HLV Hoàng Anh Tuấn:“U23 Việt Nam chỉ có 50% cơ hội giành HCĐ”

(Dân trí) - HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết ông chưa thấy đường nét nào rõ rệt trong lối chơi của U23 Việt Nam tại SEA Games lần này. Còn riêng về trận tranh hạng ba với Indonesia, theo ông Tuấn, bên nào giải quyết khâu tâm lý tốt hơn, đội đó sẽ thắng.

Với con mắt của một người làm chuyên môn, theo ông thì thất bại của U23 Việt Nam tại bán kết đến vì lý do gì?

Sự chuẩn bị cho trận bán kết không tốt. Sự chuẩn bị đấy nằm ở các trận vòng bảng. Từ trận đầu tiên cho đến trận cuối cùng vòng bảng, tôi không thấy được sự ổn định nơi đội bóng. Riêng ở trận bán kết. Theo tôi đấy là trận đấu mà U23 Việt Nam chơi được nhất so với chính mình các trận trước đó, nhất là ở các phương án tấn công.

Cũng có thể chúng ta áp đảo do đối thủ chọn cách chơi chủ động đá thấp. Còn về lỗi cụ thể, thì đó là khâu dứt điểm kém và hàng phòng ngự mắc lỗi trong bọc lót, trong việc kèm người, tạo quá nhiều khoảng trống cho đối phương.

HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá U23 Việt Nam tiến bộ nhưng chưa rõ nét

HLV Hoàng Anh Tuấn đánh giá U23 Việt Nam tiến bộ nhưng chưa rõ nét

Vậy theo ông, sai sót ở đây thuộc về HLV hay thuộc về cầu thủ?

HLV là người có trách nhiệm về mặt đấu pháp, có trách nhiệm về lối chơi, còn cách thực hiện cụ thể trên sân thì là trách nhiệm của cầu thủ. Những lỗi cá nhân trong trận đấu là sai lầm của các cầu thủ. Ví dụ như tình huống Ngọc Hải phạm lỗi không cần thiết, khi hậu vệ chúng ta vẫn còn đông, rồi Ngọc Thắng dùng tay đỡ bóng dẫn đến phạt đền trong bàn thua đầu tiên là những lỗi cá nhân.

Nhìn lại hành trình của đội tuyển U23 Việt Nam từ đầu giải đến giờ, ông cho rằng chúng ta tiến bộ điểm nào và chưa tiến bộ điểm nào, thưa ông?

Tiến bộ về tinh thần, tiến bộ về thể lực, nhưng cũng chưa rõ ràng. Trong trận bán kết với Myanmar, thể lực của các cầu thủ có vẻ đi xuống trong khoảng 15 phút cuối, thể hiện qua việc cầu thủ của chúng ta để cho đối phương đi bóng qua người, thậm chí qua 2 - 3 người dễ dàng quá!

Còn về mặt chưa được, theo tôi đội chưa cho thấy lối chơi rõ rệt, nhiều vị trí được bố trí chưa đúng sở trường, ví dụ như hậu vệ biên đá trái sở trường, rồi Công Phượng phải lùi quá sâu. Vì đá trái sở trường nên các cầu thủ không phát huy hết khả năng của từng người.

Còn về trận đấu với Indonesia thì sao, theo ông thì phải làm gì để có bộ HCĐ?

Theo tôi đánh giá, khả năng của đôi bên trong trận này là 50 - 50. Bên nào cũng đang có vấn đề về mặt tâm lý, một bên vừa thua quá đậm (U23 Indonesia), còn bên kia thì thua tức tưởi (U23 Việt Nam). Thành ra để giải quyết trận đấu, điều quan trọng nhất là giải quyết vấn đề tinh thần, bên nào hồi phục tinh thần nhanh hơn, bên đó nhỉnh hơn.

 Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)