Hai đại diện của bóng đá Việt Nam và sự khác biệt ở cúp châu Á

Dân trí So về thực lực ở thời điểm hiện tại, CLB Hà Nội mạnh hơn rọ rệt so với B.Bình Dương nói riêng và toàn bộ làng cầu Việt Nam nói chung, nhưng B.Bình Dương mới là đội vừa giúp bóng đá nội giữ thể diện ở cúp châu Á, chứ không phải CLB Hà Nội.
>>Cầu thủ B.Bình Dương lập siêu phẩm tại AFC Cup
>>Đánh bại đại diện của Myanmar, B.Bình Dương lấy lại thể diện cho bóng đá Việt Nam

Sau thất bại quá bất ngờ của CLB Hà Nội trước Yangon United (Myanmar) ở lượt trận thứ 3 của AFC Cup 2019, đã có dư luận đặt ra câu hỏi về động lực của đội đương kim vô địch V-League tại cúp châu Á? Rằng CLB Hà Nội có thật sự khát khao tiến sâu ở AFC Cup năm nay hay không?

Những câu hỏi đấy xuất hiện bởi so về trình độ chuyên môn, về chất lượng con người, CLB Hà Nội mạnh hơn Yangon United thấy rõ, thậm chí là một trong những đội có lực lượng tốt nhất tại AFC Cup 2019 (vốn chỉ gồm các anh hào hạng hai trở xuống của bóng đá châu lục, do các anh hào hạng nhất đều thi đấu tại AFC Champions League).

Nhưng thôi, câu hỏi về động lực và về khát khao của một đội bóng là câu hỏi quá khó trả lời, vốn chỉ có người trong cuộc tường tận nhất, nhưng thường thì họ không muốn đi đến cùng của sự tường tận đấy.

Hai đại diện của bóng đá Việt Nam và sự khác biệt ở cúp châu Á - 1

B.Bình Dương vừa giúp bóng đá Việt Nam giữ thể diện tại cúp châu Á

Tạm nhìn thất bại của CLB Hà Nội trong trận đấu trước Yangon United, và trước đó nữa là trận hoà đáng tiếc với Tampines Rovers (Singapore) xuất phát từ kinh nghiệm của đội bóng thủ đô ở giải châu Á, từ bản lĩnh ở thể thức đấu cúp.

Cho đến giờ, dù đã 4 lần vô địch V-League, nhưng CLB Hà Nội chưa lần nào đoạt cúp quốc gia. Ngay ở những thời điểm cực mạnh, đội bóng của bầu Hiển vẫn thường xuyên thất bại trong các cuộc đấu mang tính một mất một còn ở các giải cúp.

Các giải đấu cúp là các giải đấu diễn ra theo thể thức loại trực tiếp: Thắng đi tiếp và thua thì bị loại ngay, trong khi tại V-League, giải đấu diễn ra theo thể thức vòng tròn tính điểm, xếp hạng.

Ở thể thức league, không thể nói việc CLB Hà Nội có đến 3 “người anh em” khác cùng chịu ảnh hưởng của bầu Hiển không có lợi (bằng ngược lại thì có lẽ thế giới bóng đá đã không cấm tiệt tình trạng “một ông chủ - nhiều đội bóng” tồn tại ở cùng một giải đấu chuyên nghiệp).

Đã gọi là “anh em”, đặc biệt là anh em ruột thì làm gì có chuyện chơi theo kiểu một mất một còn với nhau, như khi đối diện với các đối thủ thông thường khác. Đấy là tâm lý sẽ xảy ra trong mọi lĩnh vực, chứ không riêng gì trong bóng đá.

Chính vì thế, dù các đội vốn chịu ảnh hưởng của bầu Hiển có phát biểu như thế nào đi chăng nữa, thì dư luận vẫn không đánh giá cao các phát biểu đấy, và trong cuộc đua tại V-League, các đội bóng của bầu Hiển vẫn chiếm lợi thế. Các đội bóng của bầu Hiển ở đây, dĩ nhiên bao gồm luôn CLB Hà Nội, đội vốn luôn có lợi thế không hề nhỏ trên đường lên ngôi vô địch V-League qua các năm.

Đá ở thể thức đấu cúp, đội bóng thủ đô không còn lợi thế đó, vì thể thức đấu cúp là thể thức đấu tay đôi, một nhóm đội muốn “thập diện mai phục” một đội cũng chẳng được. Thành ra, CLB Hà Nội vô địch cúp quốc gia khó hơn nhiều so với vô địch V-League.

