Hai Long và Việt Anh sắm vai trụ cột quan trọng ở U22 Việt Nam

(Dân trí) - Hai cầu thủ tiến bộ nhanh trong năm 2020 gồm tiền vệ Hai Long và trung vệ Việt Anh sẽ là đầu tàu ở 2 đầu công và thủ của đội U22 Việt Nam, theo như danh sách vừa được HLV Park Hang Seo công bố.

Cả Hai Long lẫn Việt Anh đều nằm trong nhóm 8 cầu thủ sẽ tập trung muộn nhất ở đội tuyển U22 Việt Nam vào tháng 11 tới đây, bởi cả 2 vẫn còn bận cùng các CLB chủ quản của họ là Than Quảng Ninh và CLB Hà Nội tranh ngôi vô địch V-League (dự kiến kết thúc vào ngày 8/11).

Đấy cũng là chi tiết đáng nói nhất về 2 gương mặt trẻ nói trên trong năm qua. Than Quảng Ninh vốn không phải là ứng cử viên vô địch trước khi mùa giải 2020 khởi tranh, nhưng giờ họ vẫn còn cạnh tranh ngôi vô địch một cách đầy bất ngờ, có sự đóng góp rất lớn của Hai Long. 

Chấn thương của tiền vệ trụ cột Hải Huy ngay đầu mùa giải là rủi ro quá lớn đối với đội bóng vùng mỏ, nhưng trong cái rủi có cái may, Hai Long từ thời điểm đó được đá thay vị trí của Hải Huy, và chói sáng từ đó đến giờ.

Hai Long và Việt Anh sắm vai trụ cột quan trọng ở U22 Việt Nam - 1
Hai Long đủ sức gánh vác hàng tấn công của U22 Việt Nam (ảnh: Tuấn Mark)

Thậm chí, cầu thủ sinh năm 2000 này chơi hay đến mức mà Than Quảng Ninh tự tin cho đội Hải Phòng mượn tiền vệ Mạc Hồng Quân, để Hai Long thoả sức “vùng vẫy” ở tuyến giữa, trước khi anh cùng đội bóng vùng mỏ đưa người hâm mộ đi từ bất ngờ đến bất ngờ khác.

HLV Park Hang Seo nhìn thấy năng lực của Hai Long từ khá sớm, và có vẻ như ông Park không ngần ngại trao trọng trách dẫn dắt hàng tấn công của đội tuyển U22 Việt Nam cho Hai Long, giống như vai trò của Quang Hải ở đội tuyển quốc gia.

Trong khi đó, với trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh, anh chỉ là lựa chọn thuộc hàng thứ… 4, thứ thứ 5 ở CLB Hà Nội, nếu như những Đình Trọng, Duy Mạnh, và cả Đoàn Văn Hậu không chấn thương.

Hai Long và Việt Anh sắm vai trụ cột quan trọng ở U22 Việt Nam - 2
Trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh tiến bộ thần tốc trong năm 2020, thay thế tốt vai trò của Đình Trọng và Duy Mạnh ở CLB Hà Nội (ảnh: Tuấn Mark)

Ấy vậy mà tất cả những cầu thủ vừa nêu đều vắng mặt cùng lúc, vì những lý do khác nhau: Đình Trọng và Duy Mạnh chấn thương dài hạn, trong khi Đoàn Văn Hậu bận khoác áo SC Heerenveen tại Hà Lan gần hết giai đoạn 1.

Thế là Việt Anh bất đắc dĩ được đặt vào vị trí dẫn dắt hàng phòng ngự của đội đương kim vô địch V-League. Anh khởi đầu có phần trục trặc, mắc một số lỗi khiến CLB Hà Nội có thành tích không như ý hồi đầu mùa, nhưng càng về cuối giải Việt Anh càng chơi hay.

Hiện, cầu thủ này không chỉ chắc chắn trong phòng ngự, mà còn lợi hại trong tham gia tấn công, đã ghi được 4 bàn thắng tại V-League, trở thành một trong những trung vệ có khả năng ghi bàn tốt nhất giải đấu.

Cao lớn (1m84), mạnh mẽ, giờ lại có thêm kinh nghiệm và có bản lĩnh sau khi trải qua một mùa bóng nhiều biến động tại V-League, Việt Anh sẽ là đầu tàu nơi hàng phòng ngự của đội tuyển U22 Việt Nam.

Khả năng ở SEA Games vào cuối năm sau, anh cùng với Đoàn Văn Hậu, sẽ là cặp trung vệ hàng đầu của đội tuyển U22 Việt Nam, trên hành trình bảo vệ bộ HCV nội dung bóng đá nam.