Thứ năm, 27/12/2012 - 14:55

HA Gia Lai đặt kỳ vọng vào bộ đôi ngoại binh chất lượng

Dân trí

Cùng với ĐT Long An, HA Gia Lai được đánh giá là 2 trong số những đội bóng ổn định nhất thời gian qua. Không thực sự ồn ào, cũng chẳng đặt mục tiêu cao, nhưng HA Gia Lai vẫn có những bước chuẩn bị trong âm thầm

So với vài năm trước, đây là thời điểm mà HA Gia Lai tỏ ra khá im tiếng trên thị trường chuyển nhượng. Thời gian qua, người ta nói nhiều đến “Gỗ” thông qua 4 cầu thủ thuộc học viện bóng đá trẻ của CLB này sang London thử việc cho Arsenal, hơn là nói đến chuyển động của đội một.

 

Dĩ nhiên, trong bối cảnh khó khăn về mặt kinh tế, HA Gia Lai của bầu Đức cũng không thể tung quá nhiều tiền trên thị trường chuyển nhượng, khi mà bầu Đức vẫn cần dành thời gian và cả tiền bạc để lo những chuyện lớn hơn chuyện của đội bóng.
 
 
HA Gia Lai (trái) hứa hẹn sẽ rất mạnh mùa giải tới

HA Gia Lai (trái) hứa hẹn sẽ rất mạnh mùa giải tới

 

Chính vì thế, khó tin ở mùa bóng tới, HA Gia Lai sẽ đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch, như đội này vẫn thường tuyên bố trong mỗi mùa bóng ở các năm trước đây. Dù vậy, bản thân đội bóng phố núi cũng có những chuyển động trong âm thầm.

 

Đáng chú ý nhất trong số những bản hợp đồng mới của “Gỗ” là tiền đạo Oseni Bolaji. Đây là cầu thủ mà HA Gia Lai lấy về từ Kiên Giang, thông qua phong độ ấn tượng của chính tiền đạo này ở V-League 2012. Chính những bàn thắng của Oseni đã góp công quan trọng giúp đội bóng miền Tây Nam bộ trụ hạng ở mùa rồi.

 

Sau khi có Oseni, HA Gia Lai đang sở hữu cặp tiền đạo đầy tốc độ là Oseni và Evaldo. Họ sẽ tạo thành cặp tấn công rất nguy hiểm, sẵn sàng đe dọa các hàng thủ của nhiều đội bóng tại V-League.

 

Điểm đáng chú ý là 2 tiền đạo này đá phản công rất giỏi, dựa vào tốc độ và kỹ thuật của cả hai. Thế nên, có thể hình dung phần nào lối chơi của đội bóng phố núi ở mùa bóng tới. HA Gia Lai hiện không còn mạnh như chính họ cách nay vài năm, không còn thoải mái gây sức ép với đối thủ như các mùa bóng trước, nên “Gỗ” phải tính đến những pha phản công, vốn lúc nào cũng dễ đá hơn tấn công trực diện.

 

Một niềm hy vọng khác của HA Gia Lai ở mùa bóng tới là thủ môn người Nigeria Akpan. Không chỉ giỏi trong bảo vệ khung thành, Akpan còn có khả năng phát động phản công rất tốt. Chính thủ thành này sẽ là người bắt đầu cho những pha phản đòn của “Gỗ”, mà đích đến sẽ là 2 chân sút Evaldo và Oseni ở phía trên.

 

Bộ ba Akpan, Evaldo và Oseni rất có thể cũng sẽ là bộ ba ngoại binh của “Gỗ” ở mùa giải 2013 (mùa tới, mỗi động bóng tại V-League chỉ được đăng ký 3 ngoại binh). Thế nên, so với nhiều đội bóng khác, HA Gia Lai xem như đã định hình bộ khung cầu thủ ngoại từ khá sớm.

 

Về mặt nội binh, đội bóng phố núi không có nhiều sự bổ sung đáng kể, mà vẫn tin dùng những cầu thủ từng gắn bó với đội này trong nhiều năm qua, như Phùng Văn Nhiên, Dương Văn Pho, Đức Dương hay Lê Văn Trương.

 

Những cựu binh vừa nêu sẽ là chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ như Anh Tuấn, Hoàng Thiên trong việc khẳng định vị trí của Gỗ tại đấu trường V-League.

 

So với thời điểm còn thống trị bóng đá Việt Nam các năm 2003 và 2004, lực lượng của HA Gia Lai bây giờ không tốt bằng. Cũng rất ít người tin vào chuyện HA Gia Lai đủ sức cạnh tranh ngôi vô địch như trong quá khứ. Tuy nhiên, khi so với nhiều đội bóng, “Gỗ” vẫn ổn định hơn về mặt tâm lý.

 

Đội trưởng Phùng Văn Nhiên nói: “Ở đây, mọi thứ vẫn bình thường, không hề có chuyện chúng tôi bị nợ lương như các đồng nghiệp ở vài nơi khác”. Có thể chừng đó thôi cũng đủ giúp cho các cầu thủ HA Gia Lai ổn định về tinh thần, trước khi bước vào chiến dịch của mùa bóng 2013.

 

Có thể HA Gia Lai vẫn sẽ chưa yên với hàng thủ vốn là một những nhược điểm của họ vài năm gần đây, khi mà “Gỗ” không có sự bổ sung đáng kể nào nơi khu vực này. Nhưng bản thân “Gỗ” cũng sẵn sàng mạo hiểm với phương án dồn sức cho hàng tấn công, khi họ đang sở hữu 2 tiền đạo rất nguy hiểm là Evaldo và Oseni, cùng một lối chơi đầy tốc độ dưới thời HLV người Hàn Quốc Choi Yum Gyum.

 

Kim Điền