“Khán giả trận U23 Việt Nam-U20 Argentina không đông là điều dễ hiểu”

(Dân trí) - Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh lý giải chuyện khán giả xem trận U23 Việt Nam gặp U20 Argentina không đông, vì cho rằng sức hút của U20 Argentina không lớn, đồng thời lẽ ra nếu phương án tổ chức thay đổi chút ít, có thể sự kiện sẽ tăng thêm ý nghĩa.

Về mặt thử nghiệm, ông có cho rằng trận đấu với U20 Argentina vừa rồi là thử nghiệm thành công không, thưa ông?

So sánh là việc mà chúng ta vẫn phải so sánh sau mỗi trận đấu, mỗi sự kiện. Nhưng tôi cho rằng U23 Việt Nam đá trận vừa rồi trong bối cảnh mà đội chưa có sự chuẩn bị tốt: Vừa mới nghỉ V-League, mới tập trung 10 ngày.

Đối phương có trình độ chênh lệch mà chúng ta lại chưa có sự chuẩn bị kỹ nên việc chưa thành công ở các thử nghiệm là điều có thể hiểu. Ví dụ khi trung vệ Tiến Dũng chấn thương, Duy Mạnh phải đá trung vệ như giải pháp tình thế. Điều đó chứng tỏ U23 Việt Nam chưa chuẩn bị sẵn các phương án cho một trận đấu như thế này.

Một trận đấu giao hữu lệch tuổi như thế này có gây ảnh hưởng đến tâm lý của các cầu thủ U23 Việt Nam không?

Theo cựu HLV Nguyễn Thành Vinh, lẽ ra U23 Việt Nam không nên đá với U20 Argentina trong bối cảnh thiếu sự chuẩn bị (ảnh: Gia Hưng)
Theo cựu HLV Nguyễn Thành Vinh, lẽ ra U23 Việt Nam không nên đá với U20 Argentina trong bối cảnh thiếu sự chuẩn bị (ảnh: Gia Hưng)

Nếu là trong làng bóng đá khu vực hoặc châu lục, thì ảnh hưởng sẽ rất lớn. Tuy nhiên, ở đây U20 Argentina có đẳng cấp thế giới, nên họ đá với U23 Việt Nam cũng là bình thường thôi. Quan trọng là chúng ta đá trận này mà thiếu sự chuẩn bị tốt. Đối phương vừa mạnh vừa đang trong quá trình chuẩn bị cho World Cup, còn U23 Việt Nam lại chưa có đủ thời gian ráp nối nên không thể mãn nhãn người xem.

Thành ra, thà cứ để U20 Việt Nam đá 2 lượt trận đi và về với U20 Argentina thì ý nghĩa sẽ lớn hơn, vì đôi bên đều hướng về World Cup, đều có cùng một mục tiêu.

Đấy có lẽ là lý do mà khán giả ở trận U23 Việt Nam – U20 Argentina trên sân Mỹ Đình không đông, thưa ông?

Khán giả không đông vì nhiều lý do. Thứ nhất như đã nói, U23 Việt Nam chuẩn bị chưa kỹ, chưa tạo được sự tin tưởng cho người hâm mộ. Thứ nhì, người ta đã được xem U20 Argentina một lần ở sân Thống Nhất trước đó vài ngày rồi, U20 Argentina cũng không phải là hiện tượng gây sốt với khán giả trong nước. Thứ ba, ý nghĩa của trận U23 Việt Nam – U20 Argentina về mặt chuyên môn không lớn, vì đích đến của U23 Việt Nam là SEA Games vẫn còn xa.

Nếu trận thứ hai là U20 Việt Nam tiếp tục đá với U20 Argentina, chứ không phải U23 Việt Nam thì ý nghĩa sẽ lớn hơn, có thể sức hút sẽ cao hơn, do U20 Việt Nam cần những trận như thế này hơn U23 Việt Nam.

Nhưng nếu người ta cần đội tuyển U23 Việt Nam, hoặc những ngôi sao ở đội U23 Việt Nam để tăng sức hút về mặt thương mại thì sao?

Theo tôi đấy là sự mạo hiểm. Trận này U23 Việt Nam nếu thu được kết quả có lợi thì có thể mang tiếng là lớn tuổi hơn, nhưng nếu không được thì như chúng ta thấy rồi đấy, sẽ chịu phản ứng không tốt. Về mặt con người, việc sử dụng Tuấn Anh cả 2 hiệp theo tôi cũng là mạo hiểm, vì Tuấn Anh mới chỉ trở lại sau chấn thương.

May mà không có việc gì xảy ra, nếu không U23 Việt Nam chẳng những chưa thử nghiệm được gì nhiều, lại phải mất người vì một trận giao hữu vẫn còn xa đích đến lớn nhất của họ.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

“Khán giả trận U23 Việt Nam-U20 Argentina không đông là điều dễ hiểu” - 2