HLV Lê Thụy Hải: "Người đặc biệt" dám… đuổi cả ông chủ lên khán đài

(Dân trí) - Ngoài những phát biểu gây sốc trong suốt sự nghiệp, HLV Lê Thụy Hải còn là người đi đầu trong trào lưu bảo vệ quyền lợi của chính các nhà cầm quân.

Người đi tiên phong hay người đi ngược dòng?

HLV Mai Đức Chung, người bạn, người đồng đội, đồng nghiệp cùng thời với HLV Lê Thụy Hải bình luận: "Muốn cá tính thì phải biết thành công như HLV Lê Thụy Hải". Phát biểu này đã khái quát phần nào sự nghiệp của ông Hải "lơ": Là nhà chuyên môn cá tính, ngang tàng đến nổi tiếng, nhưng cũng là HLV thành công bậc nhất.

Chẳng rõ nhờ thành công mà HLV Lê Thụy Hải trở nên cá tính? Hay ngược lại, nhờ cá tính mà vị HLV này đi con đường rất riêng để đi đến thành công tột đỉnh? - Chỉ biết rằng, bên trong con người đầy tiếng vang nhưng cũng nhiều tranh cãi này, hai yếu tố vừa nêu luôn song hành.

Ông Hải cá tính, nhiều phát biểu của ông gây phật lòng một số người, nhưng có những lúc, phản ứng của ông là phản ứng đúng, thậm chí mở ra một khái niệm mới, một vị trí mới cho nghề HLV bóng đá tại Việt Nam.

HLV Lê Thụy Hải: Người đặc biệt dám… đuổi cả ông chủ lên khán đài - 1
Hơn 15 năm trước, ông Hải từng dám đuổi cả bầu Kiên lên khán đài, vì bị ông bầu này can thiệp về chuyên môn ở CLB Hà Nội ACB.

Hồi đầu những năm 2000, khi HLV Lê Thụy Hải còn nắm CLB Hà Nội ACB của bầu Kiên, ông bầu rất nổi tiếng thời đấy, mà tiếng nói có khi còn to hơn cả VFF.

Bầu Kiên có thói quen tham gia các buổi họp chuyên môn trước trận đấu. Có khi ông bầu này còn giành cả sa bàn trên tay HLV trưởng, để chỉ đạo chiến thuật cho toàn đội. 

Một HLV giàu cá tính như ông Lê Thụy Hải dĩ nhiên không chịu như vậy, ông Hải "nóng mặt" chỉ tay lên khán đài, quát lại bầu Kiên: "Chỗ của anh ở trên kia, anh đừng làm thay việc của tôi".

Sau trận đấu, ông Hải vẫn chưa nguôi giận: "Anh thuê tôi làm việc, thì anh phải tôn trọng công việc của tôi. Anh không đồng ý thì tôi về. Nhà tôi ngay Hà Đông, sát bên Hà Nội, nên anh nói một tiếng là tôi phóng xe về ngay".

Trước và sau ông Hải, có lẽ không một HLV nào dám bật lại ông chủ như thế, dù là bật đúng và để bảo vệ quyền lợi của chính mình.

Lần khác, ông Hải tự hào khoe: "Tôi không dám chắc mình có phải là người đầu tiên hay không? Nhưng trước tôi, không có nhiều HLV dám đòi tiền lót tay khi ký hợp đồng với CLB mới".

"Tôi đòi tiền lót tay không phải vì tôi quá cần tiền, mà là để các ông bầu tôn trọng, cũng như đánh giá đúng công việc của các HLV như tôi" - ông Hải nói thêm.

Và quả thật, trước HLV Lê Thụy Hải, người ta chỉ thường thấy cầu thủ đòi tiền lót tay với các bản hợp đồng mới, chứ ít thấy các HLV chuyên nghiệp tại Việt Nam đòi quyền lợi này.

