Thứ tư, 09/09/2020 - 10:17

“HLV Riedl quý người Việt Nam, từng cho người nghèo 1500 USD"

Dân trí

Là người gắn bó lâu năm với HLV Alfred Riedl, HLV Mai Đức Chung có nhiều kỷ niệm đáng nhớ với vị HLV người Áo. Ông Chung quý nhất HLV Riedl ở chỗ ông Riedl giàu tình cảm và trực tính.

HLV Mai Đức Chung nhớ lại: “Tôi làm việc chung với HLV Alfred Riedl suốt từ năm 1999 đến năm 2007. Trừ các kỳ SEA Games 2003 và 2005, khi đó tôi được phân công dẫn dắt đội tuyển bóng đá nữ, còn lại tôi vẫn làm việc chung với ông ấy”.

“Kỷ niệm giữa tôi và HLV Riedl nhiều lắm, và một trong những kỷ niệm khó phai với tôi, đó là ở chỗ ông Riedl không phải là HLV sở hữu nhiều may mắn. Ông ấy cực kỳ nỗ lực, làm việc hết mình, nhưng nhiều lúc có cảm giác may mắn không song hành cùng vị HLV người Áo” – HLV Mai Đức Chung nói thêm.

Khi còn làm việc ở Việt Nam, HLV Alfred Riedl từng có câu nói bất hủ: “Bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc”. Câu nói này một thời khiến một vài vị làm công tác quản lý bóng đá nội khi đó không hài lòng, nhưng cả làng cầu Việt Nam khi đó đều công nhận ông Riedl nói đúng bản chất của vấn đề.

“HLV Riedl quý người Việt Nam, từng cho người nghèo 1500 USD - 1
HLV Mai Đức Chung (trái) là người có thâm niên sát cánh với HLV Alfred Riedl

Là người gắn bó lâu năm với HLV Alfred Riedl, HLV Mai Đức Chung chia sẻ thêm: “Đúng có nhiều phát biểu của ông ấy, một số người không thích. HLV Riedl hay nói thẳng rồi chạm vào tự ái của họ. Tuy nhiên, nhờ những phát biểu đấy, nền bóng đá Việt Nam mới phát triển được”.

Nói về ông Riedl, người Việt Nam cũng không quên chuyện một quả thận mà vị HLV người Áo mang trong người là quả thận do người Việt Nam hiến tặng. Ông Chung chia sẻ: “Trong cơ thể của ông Riedl, có một phần máu thịt của người Việt Nam. Ông ấy thật sự rất quý người Việt Nam, yêu đất nước Việt Nam”.

“Cũng chuyện thay thận, cuối năm 2007, tôi được ông ấy giao lại đội tuyển Olympic Việt Nam đang tham dự vòng loại Olympic Bắc Kinh 2008. Ông ấy về Áo thay thận. Lẽ ra, đấy là việc mà ông ấy phải làm từ lâu rồi, nhưng vì công việc ở đội tuyển, ông Riedl cứ hẹn mãi” – HLV Mai Đức Chung nhớ lại – “Trước khi về nước, ông ấy mấy lần thử thách tôi, đến khi yên tâm hẳn, ông ấy mới giao lại. Nói chung phong cách làm việc của ông ấy rất chuyên nghiệp, tỉ mỉ”.

“HLV Riedl quý người Việt Nam, từng cho người nghèo 1500 USD - 2
HLV Mai Đức Chung nhận xét HLV Riedl là người sống tình cảm

Là người chuyên nghiệp, nguyên tắc và quy củ, nhưng HLV Riedl, dưới góc nhìn và qua miêu tả của HLV Mai Đức Chung, là người rất tình cảm.

HLV Mai Đức Chung kể tiếp: “Có lần, mọi người không hiểu, phê phán ông ấy đi quảng cáo cho một thương hiệu. Nhưng họ không hề biết ông Riedl cầm toàn bộ số tiền 1500 USD làm từ thiện, trao toàn bộ số tiền cho một hộ nghèo nhất trong khu vực (Nhổn – Hà Nội) mà đội tuyển Việt Nam tập trung khi đó”.

“Người ta cũng nói HLV Alfred Riedl bảo thủ, nhưng tôi cho rằng không phải vậy, mỗi HLV mỗi phong cách. Là một HLV trưởng, ông ấy phải chịu trách nhiệm với các quyết định của mình, chịu trách nhiệm về thành tích của đội tuyển. Mọi người có thể góp ý, nhưng quyền quyết định là của ông ấy. HLV Riedl rất nguyên tắc, nhưng nguyên tắc đấy đúng mức và vừa phải” – vẫn là lời của HLV Mai Đức Chung.

Cũng với HLV Mai Đức Chung, HLV Alfred Riedl luôn là người bạn lớn. Sau này, khi HLVRiedl đã rời đội tuyển Việt Nam, 2 vị HLV cao niên này vẫn giữ liên lạc, và vẫn giữ tình cảm nồng hậu với nhau. Đấy cũng là tình cảm chung của mỗi người Việt Nam với HLV Alfred Riedl, ngược lại cũng là tình cảm mà ông Riedl dành cho đất nước và con người Việt Nam!

Trọng Vũ