HLV Nguyễn Văn Sỹ tiếp tục gắn bó với Ninh Bình

(Dân trí)-Trước nhiều lời mời hấp dẫn, nhưng HLV Nguyễn Văn Sỹ vẫn sẽ tiếp tục ở lại dẫn dắt đội bóng cố đô Hoa Lư thêm 3 năm nữa. Dương như HLV người Nam Định muốn gắn bó sự nghiệp cầm quân của mình với Ninh Bình, khi nơi đây đã có quá nhiều kỷ niệm với ông.

HLV Nguyễn Văn Sỹ được xem là công thần của bóng đá Ninh Bình. Ông Sỹ từng đưa đội bóng cố đô góp mặt ở sân chơi cao nhất là V.League, nhưng do có quá nhiều vấn đề, mà chủ yếu là cách làm bóng đá không giống ai của bầu Trường, khiến HLV người Nam Định gặp nhiều long đong.
 
HLV Nguyễn Văn Sỹ

HLV Nguyễn Văn Sỹ

Thực tế ở lần đầu tiên HLV Văn Sỹ phải ra đi năm 2010, bầu Trường đã muốn giữ ông lại để làm trợ lý cho HLV Tavares, nhằm tạo cơ hội cho Văn Sỹ thích ứng dần với sự khắc nghiệt của sân chơi chuyên nghiệp. Thế nhưng HLV gốc Nam Định lại không nghĩ đó là cách làm mang tính nhân văn của bầu Trường, sau những gì mà mình đã dốc sức cống hiến.

Văn Sỹ ra đi với tâm trạng bất phục và ông muốn chứng tỏ với Ninh Bình một điều rằng, quyết định sa thải mình là vội vã và sai lầm. HLV Văn Sỹ nhận lời về cầm quân ở đội bóng hạng nhất Xuân Thành Hà Tĩnh. Ninh Bình sau khi thay Văn Sỹ cũng đã trải qua nhiều đời HLV nhưng đều không thành công. Sau một thời gian dài không đi tới đâu, bầu Trường cần một người làm bóng đá với cái tâm thực sự và đó là lý do ông bầu này mời lại Văn Sỹ ở mùa giải 2011.

Dù không còn nhiệt tình như lần đầu, nhưng Văn Sỹ vẫn nhận lời và HLV trẻ này cũng đã cố gắng hết sức. Thế nhưng, đời vốn không như mơ. Ở Ninh Bình, mọi thứ không đi theo một quỹ đạo nhất định. Sau thành tích tệ hại từ đầu mùa giải năm đó, Văn Sỹ lại bị sa thải. Lần này thì HLV trẻ ra đi trong im lặng bởi anh thừa hiểu, mình cũng đã bất lực để vực dậy đội bóng. Người ta nói, quá tam ba bận. Nhưng với Văn Sỹ, đây có thể sẽ là dấu chấm hết với Ninh Bình.

Ninh Bình vốn nổi tiếng là mảnh đất dữ với các HLV. Chuyên môn không được đánh giá cao nhất nhưng với tầm ảnh hưởng của Văn Sỹ với các cầu thủ gốc Ninh Bình, Nam Định là rất lớn. Ngoài sân cỏ, Sỹ luôn coi các cầu thủ như đàn em của mình. Sự gần gũi, thân tình với giới cầu thủ là điều mà các HLV tiền nhiệm chưa bao giờ làm tốt. Ninh Bình đã trải qua một thời gian yên ổn thực sự. Thế Nhưng, một đội bóng tồn tại được ở V.League không chỉ ở cái tình, cái tâm mà phải ở cả cái tài mưu lược.

Rồi lần thứ 3, Văn Sỹ được bầu Trường mời dẫn dắt Ninh Bình ở mùa giải 2012. Lần này, mọi thứ tiếp tục rất khó khăn với HLV trẻ, nhưng ông Sỹ chia sẻ: “ Đây là lần thứ 3 tôi dẫn dắt V.Ninh Bình và tôi hiểu chuyện gì đang xảy ra với đội bóng mình. Nếu vì khó khăn mà bỏ cuộc thì đó không phải là tôi nữa”.

Với quyết tâm xây dựng đội bóng, Ninh Bình dưới thời HLV Văn Sỹ không còn chơi thứ bóng đá ăn xổi nữa, không còn mua sắm rầm rộ trên thị trường chuyển nhượng, mà quan tâm hơn tới bóng đá trẻ. Mùa giải 2013 dù không thực sự thành công tại sân chơi V.League, nhưng Ninh Bình đã giành được cúp Quốc gia-chiếc cúp đầu tiên trong lịch sử của đội bóng.

Gần đây, HLV Văn Sỹ đã được trao dẫn dắt tạm quyền ĐTVN, “tay nghề” và uy tín càng lên hẳn. Có thông tin, Bình Dương sẵn sàng trải thảm đỏ để mời ông Sỹ về dẫn dắt. Chính vì thế, Ninh Bình đã nhanh chân đàm phán bản hợp đồng có thời hạn kéo dài tới 3 năm với HLV người Nam Định và về cơ bản, ông Sỹ đã đồng ý.

Bầu Trường khẳng định vấn đề tài chính sẽ không khó khăn ở mùa giải 2014, bằng chứng là ông bầu này đã bật đèn xanh để HLV Văn Sỹ mua sắm lực lượng. Mùa giải 2014, Ninh Bình sẽ tham dự 3 mặt trận là V.League, cúp QG và AFC Cup, nên Ninh Bình đang thực sự kỳ vọng vào tài năng của HLV Văn Sỹ sẽ giúp đội bóng gặt hái nhiều thành công.

Lê Cường