Thứ ba, 11/02/2020 - 11:58

Heereenveen đã mở ra con đường mới cho Văn Hậu?

Dân trí

Việc bố trí Văn Hậu ở vị trí trung vệ trong màu áo đội trẻ Heerenveen được xem là động thái mở đường cho cơ hội ra sân của tuyển thủ Việt Nam.

Ở trận đấu với đội trẻ Go Ahead Eagles vào đêm qua, Văn Hậu đã được bố trí thi đấu ở vị trí trung vệ. Đó là lần đầu tiên tuyển thủ Việt Nam được thử nghiệm ở vị trí này trong màu áo Heerenveen (cũng như đội trẻ).

Heereenveen đã mở ra con đường mới cho Văn Hậu? - 1

Văn Hậu đá trung vệ trong màu áo đội trẻ Heerenveen

Sở dĩ vậy bởi ở trận đấu đêm qua, đội trẻ Heerenveen đã sử dụng cầu thủ Lucas Woudenberg (người từng khá quen mặt ở đội chính) xuất phát trong vai trò hậu vệ trái, tức vị trí sở trường của Văn Hậu. Nó đã vô tình đẩy hậu vệ người Việt Nam phải... đá trung vệ.

Thế nhưng, xét cho cùng, đây cũng không phải là vị trí lạ lẫm với Văn Hậu. Trong màu áo đội tuyển Việt Nam, hậu vệ sinh năm 1999 đã không ít lần được HLV Park Hang Seo thử nghiệm ở vị trí trung vệ. Mới nhất, tại SEA Games 2019 vừa qua, Văn Hậu đã tỏa sáng trong vai trò này.

Thực tế, may mắn của Văn Hậu so với các hậu vệ cánh khác là có thể hình khá tốt. Cầu thủ này cao tới 1,85 mét và nặng hơn 80 kg. Đó là chỉ số đẹp không kém gì ngôi sao C.Ronaldo. Do đó, nó cho phép Văn Hậu thi đấu nhiều vị trí.

Điểm mạnh khác của Văn Hậu là khả năng tranh chấp và phán đoán tình huống rất tốt. Điều đó đã được chứng minh ngay trong trận đấu với đội trẻ Go Ahead Eagles vào đêm qua. Không dưới một lần, Văn Hậu xuất hiện đúng lúc để ngăn cản đối thủ. Và nếu cần thêm dẫn chứng thì màn trình diễn của hậu vệ này trong màu áo đội tuyển Việt Nam là minh chứng khác. Văn Hậu có không ít pha chuồi bóng (tưởng chừng nguy hiểm) nhưng lại mang tới độ chính xác rất cao.

Cũng như thể hình tốt ấy, Văn Hậu không quá ngại trong việc tranh chấp. Hãy cứ nhìn cái cách Văn Hậu khóa chặt ngòi nổ nhập tịch Sumareh của đội tuyển Malaysia. Bên cạnh đó, anh còn nhiều lần đối diện với các cầu thủ cao to từ Tây Á.

Heereenveen đã mở ra con đường mới cho Văn Hậu? - 2

Văn Hậu có những tốt chất để trở thành trung vệ tốt

Bên cạnh đó, Văn Hậu còn có khả năng chuyền dài, chuyền ngắn đều ổn và hoàn toàn có thể trở thành mũi phát triển tấn công từ tuyến dưới. Đó là yếu tố mà không phải bất kỳ trung vệ nào cũng có được.

Thực tế, cơ hội ra sân của Văn Hậu ở đội 1 Heerenveen trong vai trò trung vệ là không nhỏ. Hiện tại, CLB có 3 trung vệ là Ibrahim Dresevic, Daniel Höegh và Sven Botman (mượn từ Ajax).

Trong đó, chỉ có Ibrahim Dresevic và Sven Botman là thường xuyên được sử dụng với cùng 22 trận đấu từ đầu mùa. Còn lại, Daniel Höegh chỉ mới ra sân 7 trận và đã không thi đấu kể từ tháng 12 năm ngoái vì chấn thương.

Rõ ràng, HLV Johnny Jansen đang cần một nhân tố dự bị thay Daniel Höegh ở vị trí trung vệ. Việc Văn Hậu thể hiện tốt trong vai trò này trong màu áo đội trẻ Heerenveen mở ra cơ hội cho cầu thủ này.

Lịch thi đấu của CLB trong một mùa giải là khá dày. Do đó, Văn Hậu hoàn toàn có hy vọng có thể thay thế một trong hai trung vệ chính của CLB nếu họ cần nghỉ ngơi hoặc chấn thương.

Nhưng nó cũng đòi hỏi Văn Hậu cần phải nỗ lực nhiều hơn. Bởi lẽ, HLV Johnny Jansen là mẫu HLV rất cầu toàn và sẽ không sử dụng các cầu thủ nếu không đạt yêu cầu về chuyên môn của mình.

H.Long