Hôm nay, OCA công bố quốc gia đăng cai Asiad 18

(Dân trí) - Hôm nay (8/11), tại Macao (Trung Quốc), phiên họp đại hội đồng Hội đồng Olympic châu Á (OCA) sẽ chính thức công bố quốc gia đăng cai Asiad 18 năm 2019.

Với những chuẩn bị tích cực thời gian qua, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn sẽ được chọn là nước chủ nhà của sự kiện thể thao lớn nhất châu lục 7 năm tới.

Ngày 6/11, phái đoàn của Việt Nam gồm: ông Hoàng Tuấn Anh - bộ trưởng Bộ VH,TT&DL, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - phó chủ tịch UBNDTP Hà Nội, ông Hoàng Vĩnh Giang - phó chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, ông Trần Văn Mạnh - TTK Ủy ban Olympic Việt Nam...đã lên đường đến Macau.

 
Phái đoàn OCA đánh giá cao quyết tâm và sự chuẩn bị của Việt Nam

Phái đoàn OCA đánh giá cao quyết tâm và sự chuẩn bị của Việt Nam

Phiên họp Hội đồng OCA sẽ có hơn 400 đại biểu thuộc 45 thành viên OCA có để bỏ phiếu cho thành phố đăng cai. Trước khi OCA công bố nước giành quyền đăng cai, các quốc gia chạy đua sẽ phải thuyết trình lần cuối kế hoạch chi tiết sự chuẩn bị của nước mình. Đây được xem là cơ hội lần cuối để các nước vận động hành lang, ghi điểm phút cuối.

Hiện tại, cơ hội đang chia đều cho 3 thành phố chạy đua giành quyền tổ chức Asiad 18 là  Surabaya (Indonesia), Hà Nội (Việt Nam) và Dubai (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất-UAE). “Cả Indonesia, Việt Nam và UAE là đều có kế hoạch tổ chức 35 môn thi trên cơ sở ý tưởng 28 môn thi Olympic theo quy định của OCA cộng thêm 7 môn thi đại diện cho 5 khu vực văn hóa của châu lục.

Tuy nhiên, mỗi nước đều có những thế mạnh riêng nhất định để ghi điểm trong cuộc bỏ phiếu. Chính vì thế, chưa thể nói trước điều gì về kết quả”, ông Hoàng Vĩnh Giang cho biết. Để chuẩn bị cho phiên họp này, Indonesia đã cử một phái đoàn hùng hậu lên tới 100 thành viên, chuẩn bị một bản báo cáo rất hoành tráng. Trong khi đó, UAE và Việt Nam đều có lợi thế là chưa đăng cai Asiad bao giờ (Indonesia đăng cai năm 1962) và có thêm nhiều lợi thế khác về sự ủng hộ của Chính phủ, đáp ứng cơ sở vật chất, ổn định chính trị...

Sau những gì mà Việt Nam đã chuẩn bị cho chiến dịch đăng cai, các thành viên đoàn Việt Nam đều tự tin với cơ hội giành quyền đăng cai Asiad 18 về cho đất nước mình.

Theo ông Hoàng Vĩnh Giang nhận định, dù chưa thể nói trước được điều gì nhưng Việt Nam đang tràn trề hy vọng giành được sự ủng hộ của OCA. Việc đăng cai thành công AIG 3 năm 2009 đã giúp Việt Nam có uy tín rất lớn với OCA. Đặc biệt, ở bất cứ Đại hội nào, Chính phủ và người dân luôn ủng hộ hết mình, đó chính là lợi thế mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Hồi tháng 10 vừa qua, phái đoàn của OCA đã đến khảo sát các địa điểm tổ chức của Việt Nam và đã có đánh giá rất cao. Ông Giang tiết lộ, chuyến thị sát này đã thành công ngoài mong đợi, khi các thành viên của OCA thậm chí còn ngỡ ngàng trước một kế hoạch chu đáo của Việt Nam. Tiếp sau đó, Phó chủ tịch danh dự OCA Wei Ji Zhong cũng đã giúp Việt Nam hoàn thiện hơn nữa bản kế hoạch xin đăng cai Asiad 2019 trước khi tới Macao.

Lễ công bố quốc gia giành quyền đăng cai sẽ diễn ra lúc 16g30 chiều  hôm nay, 8/11. Nếu Việt Nam được trao quyền đăng cai, đây sẽ là một bước ngoặt lịch sử không chỉ thúc đẩy nền thể thao nước nhà phát triển, mà còn có cơ hội quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam với bạn bè thế giới.

Dự kiến, kinh phí tổ chức Asian Games 18 của Việt Nam vào khoảng 150 triệu USD. Trong quy hoạch được chính phủ chỉ đạo Hà Nội sẽ dành riêng 200 hecta tại khu vực Cổ Loa được gọi là khu thể thao Asiad và Olympic Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có khoảng 50 hecta xây dựng làng VĐV ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Việt Nam chỉ xây mới khoảng 4-5 địa điểm thi đấu.

Ngoài Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra các môn thi đấu chính, tổ chức lễ khai mạc và bế mạc, các tỉnh vệ tinh cũng sẽ được tham gia tổ chức các môn thi đấu. Các tỉnh này hiện đều đã có nhà thi đấu được đầu tư trang thiết bị đầy đủ từ SEA Games 23. Asiad 18 dự kiến sẽ có sự tham dự của 45 quốc gia với 12.000 VĐV...diễn ra trong khoảng thơi gian từ tháng 11 đến tháng 12/2019.

An An

Đang được quan tâm