"Il Romanista"

Il Romanista là gì? Đó là tờ nhật báo đầu tiên dành riêng cho một đội bóng (AS Roma) được phát hành trên toàn lãnh thổ nước Ý. Đây là lần đầu tiên trên thế giới, các CĐV của một CLB xuất bản một ấn phẩm hàng ngày về đội bóng con cưng.

Trên trang nhất, ngay dưới tên tờ báo là tiêu đề: “Nhật báo của các tifosi cuồng nhiệt nhất trên thế giới”. Bất cứ ai được chứng kiến niềm đam mê của các romanista với Calcio cũng công nhận Rome là môi trường lý tưởng để lưu hành một tờ nhật báo dạng này.

 

Khắp các ngõ ngách Rome, người ta không bàn tán cái gì sôi nổi bằng bóng đá. Ở Rome có hàng chục đài phát thanh, truyền hình địa phương phản ánh mọi sự kiện (cầu thủ, HLV, ban lãnh đạo, chuyển nhượng, sức khoẻ,...) có liên quan tới AS Roma hoặc Lazio.

 

Trong những điều kiện như thế, khó có thể giữ được bí mật một thông tin liên quan đến một cầu thủ của các đội bóng thủ đô. Nếu như các nhà báo bỏ sót, lập tức có ngay các CĐV chạy đến thông báo cho các đài phát thanh và thế là tin tức sẽ được cập nhật.

 

Trước tình hình đó, một nhóm các CĐV AS Roma đã tự đặt ra một câu hỏi “Tại sao chúng ta lại phải nhờ người khác nói về chính chúng ta”? Thế là một il Romanista 100% Roma đã ra đời, tọa lạc tại phố Barberini thuộc trung tâm thành phố.

 

Tổng Biên tập của il Romanista chính là Riccardo Luna, cựu Giám đốc Điều hành tờ Corriere dello Sport và từng là cây bút sắc sảo của La Repubblica-một trong 2 tờ nhật báo có uy tín nhất Italia.

 

Il Romanista ra đời một phần do Carlo Zampa, speaker chính của Roma ở sân Olympico luôn thúc giục tôi. Cho tới khi Roma hạ nhục Juventus 4-0 hồi tháng 2/2004, tôi quyết định tung ra tờ báo của chúng tôi. Mùa Thu năm 2004, il Romanista xuất hiện trên các sạp báo của đất nước hình chiếc ủng”, Luna hãnh diện nói.

 

Chặng đường huy động vốn cho il Romanista của Luna cũng khá gian nan. Ông đã phải đi gõ cửa từng nhà các nhân vật có ảnh hưởng ở Rome và yêu cầu mỗi người đóng góp 25.000 euro. Thời gian đầu, có 32 người đáp ứng lời kêu gọi của Luna, trong đó có anh em nhà Totti, ca sỹ-nhạc sỹ Antonello Venditti và Maurizio Costanzo (bạn thân của Totti và là một trong những nhà báo-người sản xuất các chương trình truyền hình nổi tiếng nhất Ý). Sau đó, il Romanista nhận được sự hậu thuẫn quan trọng của Francesco Storace-Thủ hiến vùng Rome.

 

Hiện nay, nhân lực của il Romanista đã lên tới 49 người và chỉ trong vòng 1-2 năm nữa, nó sẽ biến thành một công ty tư nhân mà ai muốn là thành viên, sẽ phải đóng góp cổ phần. Lúc mới ra đời, il Romanista chỉ có 12 trang, hiện tại là 16 và sắp tới sẽ lên 20 trang.

 

Điều khác biệt với các tờ thể thao khác là, il Romanista chỉ nói về Roma. Nhật báo này in 10.000 bản mỗi ngày trong đó có 1.000 tờ được đặt trước (chủ yếu là từ các CĐV Roma ở nước ngoài).

 

Ngoài việc cập nhật các tin tức về mọi lĩnh vực của AS Roma, il Romanista còn giúp đỡ các CĐV gặp gỡ và giao lưu với các thần tượng của mình. Mỗi một số báo, il Romanista dành 2 trang cho các bài về lịch sử đội bóng, các cầu thủ Roma nổi tiếng trong quá khứ. Đặc biệt còn có chữ ký của hàng chục nhân vật nổi tiếng như Totti, Roberto Pruzzo, Zbigniew Boniek, Nils Liedholm,...

 

Ý tưởng thành lập một tờ nhật báo riêng kiểu này đang được các đối thủ của Roma như Lazio, AC Milan, Juventus rất quan tâm. Trong tương lai không xa, những tờ như il Milanista hay il Laziale sẽ xuất hiện trên các sạp báo của nước Ý bên cạnh il Romanista.

 

Theo M.Hạnh

Bóng đá