Italia và những phương án “không Balotelli”

(Dân trí) - Balotelli đã chính thức về nước vì chấn thương, đẩy ĐT Italia vào thế khó. Vậy HLV Prandelli sẽ tìm ra những phương pháp nào để thay thế Super Mario.

Balotelli được xem là niềm hy vọng lớn nhất của ĐT Italia trên hàng công. Trên thực tế, qua 3 trận đấu ở vòng bảng, cầu thủ này đã đạt dấu ấn khá đậm nét với 2 bàn thắng. Trên hết, Super Mario đã cho thấy anh chính là người phù hợp nhất trong vai trò tiền đạo cắm của đội tuyển áo Thiên Thanh.

Chấn thương của Balotelli là tổn thất lớn với ĐT Italia

Chấn thương của Balotelli là tổn thất lớn với ĐT Italia

Tuy nhiên, chấn thương nặng ngoài dự kiến đã tới với Balotelli. Sau buổi kiểm tra tại Fortaleza, tiền đạo này đã chính thức trở thành cầu thủ thứ 2 của ĐT Italia “về nước sớm” sau đồng đội ở AC Milan, Abate.

Chấn thương của Balotelli đã để lại bài toán vô cùng khó khăn cho HLV Prandelli bởi dù sao, ĐT Italia đã “chạy” khá ổn trong bộ khung quen thuộc ở vòng bảng, trong đó, “sát thủ” của AC Milan chính là mắt xích quan trọng.

Vậy HLV Prandelli sẽ sử dụng phương án nào để thay thế Balotelli trong trận đấu sinh tử với nhà ĐKVĐ châu Âu và thế giới, Tây Ban Nha vào thứ Năm tới. Dưới đây là những sự lựa chọn khả dĩ nhất.

Sử dụng Gilardino đá cắm trong sơ đồ 4-3-2-1 quen thuộc

Trên thực tế, HLV Prandelli sử dụng khá nhiều sơ đồ khác nhau trong thời gian qua nhưng “công thức” 4-3-2-1 (trong đó Balotelli là tiền đạo cắm) mang tới nhiều thành công nhất. Ở đó, khả năng tấn công của Azzurri được phát huy tối đa nhờ sức mạnh của Balotelli cùng sự biến ảo của hai tiền vệ phía sau (thường là một trong những cầu thủ Marchisio, Aquilaini, Giaccherini.

Trên thực tế, hai chiến thắng ở vòng bảng trước Nhật Bản và Mexico, Italia đều sử dụng sơ đồ chiến thuật này. Vì vậy, nếu muốn duy trì sự ổn định, cựu HLV Fiorentina có thể giữ nguyên “công thức” này và thay thế Balotelli bằng Gilardino.

Gilardino sẽ được sử dụng trong vai trò tiền đạo cắm, thay thế Balotelli

Gilardino sẽ được sử dụng trong vai trò tiền đạo cắm, thay thế Balotelli


Hiện tại, trong danh sách đăng ký của ĐT Italia tại Confederations Cup 2013 vẫn còn tới 4 tiền đạo là Giovinco, Gilardino, El Shaarawy Alessio Cerci. Tuy nhiên, trong số này, chỉ có duy nhất Gilardino là cầu thủ đá cắm (những người còn lại thường có xu hướng chơi rộng).

Với kinh nghiệm cùng sự thông minh, Gilardino có thể gánh vác hàng công của Azzurri. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều sự nghi ngại về trường hợp này bởi Gilardino đã bước qua tuổi băm và không đặt nhiều dấu ấn ở ĐTQG.

Sử dụng chiến thuật 4-3-1-2

4-3-1-2 là chiến thuật ưa thích của HLV Prandelli hồi còn ở Fiorentina cũng như trong thời gian dài ở ĐTQG. Tuy nhiên, ông buộc phải dẹp bỏ sơ đồ này vì không tìm ra người đá cặp ưng ý với Balotelli (kể cả El Shaarawy).

Nhưng nay Super Mario đã rút lui khỏi ĐTQG vì chấn thương, do đó, không loại trừ ông sẽ áp dụng “công thức” này. Đó rất có thể là sự kết hợp giữa Gilardino và Alessandro Diamanti, hai cầu thủ cùng khoác áo Bologna và thi đấu khá hiểu nhau trong mùa giải vừa qua.

Bên cạnh đó, trong trường hợp Pirlo và Montolivo kịp thời trở lại, HLV Prandelli còn có một lực chọn khác trong vai trò tiền đạo lùi, đó là Marchisio. Trong giai đoạn cuối mùa qua, tiền vệ này đã được HLV Conte bố trí đá lùi phía sau Vucinic và gây được ấn tượng mạnh mẽ. Trên thực tế, Marchisio cũng được HLV Prandelli đẩy lên cao, đá hộ công ở ĐTQG trong thời gian qua. Ngoài ra, ở vị trí tiền đạo những Giovinco, Gilardino, El Shaarawy Alessio Cerci luôn sẵn sàng ra sân.

Gilardino sẽ được sử dụng trong vai trò tiền đạo cắm, thay thế Balotelli

Sơ đồ 3-5-2 từng giúp Italia thi đấu thành công với Tây Ban Nha ở vòng bảng Euro 2012 cũng là phương án khả thi

Sử dụng chiến thuật 3-5-2

3-5-2, sơ đồ đưa Italia lên ngôi Á quân Euro 2000, vẫn còn khá thịnh hành ở Italia. Hai CLB dẫn đầu giải Serie A, Juventus và Napoli đều thành công rực rỡ với sơ đồ này. Với đội hình gồm nòng cốt là những cầu thủ Juventus, ĐT Italia hoàn toàn có thể áp dụng thành công sơ đồ này.

Đó cũng là giải pháp được HLV Prandelli tính tới. Trên thực tế, ở vòng bảng Euro 2012 với Tây Ban Nha, Italia đã thi đấu với “công thức” 3-5-2 và họ có được thành công rực rỡ khi cầm chân đối thủ này (trong đó, nổi bật là khả năng phòng ngự). Dù vậy, so với thời điểm đó, khi Italia sở hữu cặp tấn công khá hiểu nhau là Cassano và Balotelli thì ở hiện tại, họ đang gặp vấn đề thực sự ở hàng công. Bên cạnh đó, việc áp dụng sơ đồ 3-5-2 phụ thuộc khá nhiều khả năng trở lại của Pirlo.

H.Long