giúp cho… HLV Kiatisuk nhận ra một điều rằng HA Gia Lai của "Zico Thái" cần phải có một tay săn bàn đáng tin cậy, hỗ trợ cho Công Phượng và Văn Toàn.

HA Gia Lai có đến 6 gương mặt góp mặt ở đội tuyển quốc gia, trong đợt tập trung vừa kết thúc, gồm Vũ Văn Thanh, Nguyễn Phong Hồng Duy, Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Công Phượng.

Trong số này, có 2 tiền đạo là Công Phượng và Văn Toàn, cả hai đều đã ra sân ở các trận đấu của đội tuyển Việt Nam trước U22 Việt Nam vừa rồi, và không người nào ghi bàn.

Đấy cũng không phải là điều lạ, bởi Công Phượng và Văn Toàn không phải mẫu tiền đạo hoạt động quá gần với khu vực 16m50 của đối phương, không phải dạng những tay săn bàn bẩm sinh.

Kiatisuk tìm đối tác cho Công Phượng, Văn Toàn trên hàng công - 1

Công Phượng không phải là mẫu tiền đạo chơi quá gần với khu vực 16m50 của đối phương. Ảnh: Tiến Tuấn

Ở đội tuyển, các tiền đạo của HA Gia Lai thường kết hợp với những trung phong chơi thật cao ở phía trên, làm nhiệm vụ săn bàn. Công Phượng và Văn Toàn đá ở ngay phía sau, hỗ trợ cho trung phong này.

Trận đấu đội tuyển Việt Nam gặp U22 Việt Nam trên sân Phú Thọ vào chiều 27/12, việc HLV Park Hang Seo đẩy Công Phượng lên thật cao chỉ là thử nghiệm, và thử nghiệm đấy không hiệu quả, vì Công Phượng phải chơi trái sở trường.

Đấy cũng là kinh nghiệm dành cho HLV Kiatisuk của HA Gia Lai. Công Phượng và Văn Toàn đều rất hay, nhưng nếu đẩy họ lên quá cao trên hàng tiền đạo, họ sẽ mất tác dụng, vì đánh mất sở trường trong các pha đi bóng tốc độ và gây bùng nổ từ phía sau, thay cho việc đóng vai người chơi xoay lưng về khung thành đối phương, chờ bóng chuyền đến chân mình ở phía trước.

HA Gia Lai của Kiatisuk rất cần một trung phong, đặc biệt là trung phong ngoại, để giải quyết khâu mà các tiền đạo nội như Công Phượng và Văn Toàn còn thiếu. Đó là khả năng càn lướt, chơi bóng bổng, cũng như tận dụng các khoảng trống do Văn Toàn, Công Phượng tạo ra, rồi ghi bàn cho đội bóng của bầu Đức.

Kiatisuk tìm đối tác cho Công Phượng, Văn Toàn trên hàng công - 2
Kiatisuk sẽ bổ sung trung phong cho HA Gia Lai?

Ở đội tuyển Thái Lan trước đây, khi Kiatisuk còn cầm quân, đội bóng của "Zico Thái" cũng rất đề cao vai trò của các trung phong, có thể hình tốt, chơi đơn giản nhưng hiệu quả. Ngay phía trước siêu kỹ thuật gia Chanathip Songkrasin luôn là Teerasil Dangda (1m81) hoặc Siroch Chatthong (1m84).

Kiatisuk có thể lại áp dụng lại công thức đấy cho HA Gia Lai. Hiện tại, Teerasil Dangda đã rời Nhật Bản về khoác áo CLB BG Pathum United tại Thái Lan. Điều đó cũng có nghĩa là Siroch Chatthong có nguy cơ trở thành người thừa ở chính đội bóng của HLV Dusit.

Đấy có thể là cơ hội để Kiatisuk đưa Siroch Chatthong về HA Gia Lai, rồi hoàn thiện mảnh ghép còn thiếu cho đội bóng của bầu Đức, giúp HA Gia Lai mạnh hơn ở hàng tấn công, mạnh hơn ở khả năng săn bàn.

Kiatisuk cần có thêm người phù hợp để hỗ trợ cho Công Phượng và Văn Toàn. Ngược lại, chính các trung phong khi về với HA Gia Lai cũng sẽ được Công Phượng và Văn Toàn hỗ trợ đắc lực, có thể giúp cho sự nghiệp của họ rẽ sang hướng tốt đẹp hơn!

Bài liên quan
Đang được quan tâm