Đá ở cúp châu Á, CLB Hà Nội càng không có lợi thế vừa nêu, nên họ luôn trầy trật ở các cúp châu Á vài năm trở lại đây, bất chấp việc họ hầu như là nhà vô địch tuyệt đối tại V-League.

B.Bình Dương lại khác, đội này có kinh nghiệm, quá thiện chiến ở thể thức đấu cúp. B.Bình Dương có thời cũng cực giàu, cực kỳ nhiều tiền, nhưng họ không làm bóng đá theo kiểu rải tiền nuôi nhiều đội bóng khác nhau hòng chiếm lợi thế.

Ngay ở thời điểm cực thịnh nhất về kinh tế, B.Bình Dương cũng chỉ đầu tư cho đúng 1 đội đá tại V-League, đầu tư cho thiệt xịn, để đội này vừa rất mạnh tại giải trong nước, vừa đủ sức tiến xa tại AFC Cup (vào bán kết kỳ giải 2009), gây ấn tượng mạnh tại AFC Champions League (các năm 2015 và 2016).

Những cuộc chiến đơn thương độc mã đấy giúp cho đội bóng đất Thủ Dầu tăng bản lĩnh đáng kể trên trường quốc tế. Để giờ, ngay cả khi không còn là đội mạnh, nhưng bản lĩnh đấy và kinh nghiệm đấy của B.Bình Dương vẫn còn, trước khi giúp cho họ giữ lại chút thể diện cho bóng đá Việt Nam tầm CLB tại đấu trường châu Á!

Kim Điền

Hai đại diện của bóng đá Việt Nam và sự khác biệt ở cúp châu Á - 2
MỚI NHẤT
Làm khách trước Southampton, Liverpool sẽ làm gì để lấy lại ngôi đầu bảng?
Làm khách trước Southampton, Liverpool sẽ làm gì để lấy lại ngôi đầu bảng?

(Dân trí) - Liverpool hành quân tới SVĐ St. Mary’s của Southampton với rực tràn quyết tâm về một trận thắng. Cuộc đua vô địch đang ngày càng trở nên gay cấn và đoàn quân của Jurgen Klopp không được phép thất bại.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 09:21

“Messi Lào” hạnh phúc sau khi chọc thủng lưới Văn Lâm
“Messi Lào” hạnh phúc sau khi chọc thủng lưới Văn Lâm

(Dân trí) - Tiền đạo Soukaphone Vongchiengkham đã không giấu được sự sung sướng sau khi ghi bàn vào lưới Văn Lâm, trong trận đấu Chainat Hornbill đánh bại Muangthong United 3-0 ở vòng 6 Thai-League.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 07:16

Vòng 4 V-League 2019: HA Gia Lai và Khánh Hoà có kịp gượng dậy?
Vòng 4 V-League 2019: HA Gia Lai và Khánh Hoà có kịp gượng dậy?

(Dân trí) - Quãng nghỉ khoảng 1 tháng cho đội tuyển U23 tập trung đá vòng loại U23 châu Á giúp một vài đội bóng tại V-League tạm quên đi chuỗi trận sa sút không phanh. Nhóm đội này có HA Gia Lai và Khánh Hoà, chẳng biết họ có tận dụng quãng nghỉ vừa nêu để thay đổi hình ảnh của mình?

Thứ sáu, 05/04/2019 - 06:00

Nghỉ thi đấu do chấn thương, C.Ronaldo tranh thủ làm ông chủ bán bánh
Nghỉ thi đấu do chấn thương, C.Ronaldo tranh thủ làm ông chủ bán bánh

(Dân trí) - Trong lúc đang chạy đua với thời gian để mong sớm ngày bình phục chấn thương, Cristiano Ronaldo vẫn kịp thời đầu tư kinh doanh thêm một cửa hàng bánh ngọt.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 01:23

Đội tuyển Việt Nam vươn lên vị trí 98 trên bảng xếp hạng FIFA
Đội tuyển Việt Nam vươn lên vị trí 98 trên bảng xếp hạng FIFA

(Dân trí) - Ở bảng xếp hạng tháng 4 của FIFA, đội tuyển Việt Nam đã tăng một bậc vươn lên xếp hạng 98. Với thứ hạng trên, tuyển Việt Nam vẫn là đội bóng đứng đầu trong khu vực Đông Nam Á

Thứ năm, 04/04/2019 - 09:25

“Cầu thủ Việt kiều cần được tạo điều kiện để khoác áo đội tuyển Việt Nam”
“Cầu thủ Việt kiều cần được tạo điều kiện để khoác áo đội tuyển Việt Nam”

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề cầu thủ Việt kiều có xu hướng muốn được khoác áo đội tuyển Việt Nam, giới chuyên môn trong nước cho rằng đây là xu thế tất yếu của xã hội hiện đại, điều quan trọng là năng lực chuyên môn cũng như khả năng hoà nhập của cầu thủ đấy.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:51

