Thứ ba, 14/11/2017 - 01:23

“HLV Park Hang Seo sẽ kế thừa bộ khung của HLV Mai Đức Chung”

Dân trí Cựu HLV Đoàn Minh Xương cho rằng về mặt con người, HLV Park Hang Seo sẽ kế thừa những gì đã có từ người tiền nhiệm Mai Đức Chung, có bổ sung thêm một số tân binh theo ý ông Park. Còn về mặt lối chơi, đội sẽ đá thận trọng để chí ít cũng có 1 điểm trước Afghanistan.
 >> Công thức nào cho hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam?
 >> Nếu thắng đội tuyển Việt Nam, Afghanistan sẽ có cơ hội lớn để đi tiếp

Ông hình dung đội tuyển Việt Nam sẽ chơi với những con người như thế nào trước Afghanistan, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng sẽ không có nhiều thay đổi với đội hình mà HLV Mai Đức Chung từng sử dụng trong trận đấu với Campuchia mới đây. Hàng thủ có lẽ ít bị xáo trộn nhất, bởi không nhiều HLV mạo hiểm với hàng thủ. Thủ môn vẫn là Tuấn Mạnh, hậu vệ Quang Thanh, Văn Hậu, Tiến Dũng và Ngọc Thịnh. Còn trên hàng tấn công, bộ ba tiền đạo giống như ở trận đấu với Campuchia khả năng sẽ ra sân ngay từ đầu.

Có nghĩa có Công Phượng có cơ hội được đá chính?

Theo tôi, Anh Đức sẽ đá trung phong, Công Phượng đá hơi dạt sang cánh, còn Văn Quyết đá hộ công. Tuy nhiên, vị trí của Văn Quyết và Công Phượng sẽ hoán chuyển cho nhau. Cách lựa chọn nhân sự của HLV Park Hang Seo tôi cho rằng có sự kế thừa những gì mà HLV Mai Đức Chung để lại, cộng với một số nhân tố mới, được tuyển chọn theo hướng xây dựng để phục vụ ý đồ chiến thuật riêng của HLV Park Hang Seo.

HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng đội hình tương tự như HLV Mai Đức Chung? (ảnh: Gia Hưng)
HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng đội hình tương tự như HLV Mai Đức Chung? (ảnh: Gia Hưng)

Về mặt lối chơi, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi như thế nào?

Tâm lý của Afghanistan trong trận này là sẽ cố gắng chiến thắng để giành 3 điểm, bởi họ chỉ có con đường chiến thắng mới đi tiếp. Nên họ sẽ đá tấn công. Theo đó thì đội tuyển Việt Nam sẽ đá kín kẽ, chặt chẽ, với mục tiêu nếu không thắng được thì hoà.

Afghanistan mạnh ở điểm nào và đội tuyển Việt Nam yếu ở điểm nào, thưa ông?

Điểm mạnh của Afghanistan cũng là điểm yếu của đội tuyển Việt Nam. Họ mạnh về yếu tố thể hình và thể lực, trong khi đội tuyển Việt Nam yếu ở những điểm này. Thế nên, có thể họ sẽ cố gắng gây áp lực bằng những đường bóng dài và bóng bổng. Tôi hình dung thì càng về cuối trận, áp lực như thế này sẽ càng tăng, vì càng về cuối trận Afghanistan càng đẩy cao tốc độ và dồn đội hình lên cao để ghi bàn.

Một điểm yếu khác là vấn đề tâm lý. Không riêng gì trong nội dung bóng đá sân cỏ, mà ở nhiều nội dung khác, các cầu thủ Việt Nam có tâm lý và bản lĩnh thi đấu rất kém. Điều này bắt nguồn từ khâu tuyển chọn, huấn luyện tâm lý cho các cầu thủ, cũng như môi trường để rèn luyện tâm lý và bản lĩnh đấy. Càng rơi vào những trận đấu căng thẳng, đòi hỏi khả năng chịu đựng sức ép, các cầu thủ của chúng ta lại thường mắc sai lầm. Nên tốt nhất, đội tuyển Việt Nam đừng để đối phương dồn đến chỗ phải bộc lộ nhược điểm về bản lĩnh.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương (thứ 2 từ phải sang) - ảnh: Trọng Vũ
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (thứ 2 từ phải sang) - ảnh: Trọng Vũ

Trong số các tân binh của đội tuyển Việt Nam, ông chờ đợi vào gương mặt nào nhất?

Tôi cho rằng ở vào một số tình huống cụ thể trên sân, HLV Park Hang Seo sẽ có những sự điều chỉnh, liên quan đến những tân binh mà ông vừa gọi lên tuyển. Số này có Đỗ Văn Thuận (Sài Gòn FC) rất đáng chú ý, có thể phục vụ tốt yêu cầu về mặt chiến thuật cho trận đấu như thế này trước Afghanistan.

Đỗ Văn Thuận có thể đá tiền vệ trung tâm, phòng ngự từ xa tốt, có khả năng phát động phản công và tấn công chớp nhoáng. Cậu ta cũng có nền tảng thể lực tốt, giỏi sút xa, giỏi ở khả năng chuyển đổi từ trạng thái phong ngự sang tấn công và ngược lại. Gương mặt khác Minh Vương có thể được sử dụng khi đội tuyển Việt Nam cần khai thác các tình huống cố định.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)