Thứ tư, 03/05/2017 - 10:00

HLV Hoàng Anh Tuấn: “Nếu sợ World Cup thì hãy… ở nhà”

Dân trí

Chiến lược gia người Khánh Hoà thẳng thắn chia sẻ như vậy khi có nhiều ý kiến cho rằng U20 Việt Nam sẽ trở thành ngân hàng điểm ở U20 World Cup. Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, điều mà ông cảm thấy lo lắng nhất ở thời điểm này chỉ là U20 Việt Nam có thể thiếu người.

U20 Việt Nam vừa kết thúc chuyến tập huấn hơn chục ngày tại Đức. Theo đánh giá của ông, chuyến tập huấn vừa qua đã thu lại được những bài học gì?

Tôi chỉ có đôi chú lăn tăn bởi một số cầu thủ chấn thương, ốm, chưa hoàn toàn 100% còn lại phải nói 2 từ tuyệt vời để đánh giá chuyến tập huấn vừa rồi tại Đức. Chất lượng các buổi tập tốt. Nói chung bản thân tôi cảm thấy rất hài lòng. U20 Việt Nam thu được nhiều kết quả rất khả quan, trong đó có vấn đề về thể lực.


HLV Hoàng Anh Tuấn khá lo lắng về tình hình chấn thương của toàn đội - Ảnh: Gia Hưng

HLV Hoàng Anh Tuấn khá lo lắng về tình hình chấn thương của toàn đội - Ảnh: Gia Hưng

Nói về thể lực, dường như thời gian qua ông đã đưa ra những giáo án rất nặng với các học trò, khi đây là thời điểm gần sát U20 World Cup?

Người ngoài nhìn thì có thể thấy nặng thật nhưng với các cầu thủ thì không. Tất cả các bài tập hiện tại đều tập trung vào tốc độ chơi. Điểm rơi tính toán tất nhiên sẽ vào ngày 22/5, trong trận đầu tiên của ĐT U20 Việt Nam tại VCK World Cup U20.

Còn một số trường hợp gặp chấn thương ông có lo lắng?

Thực ra tôi chỉ có một chút lăn tăn với một số cầu thủ chấn thương trong hai buổi tập hôm 1 và 2/5. Dù vậy, chất lượng của các buổi tập vừa qua đều rất tốt. Chúng tôi từ Đức trở về chưa đầy 24 giờ là lao vào tập ngay. Các buổi sáng thì vẫn tiếp tục duy trì bài tập thể lực, còn buổi chiều tập chiến thuật.

Ở vị trí của Tiến Dụng, chúng tôi có rất nhiều người chơi như Anh Tỷ, Hoàng Nam, Trọng Đại, Thanh Hậu hay thậm chí là Quang Hải. Nhưng chúng tôi cần rà soát lại hết để xem cầu thủ nào là giải pháp tối ưu, có khi mình cần trong những trận đấu cụ thể.

Một số cầu thủ bị cảm cúm sức khoẻ thế nào rồi, thưa ông?

Nếu các em thích nghi tốt về mặt thể lực thì sẽ vượt qua được những khó khăn về thời tiết, múi giờ. Trong thời điểm hiện tại, một số cầu thủ bị ốm từ bên Đức trở về đã hồi phục tốt hơn. Thời tiết tại Hàn Quốc sắp tới theo tôi biết là khá mát, nên tôi nghĩ sẽ không khó khăn lắm cho đội tuyển U20 Việt Nam.

Ông kỳ vọng gì ở trận giao hữu sắp tới với U20 Argentina?

Chúng tôi có hơn 6 tuần chuẩn bị. Đội sẽ thể hiện tất cả những gì mình có trong trận đấu với Argentina. Chúng tôi sẽ chơi hết sức mình, không ngại đối phương quan sát hay “lộ bài”. Ngoài chuyên môn, chúng ta còn cải thiện được vấn đề tâm lý xưa nay yếu, mỗi khi phải đối đầu với những đối thủ mạnh hơn, đẳng cấp hơn.

Vấn đề tâm lý với U20 Việt Nam tại World Cup U20 là rất quan trọng. Nguyên nhân là bởi đây là lần đầu tiên chúng ta dự giải. Thứ hai là những đối thủ của ta đều từng dự World Cup, đánh giá chúng ta yếu hơn. Nếu các cầu thủ vượt qua được vấn đề tâm lý, các em sẽ chơi rất tốt. Tôi không quan tâm những đánh giá bên ngoài. Nhiều người nói nếu thua là ta quá yếu, nếu thắng là đội bạn giữ chân. Và tôi không quan tâm đến những đánh giá đó. Ngay cả ở World Cup sắp tới, nếu lo lắng thì nên ở nhà, đừng đi nữa.

Xin cảm ơn ông!

Việt Long