Đội tuyển Việt Nam chờ đối thủ tại King’s Cup 2019
Đội tuyển Việt Nam chờ đối thủ tại King’s Cup 2019

(Dân trí) - Thông tin từ Liên đoàn bóng đá Thái Lan, El Salvador nhiều khả năng sẽ từ chối dự King's Cup 2019. Do vậy, đối thủ của đội tuyển Việt Nam tại giải đấu truyền thống Thái Lan vẫn chưa được xác định.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:48

Nhiều huấn luyện viên ở châu Âu “ngoảnh mặt” với đội tuyển Thái Lan
Nhiều huấn luyện viên ở châu Âu “ngoảnh mặt” với đội tuyển Thái Lan

(Dân trí) - Công cuộc tìm kiếm HLV trưởng mới cho đội tuyển Thái Lan vô cùng gian nan khi nhiều HLV ở châu Âu đã từ chối công việc này.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:41

Ba cầu thủ Việt kiều muốn khoác áo tuyển Việt Nam tài năng ra sao?
Ba cầu thủ Việt kiều muốn khoác áo tuyển Việt Nam tài năng ra sao?

(Dân trí) - Trong thời gian qua, ba cầu thủ Việt kiều là Filip Nguyễn, Jason Quang Vinh Pendant và Alexander Dang đều ngỏ ý muốn trở về phục vụ đội tuyển Việt Nam. Vậy tài năng của họ ra sao?

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:24

Những khoảnh khắc Man City vượt qua Cardiff để trở lại ngôi đầu bảng
Những khoảnh khắc Man City vượt qua Cardiff để trở lại ngôi đầu bảng

(Dân trí) - Man City tung ra sân đội hình với nhiều cầu thủ không thường xuyên đá chính nhưng vẫn thắng dễ dàng 2-0 trước đội bóng đang ở nhóm xuống hạng Cardiff. Ba điểm từ trận đấu thuộc vòng 33 Premier League đưa Man City trở lại ngôi đầu bảng xếp hạng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:51

Nhìn lại trận thắng đậm trước Brighton đưa Chelsea trở lại cuộc đua tốp 4
Nhìn lại trận thắng đậm trước Brighton đưa Chelsea trở lại cuộc đua tốp 4

(Dân trí) - Phong độ nghèo nàn trong thời gian qua khiến Chelsea tụt dần trên bảng xếp hạng, tuy nhiên thầy trò Sarri đã bắt đầu chặn được đà tụt dốc với hai chiến thắng gần nhất, giúp họ vươn lên vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 04:09

Cầu thủ Việt kiều ở đội tuyển: Quyết định thuộc về thầy Park
Cầu thủ Việt kiều ở đội tuyển: Quyết định thuộc về thầy Park

(Dân trí) - Trong xu thế chung của sự hội nhập, việc cầu thủ Việt kiều xuất hiện trong sắc áo đội tuyển là điều tất yếu, và thực tế là một số trường hợp cầu thủ Việt kiều đã và đang đóng góp cho đội tuyển. Quan trọng là quan điểm và đánh giá của huấn luyện viên (HLV) đối với từng trường hợp cụ thể.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Công Phượng thể hiện ra sao trong lần đầu đá chính ở Incheon United?
Công Phượng thể hiện ra sao trong lần đầu đá chính ở Incheon United?

(Dân trí) - Như vậy là sau 3 trận vào sân từ băng ghế dự bị, Công Phượng đã được sử dụng trong trận gặp Daegu ở vòng 5 K-League. Cầu thủ người Việt Nam đã thi đấu ra sao ở trận này?

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:16

Báo Hàn Quốc: “Công Phượng chơi hay nhưng chưa thể ghi bàn”
Báo Hàn Quốc: “Công Phượng chơi hay nhưng chưa thể ghi bàn”

(Dân trí) - Tờ Sport Seoul thừa nhận Công Phượng đã chịu áp lực rất lớn trước trận đầu đá chính ở Incheon United. Mặc dù vậy, tiền đạo người Việt Nam đã có màn trình diễn khá hay ở trận gặp Daegu.

