1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Park Hang Seo và 4 năm rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam

Trọng Vũ

(Dân trí) - Ngày đầu HLV Park Hang Seo đến với bóng đá Việt Nam, không mấy ai chú ý. Bởi khi đó ông vẫn còn khá mờ nhạt, nếu không muốn nói là "vô danh". Nhưng sau 4 năm, HLV người Hàn Quốc đã hóa người hùng.

Từ chốn vô danh trở thành người hùng

Chi tiết đáng kể nhất mà người ta nói về HLV Park Hang Seo thời điểm ông được giới thiệu là HLV đội tuyển Việt Nam hồi cuối năm 2017, khi đó ông từng sắm vai trợ lý cho HLV nổi tiếng Guus Hiddink (người Hà Lan), cũng là lúc đội tuyển Hàn Quốc vào đến bán kết World Cup 2002.

Tuy nhiên, chi tiết đó càng cho thấy, thật ra thì HLV Park Hang Seo trước thời điểm nổi danh cùng bóng đá Việt Nam… chẳng có gì nổi bật cả. Bởi trong bóng đá nhà nghề, chẳng ai nhắc đến các trợ lý bao giờ.

HLV Park Hang Seo và 4 năm rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam - 1

Báo Trung Quốc cũng đánh giá rất cao HLV Park Hang Seo.

Bạn đếm được bao nhiêu, hoặc nhớ tên được bao nhiêu trợ lý của Jose Mourinho, Pep Guardiola, Alex Ferguson, Marcello Lippi, hay Jurgen Klopp?

Có lẽ là không nhiều và có khi chẳng nhớ nếu trợ lý ấy sau này không trở thành HLV trưởng của một đội bóng nào đó, như Tito Vilanova thay Guardiola trở thành HLV của Barcelona, hoặc chính Mourinho rời khỏi cương vị trợ lý của Bobby Robson, để trở thành HLV trưởng của FC Porto (Bồ Đào Nha), rồi sau này thăng tiến dần dần lên những đội bóng lớn hơn. 

Một đồng nghiệp miêu tả, ông Park đến Hà Nội lần đầu tiên cách đây 4 năm vào ngày 11/10/2017, không có nhiều phóng viên ra sân bay Nội Bài đón vị HLV người Hàn Quốc, bởi đơn giản, như đồng nghiệp này trần tình: "Ông ấy không nổi tiếng, có viết nhiều về ông ấy thì cũng chẳng thu hút được độc giả".

Trước nữa, khi ông bầu Đoàn Nguyên Đức (khi đó là Phó Chủ tịch phụ trách tài chính của VFF), ông Trần Quốc Tuấn (Phó Chủ tịch chuyên môn của VFF) và ông Lê Hoài Anh (Tổng thư ký VFF) đăng bức ảnh ký nhanh hợp đồng với HLV Park Hang Seo ở Hàn Quốc, xuất hiện không ít những hoài nghi.

HLV Park Hang Seo và 4 năm rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam - 2

Giai đoạn HLV Park Hang Seo cầm quân, là giai đoạn mà bóng đá Việt Nam thành công rực rỡ.

Mà dư luận nói chung khi đó hoài nghi cũng phải, bởi khi đến với bóng đá Việt Nam lần đầu tiên vào năm 2017, HLV Park Hang Seo đã gần 60 tuổi, không có nhiều người tin rằng ông Park có thể thành công ở độ tuổi đó.

Nhưng, hóa ra những ngày ở Việt Nam là những ngày rực rỡ nhất trong sự nghiệp hành nghề của HLV Park Hang Seo, rồi cũng chính những ngày ấy, ông Park đưa bóng đá Việt Nam vào giai đoạn rực rỡ nhất từ trước đến nay.

HLV thành công nhất lịch sử bóng đá Việt Nam

Vị trí Á quân giải U23 châu Á năm 2018, vào đến bán kết Asian Games năm 2018, vô địch SEA Games năm 2019, lọt vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, đều là những thành tích mà trước khi ông Park đến đây, bóng đá Việt Nam chưa hề có được.

Bên cạnh đó là ngôi vô địch AFF Cup 2018 (tái lặp thành tích từ thời HLV Calisto), vào tứ kết Asian Cup 2019 (tái lặp thành tích từ thời HLV Alfred Riedl), là những thành tích chói lọi khác gắn với công lớn của HLV Park Hang Seo.

HLV Park Hang Seo và 4 năm rực rỡ cùng bóng đá Việt Nam - 3

Người hâm mộ Việt Nam vẫn muốn tiếp tục được thấy HLV Park Hang Seo ngồi trong khu kỹ thuật của đội tuyển quốc gia thêm nhiều năm nữa.

Sau 4 năm ở Việt Nam, không quá khi cho rằng HLV Park Hang Seo là HLV thành công nhất lịch sử bóng đá nội. Người hâm mộ bóng đá Việt Nam nói chung dành lời cảm ơn ông Park!

Truyền thông Trung Quốc cách nay vài ngày tổng kết thành công của bóng đá Việt Nam qua hai yếu tố, đó là: "Sự phát triển của bóng đá trẻ theo mô hình của các CLB châu Âu, cộng với tài cầm quân của HLV Park Hang Seo, giúp đội tuyển Việt Nam phát huy tối đa năng lực của các cầu thủ tài năng thuộc thế hệ hiện tại".

Dĩ nhiên, sau 4 năm, HLV Park Hang Seo có cũng những hạn chế. Đây là điều không lạ, vì ai chẳng có hạn chế.

Cũng sau 4 năm, ông Park cũng đối diện với một số luồng ý kiến phản biện, và ngay cả điều này cũng chẳng lạ, vì HLV nào chẳng đối diện với ít nhiều ý kiến trái chiều, ngay cả với các HLV hàng đầu thế giới.

Nhưng thật ra, các ý kiến phản biện đó đều là góp ý để đội tuyển Việt Nam tốt hơn, để chính HLV Park Hang Seo tốt hơn, đừng đi vào lối mòn của sự rập khuôn, mà đâu đó, ít nhiều đã xuất hiện. 

Tin rằng, những ý kiến đó đều đến từ góc độ góp ý trong công việc, vốn luôn xuất hiện và luôn cần thiết trong bất cứ lĩnh vực nào, chứ không riêng gì trong bóng đá. 

Và cũng tin rằng ai cũng mong HLV Park Hang Seo tiếp tục cống hiến cho bóng đá Việt Nam. Mong có sự thay đổi để phù hợp hơn với hiện tại và tương lai, bởi tương lai đấy, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn tiếp tục muốn được đồng hành với HLV Park Hang Seo!