Thứ ba, 30/07/2019 - 15:31

HLV bóng đá bãi biển Khánh Hoà nhận án phạt nặng vì dàn xếp tỷ số

Dân trí

Chiều 30/7, Ban Kỷ luật VFF đã đưa ra các quyết định kỷ luật liên quan đến vụ lùm xùm dàn xếp tỷ số ở giải bóng đá bãi biển quốc gia 2019.

Theo đó, Ban kỷ luật kết luận HLV Lê Văn Tú đã vi phạm khoản 1 điều 54 Dàn xếp trận đấu, tỷ số thuộc Quy định về kỷ luật VFF sửa đổi bổ sung năm 2018. Điều khoản này nêu rõ: “Người nào có hành vi nhằm làm sai lệch kết quả trận đấu thì bị đình chỉ thi đấu, đình chỉ làm nhiệm vụ tối thiểu 4 trận và bị phạt tiền tối thiểu 15 triệu đồng. Trường hợp nghiêm trọng có thể cấm thi đấu, cấm làm nhiệm vụ vĩnh viễn”.

HLV bóng đá bãi biển Khánh Hoà nhận án phạt nặng vì dàn xếp tỷ số - 1

HLV Lê Văn Tú nhận án phạt nặng vì dàn xếp tỷ số

Vì vậy, Ban Kỷ luật VFF đã quyết định đình chỉ HLV Lê Văn Tú thời hạn 24 tháng, phạt tiền 6 triệu đồng. Ông Tú không được phép tham gia bất kỳ giải đấu nào do VFF quản lý, tổ chức trong thời gian nói trên.

Ngoài ra cầu thủ Nguyễn Bảo Trung của Khánh Hòa cũng bị đình chỉ 3 trận, HLV phó đội Khánh Hòa Kiều Minh Văn bị cảnh cáo do lỗi phản ứng trọng tài ở trận đấu này.

Cũng trong ngày 30/7, Ban Kỷ luật VFF ra quyết định đình chỉ HLV Mai Văn Đức của Đà Nẵng 18 tháng và 4 triệu đồng do 3 lỗi: không cung cấp băng ghi âm gọi dàn xếp tỷ số của HLV Khánh Hòa cho ban tổ chức giải bóng đá bãi biển 2019; phản ứng trọng tài trong trận chung kết; không cho cầu thủ của đội lên nhận giải Á quân và các danh hiệu cá nhân của giải.

Trước đó, ngay sau khi Khánh Hoà lên ngôi vô địch tại giải bóng đá bãi biển quốc gia 2019, đã xuất hiện một đoạn băng ghi âm được cho là từ phía Đà Nẵng - đội giành ngôi Á quân, về việc trao đổi với đội Khánh Hoà.

Cuộc nói chuyện được cho là xảy ra trước trận cuối vòng bảng ngày 21/7, khi Đà Nẵng đã vào chung kết sau 2 trận thắng và gặp Khánh Hoà ở lượt trận cuối mang tính thủ tục. Tuy nhiên đây là trận Khánh Hoà cần điểm để vào chung kết nên mới xảy ra việc HLV đội bóng phố Biển đặt vấn đề dàn xếp với Đà Nẵng, cùng lời cam kết sẽ buông trong trận tranh ngôi nhất nhì và để Đà Nẵng ẵm hết các giải cá nhân.

Cuộc dàn xếp của HLV hai đội Khánh Hoà và Đà Nẵng có lẽ chẳng bị tung hê nếu như không xảy ra kịch bản bất ngờ. Theo đó, đội Gia Việt chỉ thắng Olympic Gym bằng đá luân lưu nên được 2 điểm, không ảnh hưởng gì đến cục diện trận Đà Nẵng - Khánh Hòa đá sau vì tỷ số nào thì 2 đội cũng vào chung kết.

Có lẽ vì thế mà ở trận chung kết, Khánh Hòa đã chơi sòng phẳng vì trước đó không đạt được thoả thuận với Đà Nẵng. Kết quả là Khánh hoà vô địch, còn Đà Nẵng giành ngôi Á quân.

Đà Nẵng sau đó đã bỏ về không nhận giải, có thể cho rằng Khánh Hoà đã “lật kèo”, trước khi đoạn nói chuyện trên xuất hiện gây xôn xao dư luận.

Thuỳ Linh