Thứ năm, 04/04/2019 - 11:07

Công Phượng tự nhận xét về bản thân trong lần đầu đá chính ở Incheon United
Công Phượng tự nhận xét về bản thân trong lần đầu đá chính ở Incheon United

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, tiền đạo Công Phượng thừa nhận rằng mình đã thi đấu không tệ trong lần đầu đá chính ở CLB Incheon United. Anh cũng khẳng định sẽ nỗ lực chơi tốt hơn trong những trận đấu sắp tới.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:37

Hình ảnh tích cực của Công Phượng, Văn Lâm khi thi đấu ở nước ngoài
Hình ảnh tích cực của Công Phượng, Văn Lâm khi thi đấu ở nước ngoài

(Dân trí) - Thành công bước đầu của những Công Phượng (tại Hàn Quốc) và thủ môn Đặng Văn Lâm (tại Thái Lan) sẽ phần nào giúp cho đội tuyển quốc gia mạnh hơn, dày dạn kinh nghiệm hơn ở các giải đấu quốc tế.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:34

Valencia 2-1 Real Madrid: Nỗi thất vọng của HLV Zidane
Valencia 2-1 Real Madrid: Nỗi thất vọng của HLV Zidane

(Dân trí) - Real Madrid đã thua toàn diện và bị Valencia đánh bại 2-1 tại Mestalla ở vòng 30 La Liga. HLV Zidane đã nhận thất bại đầu tiên từ ngày trở lại và Real Madrid xa dần giấc mơ vô địch.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:05

Cầu thủ B.Bình Dương lập siêu phẩm tại AFC Cup
Cầu thủ B.Bình Dương lập siêu phẩm tại AFC Cup

(Dân trí) - Trước đại diện của bóng đá Myanmar là Shan United, B.Bình Dương giành thắng lợi 2-1, trong đó có bàn thắng mở tỷ số rất đẹp của Tô Văn Vũ.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:02

HLV Incheon United nói gì về Công Phượng khi lần đầu đá chính?
HLV Incheon United nói gì về Công Phượng khi lần đầu đá chính?

(Dân trí) - Chia sẻ trong buổi họp báo, HLV Incheon United, Jorn Andersen đã lên tiếng khen ngợi Công Phượng. Ông cũng không hề chỉ trích các cầu thủ dù đội nhà đã thua tới 0-3 trước Daegu.

Thứ năm, 04/04/2019 - 08:00

Thắng dễ dàng Brighton, Chelsea giành vị trí thứ năm từ Man Utd
Thắng dễ dàng Brighton, Chelsea giành vị trí thứ năm từ Man Utd

(Dân trí) - Chelsea giành chiến thắng khá 3-0 trên sân nhà trước Brighton ở trận đấu bù vòng 27 Premier League để vươn lên vị trí thứ năm trên bảng xếp hạng, đẩy Man Utd xuống vị trí thứ sáu. Giroud, Hazard và Loftus-Cheek là những người đã ghi bàn để giúp The Blues thắng trận.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:09

De Bruyne, Sane tỏa sáng, Man City trở lại ngôi đầu bảng
De Bruyne, Sane tỏa sáng, Man City trở lại ngôi đầu bảng

(Dân trí) - Với các bàn thắng của De Bruyne và Sane, Man City có chiến thắng dễ dàng 2-0 trên sân nhà trước Cardiff ở trận đấu sớm của vòng 33 Premier League. Ba điểm từ trận đấu này đưa Man City trở lại ngôi đầu bảng.

Thứ năm, 04/04/2019 - 05:00

Sao trẻ Real Madrid hẹn hò ngôi sao truyền hình đẹp bốc lửa
Sao trẻ Real Madrid hẹn hò ngôi sao truyền hình đẹp bốc lửa

(Dân trí) - Vinicius Jr quả xứng danh là “tuổi trẻ, tài cao” khi không chỉ đá bóng hay mà còn dễ dàng cưa đổ được ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Maria Julia Mazali.

Thứ năm, 04/04/2019 - 01:23

Xuân Trường dự bị trận thứ 6 liên tiếp, Buriram United bị đối thủ cầm chân
Xuân Trường dự bị trận thứ 6 liên tiếp, Buriram United bị đối thủ cầm chân

(Dân trí) - Lương Xuân Trường tiếp tục không được sử dụng trong trận đấu với Chiangrai United ở vòng 6 Thái-League. Ở trận này, Buriram United đã bị đối thủ chia điểm ngay trên sân nhà.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:32

“Messi Lào” ghi bàn vào lưới Văn Lâm, Muangthong United thua bẽ mặt
“Messi Lào” ghi bàn vào lưới Văn Lâm, Muangthong United thua bẽ mặt

(Dân trí) - Dù chỉ chạm trán với đối thủ yếu hơn nhiều là Chainat Hornbill nhưng Muangthong United lại bất ngờ hứng chịu thất bại với tỷ số 0-3. Trận thua này khiến Muangthong United bị đẩy xuống vị trí áp chót trên BXH.

Thứ năm, 04/04/2019 - 12:06