Thứ năm, 09/08/2018 - 20:00

Hàng tiền đạo nào cho Olympic Việt Nam tại Asiad 2018?

Dân trí

HLV Park Hang Seo gọi rất nhiều tiền đạo cho đội tuyển Olympic Việt Nam cho chiến dịch Asiad 2018, cũng chính vì vậy mà việc ông Park lựa chọn các tiền đạo đá chính càng trở thành đề tài được quan tâm đối với người hâm mộ.

HLV Park Hang Seo mang sang Indonesia dự Asiad với đội hình có đến 7 tiền đạo. Đây là tỷ lệ rất cao bởi quân số của đội tuyển Olympic Việt Nam chỉ có 20 cầu thủ.

Các tiền đạo của ông Park gồm có Anh Đức, Văn Quyết, Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn, Đức Chinh và Phan Văn Đức. Ở giải tứ hùng vừa qua tại Hà Nội, 2/3 trận đấu vị HLV người Hàn Quốc bố trí đội hình xuất quân có đến 4 tiền đạo.

Đấy đều là những chân sút được cho là tốt nhất trong tay HLV Park Hang Seo vào lúc này, gồm Anh Đức, Văn Quyết, Quang Hải và Công Phượng. Dù vậy, ở giải đấu chính thức tầm Asiad, HLV Park Hang Seo khó mạo hiểm như thế.

Anh Đức, Quang Hải, Công Phượng là 3 trong số những tiền đạo sáng giá nhất của Olympic Việt Nam vào lúc này (ảnh: Gia Hưng)
Anh Đức, Quang Hải, Công Phượng là 3 trong số những tiền đạo sáng giá nhất của Olympic Việt Nam vào lúc này (ảnh: Gia Hưng)

Thứ nhất, việc sử dụng nhiều tiền đạo cũng đồng nghĩa với chuyện đội tuyển Olympic Việt Nam phải giảm nhân sự ở các tuyến khác, mà cụ thể là giảm người ở hàng tiền vệ.

Vì sử dụng nhiều tiền đạo ở giải giao hữu nói trên mà có thời điểm HLV Park Hang Seo chỉ dùng 1 tiền vệ thực thụ là Xuân Trường trong trận đấu với Palestine, trên sân Mỹ Đình.

Tuy nhiên, tính chất của giải đấu chính thức khác với giải giao hữu, nơi các đội bóng sẽ tranh chấp quyết liệt hơn, được chuẩn bị thể lực tốt hơn, nên HLV Park Hang Seo có lẽ không mạo hiểm chỉ để mình Xuân Trường “bao thầu” nguyên hàng tiền vệ tại Asiad.

Để giảm nguy cơ gãy cả 3 tuyến, nếu hàng tiền vệ bị gây sức ép, vị HLV người Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ tăng cường nhân sự cho tuyến giữa, đồng thời giảm bớt 1 nhân sự ở hàng tiền đạo.

Ông Park Hang Seo khả năng sẽ bố trí đội hình có 3 tiền đạo, thay vì 4 như ở giải tứ hùng quốc tế vừa diễn ra. Khi đó, hoặc Anh Đức, Văn Quyết, hoặc Quang Hải, Công Phượng sẽ ngồi dự bị.

Do đã cất công mang 3 cầu thủ trên 23 tuổi sang Indonesia, và kiên nhẫn hứng chịu nhiều ý kiến phản đối, nên HLV Park Hang Seo sẽ không để phí các suất trên 23 tuổi. Thành ra, khả năng đá chính của Anh Đức và Văn Quyết cực cao.

Vả lại, đây đều là những vị trí khó thay thế, hoặc về chuyên môn, hoặc về tinh thần. Anh Đức là trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam hiện nay. Không tiền đạo nội nào có khả năng tì đè và không chiến tốt như Anh Đức, nên cầu thủ này xứng đáng được đá chính.

Còn với Văn Quyết, hiếm có chuyện đội trưởng lại ngồi dự bị, một khi Văn Quyết vẫn là thủ lĩnh tinh thần của nhiều cầu thủ trẻ trong đội.

Khả năng suất còn lại trên hàng tiền đạo sẽ là sự cạnh tranh của Công Phượng và Quang Hải. Cầu thủ của CLB Hà Nội có ưu thế hơn, nhờ chơi đa dạng hơn. Quang Hải vừa đá được tiền đạo, vừa có thể đá tiền vệ tấn công, vừa có thể dạt cánh, vừa đá phạt giỏi, trong khi Công Phượng chơi khá tầm thường khi phải lùi sát hàng tiền vệ, vì nhãn quang chiến thuật không cao như Quang Hải.

Vả lại, nếu Công Phượng và Văn Quyết cùng xuất hiện trên sân, 2 cầu thủ nổi tiếng này rất dễ giẫm chân nhau, vì vị trí thi đấu tương tự nhau. Công Phượng có thể ngồi dự bị, nhưng ngay cả khi xuất hiện trên băng ghế dự bị, ngôi sao của HA Gia Lai vẫn là nhân vật có thể gây đột biến.

Bởi, không loại trừ trường hợp Công Phượng toả sáng ở những thời điểm cụ thể, khi đối phương ít chú ý đến anh nhất. Và biết đâu, việc vào sân từ băng ghế dự bị càng giúp cho Công Phượng phân tán sự chú ý từ đối thủ!

Kim Điền

Hàng tiền đạo nào cho Olympic Việt Nam tại Asiad 2018? - 2

Đáng quan tâm
Mới nhất