Thứ sáu, 12/04/2019 - 18:55

HLV Park Hang Seo và bài toán khủng hoảng… thừa thủ môn

Dân trí

Ngay trước thềm các giải đấu quan trọng của các đội tuyển Việt Nam trong năm nay, HLV Park Hang Seo đối diện với bài toán thừa thủ môn có chất lượng và có khát khao thể hiện năng lực. Đấy là thực tế khác hẳn so với vài năm trước.

Rất may cho đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam ở chỗ trong bối cảnh mà thủ môn Nguyễn Tuấn Mạnh sa sút phong độ, còn thủ môn Bùi Tiến Dũng có dấu hiệu chững lại, bóng đá nội nổi lên một số thủ thành khác, có chất lượng chuyên môn không tồi. các thủ môn này đều đang khẳng định được vị trí ở V-League.

Thay thế cho Nguyễn Tuấn Mạnh (Khánh Hoà) ở cấp độ đội tuyển quốc gia trong tương lai gần, HLV Park Hang Seo có thể nhắm đến thủ thành Nguyễn Văn Hoàng (Sài Gòn FC), vốn là thành viên của đội tuyển U23 Việt Nam, giành ngôi Á quân giải U23 châu Á hồi đầu năm ngoái.

Sau một giải quốc tế ngồi dự bị cho thủ môn nổi tiếng Bùi Tiến Dũng tại giải U23 châu Á nói trên, Nguyễn Văn Hoàng hiện giờ có vẻ như còn thăng tiến tốt hơn hẳn Bùi Tiến Dũng.

HLV Park Hang Seo và bài toán khủng hoảng… thừa thủ môn - 1
Thủ thành Nguyễn Văn Hoàng (Sài Gòn FC) đang trưởng thành đáng kể tại V-League (ảnh: Trọng Vũ)

Thủ thành này đã giành được vị trí chính thức ở Sài Gòn FC, đồng thời thi đấu ổn định qua 4 vòng đấu đầu tiên của V-League 2019.

Thể hình khá (1m83), khả năng xử lý bóng bổng và khả năng quán xuyến khu vực 16m50 khá, Nguyễn Văn Hoàng có đầy đủ tố chất của một thủ thành có triển vọng trong tương lai gần.

Chắc chắn Nguyễn Văn Hoàng chưa thể cạnh tranh vị trí số 1 trong khung thành của đội tuyển Việt Nam, chưa thể cạnh tranh với thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm. Nhưng anh hoàn toàn có thể nhắm đến vị trí thủ môn số 2 của Nguyễn Tuấn Mạnh hoặc vị trí số 3 của Bùi Tiến Dũng ở đội tuyển quốc gia.

Thủ môn Quàng Thế Tài của Viettel cũng là cái tên đáng chú ý. Sinh năm 1996, Quàng Thế Tài lố tuổi dự SEA Games vào cuối năm nay, nhưng anh có thể là gương mặt đáng chú ý cho việc tìm nhân tố mới cho đội tuyển quốc gia, chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á.

Viettel thua nhiều hơn thắng trong giai đoạn đầu mùa giải, nhưng hầu hết các bàn thua của họ không có lỗi của thủ môn. Trái lại, chính những pha cứa thua xuất sắc của Quàng Thế Tài giúp cho Viettel hạn chế không ít bàn thua ở các trận đã qua.

Nhân nói về sự dũng cảm trong việc trao cơ hội cho các thủ thành trẻ, phải kể đến HLV Lê Huỳnh Đức của SHB Đà Nẵng và HLV Trương Việt Hoàng của Hải Phòng.

Thủ môn Nguyễn Văn Biểu (SHB Đà Nẵng) mới 21 tuổi nhưng cho thấy triển vọng rất tốt, trong khi thủ môn Nguyễn Văn Toản (Hải Phòng) còn nhỏ tuổi hơn: Mới 20 tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng là cả 2 đều chơi rất ổn định, và chững chạc hơn hẳn lứa tuổi đôi mươi của họ.

Những thủ môn này là các gương mặt triển vọng cho SEA Games lần thứ 30 vào cuối năm nay. Họ còn có thể soán vị trí của thủ thành Bùi Tiến Dũng, nếu như họ tiếp tục thăng tiến như hiện tại, còn Bùi Tiến Dũng tiếp tục không có vị trí chính thức tại V-League.

Dĩ nhiên, những sự lựa chọn nhân sự trong khung thành, nhất là việc thay thế - nếu có, vị trí của thủ môn Bùi Tiến Dũng, có thể khiến HLV Park Hang Seo đau đầu. Dù vậy, đấy sẽ là cơn đau đầu dễ chịu, vì thà… thừa tài năng để lựa chọn hơn là thiếu tài năng!

Kim Điền

HLV Park Hang Seo và bài toán khủng hoảng… thừa thủ môn - 2