1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

HLV Park Hang Seo và nỗi lo lực lượng tại AFF Cup 2020

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam bước vào hành trình bảo vệ ngôi vô địch AFF Cup với nhiều nỗi lo và sức ép. Bản thân HLV Park Hang Seo khó có lực lượng mạnh nhất hướng đến giải Đông Nam Á cuối năm.

HLV Park Hang Seo đối diện nỗi lo rất lớn về lực lượng hiện tại của đội tuyển Việt Nam, dù AFF Cup 2020 còn đến 7 tháng nữa mới diễn ra. Tín hiệu tích cực duy nhất của thầy Park đến từ Xuân Trường, khi cầu thủ HA Gia Lai nhiều khả năng sẽ trở lại sân cỏ vào tháng 7/2020.

HLV Park Hang Seo và nỗi lo lực lượng tại AFF Cup 2020 - 1

Chấn thương khiến Duy Mạnh chắc chắn lỗi hẹn với AFF Cup 2020

Đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ mất Duy Mạnh ở AFF Cup, khi cầu thủ CLB Hà Nội không thể trở lại vào tháng 12/2020. Đình Trọng cũng rơi vào tình cảnh tương tự, khi “số 21” phải dành thời gian rất dài để điều trị dứt điểm chấn thương.

Với những thay đổi thể thức Thai League, thủ thành Văn Lâm khó được trở về khoác áo đội tuyển Việt Nam vào cuối năm, khi AFF Cup không nằm trong hệ thống FIFA’s Day. VFF đang tính đến phương án nhập tịch Filip Nguyễn, nhưng thủ môn đang chơi ở giải CH Séc cũng không thể về nước đá AFF Cup.

Trong trường hợp Văn Hậu gia hạn hợp đồng với Heerenveen, cầu thủ này cũng sẽ không thể tham gia giải Đông Nam Á. HLV Park Hang Seo có thể sử dụng các gương mặt trên cho vòng loại World Cup, nhưng AFF Cup là giải đấu khó các CLB nước ngoài “nhả” quân.

Hai năm kể từ khi lên ngôi vô địch AFF Cup 2018, HLV Park Hang Seo cũng giới thiệu thêm được nhiều gương mặt bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Tiến Linh, Đức Chinh đang tiến bộ rất nhanh và sẽ thay thế vai trò của Anh Đức, Văn Quyết để lại.

HLV Park Hang Seo và nỗi lo lực lượng tại AFF Cup 2020 - 2

Văn Lâm khó được Muangthong United "nhả" về Việt Nam để đá AFF Cup 2020

Ở hàng tiền vệ, Tuấn Anh đang có vị trí cứng ở tuyến giữa đội tuyển quốc gia. Bên cạnh đó, đội hình U22 lên ngôi vô địch SEA Games 2019 sẽ bổ sung cho đội tuyển vài nhân sự như Thành Chung, Hoàng Đức cùng thủ môn Văn Toản.

Mặc dù vậy, những gương mặt mới cần thời gian để khẳng định vị trí của mình. Sự vắng mặt của Duy Mạnh, Đình Trọng, Văn Lâm lẫn Văn Hậu để lại khoảng trống lớn ở đội tuyển, mà HLV Park Hang Seo không dễ gì tìm ra phương án thay thế.

Bên cạnh đó, AFF Cup năm nay có nhiều khác biệt so với cách biệt 2 năm, khi đội tuyển Việt Nam gặp khó khăn về lịch thi đấu. Dự kiến đoàn quân HLV Park Hang Seo đá 1 trận trong tháng 10 và 2 trận trong tháng 11 ở vòng loại World Cup. Nếu AFF Cup diễn ra ngày 23/11/2020, đội tuyển Việt Nam chỉ có 1 tuần chuẩn bị cho giải Đông Nam Á.

Cách đây 2 năm, đội tuyển Việt Nam bắt đầu AFF Cup 2018 ngày 15/11/2018 và giải đấu gần nhất là Asiad 2018 kết thúc ngày 1/9/2018. HLV Park Hang Seo có hơn 2 tháng để chuẩn bị, kèm với đó là chuyến tập huấn tại Hàn Quốc để rà soát đội hình.

HLV Park Hang Seo và nỗi lo lực lượng tại AFF Cup 2020 - 3

HLV Park Hang Seo đứng trước áp lực ở vòng loại World Cup lẫn AFF Cup 2020

Còn năm nay, việc phải căng sức ở vòng loại World Cup cũng khiến các tuyển thủ khó đạt điểm rơi phong độ ở AFF Cup. Mà như HLV Park Hang Seo tuyên bố, mục tiêu số 1 là vòng loại World Cup và kết quả ba trận đấu còn lại ra sao, cũng ảnh hưởng không ít đến tâm lý toàn đội khi bước vào giải Đông Nam Á.

Cuối cùng, chất lượng của AFF Cup 2020 cũng đang bị đặt dấu hỏi khi Thái Lan chỉ cử đội trẻ dự giải. Malaysia tuyên bố khó mang đội hình mạnh nhất còn Philippines gặp vấn đề lớn nếu các CLB nước ngoài không nhả người.

Ba đối thủ lớn nhất không có đội hình mạnh, đội tuyển Việt Nam có thuận lợi để bảo vệ ngôi vô địch. Tuy nhiên nếu chất lượng giải đấu đi xuống, tham vọng của đội tuyển Việt Nam ở giải đấu này thế nào cũng bị đặt dấu hỏi.

HLV Park Hang Seo đối diện với không ít bài toán khó khăn trong năm 2020, khi phải hài hòa giữa vòng loại World Cup lẫn AFF Cup, hai giải đấu mà người hâm mộ chờ đợi đội tuyển Việt Nam phải đạt kết quả tốt nhất.

Thùy Anh

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022