1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Hoàng Đình Tùng: Sự bền bỉ đáng khen

(Dân trí) - Sau vòng 17, Hoàng Đình Tùng (Thanh Hóa) tiếp tục dẫn đầu danh sách vua phá lưới V-League, sánh ngang với 2 chân sút ngoại lực lưỡng hơn hẳn là Uche (Khánh Hòa) và Patiyo (Quảng Nam).

Việc chân sút của đội bóng xứ Thanh ghi đến 11 bàn sau 17 vòng đấu, cũng như tiếp tục ở vị trí đầu bảng danh sách “dội bom” tại V-League là bất ngờ đáng ngạc nhiên và đầy thú vị của giải đấu.

Hoàng Đình Tùng đang đứng ngang với 2 chân sút ngoại là Uche và Patiyo, cũng như xếp trên nhiều chân sút ngoại nổi tiếng khác như Abass (B.Bình Dương), Samson, Gonzalo (Hà Nội T&T).

Việc Đình Tùng tiếp tục dẫn đầu danh sách vua phá lưới bất ngờ ở chỗ anh bất lợi hơn nhiều so với các chân sút gốc ngoại, nhất là về mặt thể hình và thể lực. Thậm chí, nếu so với các nội binh, với chiều cao chỉ trên dưới 1m60, Hoàng Đình Tùng còn gặp bất lợi, chứ huống hồ gì là so với các ngoại binh.

Hoàng Đình Tùng đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới bằng phong độ ổn định đáng ngạc nhiên
Hoàng Đình Tùng đang dẫn đầu danh sách vua phá lưới bằng phong độ ổn định đáng ngạc nhiên

Với thể hình khiêm tốn, tiền đạo đang khoác áo đội bóng xứ Thanh chắc chắn không thể nào không chiến tốt bằng các chân sút ngoại, khả năng tì đè, khả năng càn lưới, cũng như sức rướn dựa vào sải chân cũng không bằng.

Nhưng bất chấp những điểm bất lợi ấy, Hoàng Đình Tùng lại liên tiếp ghi bàn mới đáng bàn. Phong độ ổn định chính là yếu tố then chốt giúp cho tiền đạo nhỏ con này ghi nhiều bàn thắng tại V-League. Khả năng xoay trở trong phạm vi hẹp của Đình Tùng cũng đáng khen.

Tuy nhiên, yếu tố quan trọng nhất giúp một chân sút ghi được nhiều bàn thắng chắc chắn là bản năng săn bàn, khả năng đánh hơi cơ hội khi cơ hội xuất hiện. Đấy là điều mà có lẽ không HLV nào hoặc không lò đào tạo nào có thể dạy được. Các HLV và các lò đào tạo có thể chỉ cho tiền đạo của họ kỹ năng, nhưng dứt khoát không thể chỉ cho các chân sút cái gọi là bản năng.

Đấy cũng là chi tiết giúp Hoàng Đình Tùng đang xếp trên các chân sút nổi đình nổi đám như Công Phượng, Văn Toàn, hay những tiền đạo kỳ cựu của V-League như Quang Hải, Công Vinh. Riêng khi so với Công Phượng, Hoàng Đình Tùng có thể thua về kỹ thuật, thua về kỹ năng điều khiển trái bóng, nhưng anh hơn đứt ở bản năng săn bàn.

Nếu Hoàng Đình Tùng tiếp tục duy trì phong độ cao, duy trì khả năng săn bàn như hiện nay, đấy sẽ là tín hiệu tốt cho V-League, rằng các chân sút nội không đến nỗi không có đất diễn và không đến nỗi không thể tỏa sáng ở V-League, nếu như họ được sử dụng đúng và biết kiên trì.

Sẽ còn tuyệt vời hơn nữa, nếu Hoàng Đình Tùng đoạt danh hiệu vua phá lưới V-League 2015, vì đã 13 năm rồi, kể từ thời điểm Hồ Văn Lợi đoạt danh hiệu này trong màu áo Cảng Sài Gòn năm 2003, chưa một chân sút nội nào khác làm được điều tương tự.

Kim Điền