“Heerenveen chưa dám đốt cháy giai đoạn để dùng Văn Hậu”

(Dân trí) - Việc nhiều cầu thủ của SC Heerenveen bị thanh lý hợp đồng, theo cựu HLV Đoàn Minh Xương, mở ra cơ hội cho Đoàn Văn Hậu. Nhưng, cũng theo ông Xương, cái chính vẫn là sự tự thể hiện của Văn Hậu.

Trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa vừa rồi của bóng đá châu Âu, SC Heerenveen đã đẩy khá nhiều cầu thủ thuộc dạng dự bị đến CLB khác, chỉ có Đoàn Văn Hậu là cầu thủ hiếm hoi thuộc dạng này được ở lại với đội bóng Hà Lan. Nhận định về vấn đề vừa nêu, cựu HLV Đoàn Minh Xương cho biết: “Việc nhiều cầu thủ ở Heerenveen buộc phải ra đi sẽ tạo cơ hội cho Đoàn Văn Hậu”. 

“Cho đến giờ, Văn Hậu vẫn ngồi dự bị ở đội một của CLB này, nhưng nếu để ý kỹ, sẽ thấy Đoàn Văn Hậu được ra sân ở 2 trận gần nhất của đội hình B của CLB Heerenveen ở các giải trẻ. Điều đó cho thấy Heerenveen đang tính đến kế hoạch dần dần sử dụng Văn Hậu ở đội chuyên nghiệp” – cựu HLV Đoàn Minh Xương nói thêm.

“Heerenveen chưa dám đốt cháy giai đoạn để dùng Văn Hậu” - 1
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái) - ảnh: Trọng Vũ

Rồi ông Xương phân tích kỹ hơn: “Điều quan trọng nhất vẫn sẽ là nỗ lực tự thân của Đoàn Văn Hậu, cậu ta sẽ trả lời cho việc mình có xứng đáng được sử dụng hay không”.

“Với những ai quan tâm đến Đoàn Văn Hậu, tôi cho rằng cũng không nên nôn nóng. Nên nhớ Văn Hậu đến từ nền bóng đá Việt Nam vốn có vị trí khoảng 90-100 trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới, bước sang thi đấu chuyên nghiệp ở nền bóng đá thuộc top 20, thậm chí top 10 thế giới là Hà Lan, thì việc gặp khó khăn và trải qua nhiều thử thách là điều đương nhiên” – vẫn là lời vị HLV nhiều kinh nghiệm Đoàn Minh Xương.

“Heerenveen chưa dám đốt cháy giai đoạn để dùng Văn Hậu” - 2
Đoàn Văn Hậu sẽ có cơ hội trong màu áo Heerenveen?

Một điểm tích cực khác đối với Đoàn Văn Hậu là cầu thủ của đội tuyển Việt Nam đang có sự phát triển tốt về mặt thể hình, cựu HLV Đoàn Minh Xương đánh giá đây là lợi thế: “Dù sao thể hình tốt cũng là lợi thế cho Đoàn Văn Hậu, vì suy cho cùng bóng đá hiện đại là thể lực, là tốc độ và khả năng va chạm”.

“Riêng việc Đoàn Văn Hậu sẽ đá hậu vệ trái hay trung vệ, dựa vào thể tốt của cậu ta như hiện nay, sẽ phụ thuộc vào tính toán của HLV đội Heerenveen. Ở điểm này chúng ta cần thực tế rằng Đoàn Văn Hậu hay bất kỳ cầu thủ nào khác của bóng đá Việt Nam được đào tạo ban đầu cho mục tiêu đá V-League, xa hơn chút nữa là khoác áo đội tuyển quốc gia” – HLV Đoàn Minh Xương nói thêm – “Chứ cậu ấy chưa được đào tạo ngay từ đầu để hướng đến việc xuất khẩu ra nước ngoài đá bóng chuyên nghiệp, theo chuẩn quốc tế, nên cậu ta rất cần thêm thời gian để thích nghi”.

Cũng theo ông Xương thì hiện giờ, HLV của CLB SC Heerenveen dù có muốn sử dụng Đoàn Văn Hậu đến đâu đi chăng nữa, cũng không dám “đốt giai đoạn”, bởi điều này liên quan mực thiết đến thành tích chung của CLB, hình ảnh của CLB Heerenveen, lẫn hình ảnh cá nhân của HLV trưởng.

Trọng Vũ