Khái niệm "ghế HLV có 4 chân, cầu thủ nắm 3 chân" không tồn tại với HLV Lê Thụy Hải

HLV Đặng Trần Chỉnh thời còn dẫn dắt đội Cảng Sài Gòn cách nay khoảng 15 năm, có phát biểu bất hủ: "Nghề HLV có 4 chân, cầu thủ nắm hết 3 chân. Họ hất mình lúc nào ngã lúc đó!". 

Nhưng câu nói này không hề ứng nghiệm với HLV Lê Thụy Hải. Ông Hải biết cách quản quân và trị quân, để đủ khả năng đi đến đâu thành công đến đó, khiến cầu thủ vừa sợ lại vừa phục.

HLV Lê Thụy Hải: Người đặc biệt dám… đuổi cả ông chủ lên khán đài - 2
Với HLV Lê Thụy Hải không có khái niệm "ghế HLV có 4 chân, cầu thủ nắm hết 3 chân".

Giai đoạn năm 2013 - 2015, khi HLV Lê Thụy Hải đang nắm B.Bình Dương, đội bóng đất Thủ đưa về Lê Công Vinh, khi đó vẫn đang là tiền đạo số 1 của bóng đá Việt Nam và đang nổi như cồn.

Có phóng viên hỏi ông Hải sẽ sử dụng Lê Công Vinh như thế nào? - Ông Hải đáp lời: "Ở đây tôi là ngôi sao duy nhất. Nếu không đạt yêu cầu, Công Vinh cũng phải ngồi dự bị". 

Trước nữa, giai đoạn thứ nhì  mà HLV Lê Thụy Hải dẫn dắt B.Bình Dương từ năm 2006 - 2008 (giai đoạn đầu là năm 1997 - 1998), đội bóng miền Đông Nam bộ lúc đó đang cực kỳ khao khát danh hiệu. Đội này từng mời và từng sa thải đến hơn… chục HLV cả nội lẫn ngoại, nhưng vẫn chẳng đạt được gì, cho đến khi HLV Lê Thụy Hải đến đây và thay đổi tất cả. 

Ông Hải "lơ" khi đó quyết tuyên chiến với dàn cầu thủ được mệnh là "Chelsea của Việt Nam" ở B.Bình Dương, để đưa hàng loạt ngôi sao đi vào khuôn khổ. Các mánh khóe của cầu thủ ở trên sân và cả ở ngoài đời không qua được mắt ông. Ông Hải nắm thóp các cầu thủ bất trị, để trị chính các ngôi sao này. 

B.Bình Dương vô địch V-League 2007, 2008, ghi dấu ấn lớn của HLV Lê Thụy Hải, thành tích mà nhiều người nhận định, nếu không phải ông Hải, khó có người khác làm được.

Những ngôi vô địch đấy giúp cho B.Bình Dương sau này vĩnh viễn thay đổi vị thế trong làng cầu Việt Nam. Còn với HLV Lê Thụy Hải, 2 ngôi vô địch năm đó, cộng thêm ngôi vô địch V-League năm 2014 cũng với chính CLB này, là sự ghi nhận, sự ghi nhận cho khát vọng làm nghề và được tôn trọng khi làm nghề.

Ông Hải sinh thời đúng là mẫu HLV ngang tàng đầy cá tính, nhưng sự ngang tàng của ông là để phục vụ cho công việc, được làm việc một cách tử tế, đúng với tính chất của nghề!

Như HLV Mai Đức Chung bồi hồi nhắc đến HLV Lê Thụy Hải: "Tôi cho rằng cuộc sống và bóng đá có người thể hiện cá tính là bình thường. Cá tính thuộc về mỗi người, nhưng thành công hay không mới quan trọng. Người vừa có cá tính, vừa có thành công mới là đáng để tính. Và anh Hải là người như thế!". 

"Nói được thì phải làm được. Có người nói anh Hải giống Mourinho vì rất giàu cá tính và gặt hái thành công. Đó là khác biệt!" - vẫn là lời của HLV Mai Đức Chung bàn về HLV Lê Thụy Hải.

Tin liên quan
Đang được quan tâm