Hủy giải futsal châu Á, Việt Nam thấp thỏm chờ vé World Cup

(Dân trí) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) vừa chính thức quyết định hủy VCK giải futsal châu Á 2021, nhưng vẫn sẽ chọn 5 đội của châu Á dự World Cup. Điều này mang đến cơ hội cho Việt Nam.

Trước đó, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến AFC quyết định hoãn VCK futsal châu Á 2020. Sau đó, AFC quyết định tổ chức giải đấu này trong thời gian 23/3 - 3/4/2021 tại Kuwait.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp khiến giải đấu tại Kuwait buộc phải hủy. Như vậy, các đội đã giành vé dự VCK futsal châu Á sẽ không phải thi đấu, và chờ phương án lựa chọn đội tham dự World Cup từ AFC. Ngoài giải futsal châu Á, AFC cũng đã hủy hai giải trẻ là U16 và U19 châu Á trong năm nay vì dịch Covid-19.

Hủy giải futsal châu Á, Việt Nam thấp thỏm chờ vé World Cup - 1

Đội tuyển futsal nam Việt Nam chờ suất dự World Cup 2021

Điều mà người hâm mộ quan tâm nhất lúc này là sau khi hủy, Việt Nam có cơ hội dự World Cup hay không. Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết, hiện AFC đang lên phương án và sẽ sớm có quyết định chính thức.

Hiện có một số đề xuất với AFC về việc lựa chọn đại diện dự World Cup bằng cách xếp hạng các đội theo kết quả của 3 giải futsal châu Á gần nhất được tổ chức (2014, 2016, 2018) để chọn ra 5 đội đứng đầu tham dự Futsal World Cup.

Nếu phương án này được thông qua, đội tuyển futsal Việt Nam sẽ dự World Cup 2021 do xếp ở vị trí thứ 5 trên BXH. Ở 3 giải Futsal châu Á gần nhất, tuyển Futsal Việt Nam đều vượt qua vòng bảng (vào tứ kết các năm 2014, 2018, vào bán kết năm 2016).

Tuy nhiên, phương án này chắn sẽ khiến các đội không được lựa chọn phản ứng dữ dội. Đó chính là lý do mà AFC buộc phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Về khả năng có vé dự World Cup, Ông Trần Anh Tú, Ủy viên Ban Futsal và Bóng đá bãi biển chia sẻ: "Đó chỉ là một trong những phương án của AFC. Hiện tại chúng ta vẫn phải chờ, đồng thời có kế hoạch chuẩn bị nếu như được dự World Cup".

FIFA Futsal World Cup 2021 diễn ra trong thời gian 12/9 - 3/10 tại Lithuania. Hiện tại, đã xác định được 15/24 đội tuyển tham dự. VCK World Cup còn 9 vé chưa có chủ, gồm 4 vé của khu vực Bắc - Trung Mỹ - Caribe (CONCACAF) và 5 vé châu Á.

Cách đây 5 năm, đội tuyển futsal Việt Nam đã gây địa chấn khi đánh bại Nhật Bản, vào bán kết giải futsal châu Á 2016 cùng 1 suất dự VCK Futsal World Cup 2016 ở Colombia. Lần này, nếu được lựa chọn, con đường đến World Cup của Việt Nam sẽ bớt chông gai hơn, nhưng tất cả lại đang phải thấp thỏm chờ đợi.

Hủy giải futsal châu Á, Việt Nam thấp thỏm chờ vé World Cup - 2