HA Gia Lai “đá cho vui” cũng trụ hạng và thực trạng tại V-League

(Dân trí) - Đầu mùa, bầu Đức cho biết “trụ hạng tại V-League không khó”, HA Gia Lai chỉ đá cho vui cũng có thể trụ hạng. Đến giữa mùa, bầu Đức nhận định CLB TPHCM khó mà vô địch trong bối cảnh “1 chống 5”. Lời thật mất lòng, nhưng diễn biến của mùa giải không khác với phát biểu của ông Đức.

Hầu hết các phát biểu của ông bầu Đoàn Nguyên Đức đều là những phát biểu có khả năng làm phật ý nhiều người, thậm chí còn được gán cho cái mác “gây sốc”. Nhưng kỳ thực các phát biểu đấy lại không sai với thực tế.

Đầu mùa, ông Đức nhận định “trụ hạng tại V-League không khó”, đồng thời cho biết HA Gia Lai của ông chỉ đá cho vui cũng có thể trụ hạng. Đến giữa mùa, cũng chính bầu Đức bình luận, rằng CLB TPHCM khó mà vô địch, vì “1 sao chống nổi 5”.

Phát biểu thứ hai của bầu Đức được đưa ra trong bối cảnh mà CLB TPHCM đang dẫn đầu bảng xếp hạng. Nhưng để tăng thêm sức nặng cho phát biểu của mình, bầu Đức nói thêm: “CLB TPHCM mà vô địch, mất gì tôi cũng mất”.

HA Gia Lai “đá cho vui” cũng trụ hạng và thực trạng tại V-League - 1
CLB TPHCM là đội duy nhất còn đua đến ngôi vô địch với nhóm các đội bóng của bầu Hiển (ảnh: Gia Hưng)

Người hiểu bóng đá Việt Nam hiểu rằng bầu Đức ngầm ám chỉ đến bầu Hiển, với tình trạng “một ông chủ - nhiều đội bóng”, khiến cuộc đua đến ngôi vô địch qua từng năm mất đi sự sòng phẳng, bởi những đội khác muốn vô địch V-League thường không chống nổi với thực tế phải cùng căng sức thi đấu với nhóm các đội của bầu Hiển, trên đường đua đến ngôi vương.

HLV Chung Hae Seong của CLB TPHCM ban đầu chưa hiểu bóng đá Việt Nam, chưa hiểu ý bầu Đức còn phản ứng lại phát biểu này. Nhưng đến cuối mùa, khi chiêm nghiệm nhiều hơn thực tế của bóng đá Việt Nam, ông Chung “tố” với báo chí Hàn Quốc: “Chúng tôi vô địch lượt đi nhưng rồi ông Đoàn Nguyên Đức nói rằng CLB TPHCM không thể vô địch V-League”.

“Sau đó, mọi thứ thay đổi, các quyết định của trọng tài đều có lợi cho Hà Nội FC. Tôi không muốn đổ lỗi, nhưng đó không phải là câu chuyện không có cơ sở. Chuyện một ông bầu sở hữu nhiều đội bóng hoặc có ảnh hưởng tới trọng tài rõ ràng không phải là những cáo buộc vô căn cứ” – ông Chung chua chát bồi thêm trên báo Hàn.

Thực ra, những chuyện mà bầu Đức lên tiếng không phải chỉ mình ông Đức biết, nhưng chủ yếu là họ ngại nói. Họ ngại nói nhưng họ lại dần rút khỏi cuộc đua đến ngôi vô địch ở từng mùa giải mới đáng lo ngại cho V-League, đáng lo ngại cho bóng đá Việt Nam.

HA Gia Lai “đá cho vui” cũng trụ hạng và thực trạng tại V-League - 2
Lời thật mất lòng, nhưng kỳ thực hầu hết các phát biểu của bầu Đức đều ứng với thực tế V-League, kể cả chuyện CLB TPHCM "1 không chống nổi 5" và chuyện "đá cho vui"

Nhìn lại xuyên suốt mùa giải 2019, ngoài CLB TPHCM của HLV Chung Hae Seong, chẳng còn đội nào, đá để nhắm đến ngôi đầu, tranh ngôi đầu với nhóm các đội bóng của bầu Hiển nữa.

Thanh Hoá vốn là đối trọng của CLB Hà Nội 2 mùa giải gần đây, giờ không đá để vô địch nữa rồi, sau khi bầu Quyết cùng FLC rút lui, rút lui và thòng thêm câu: “Có đầu tư bao nhiêu nữa cũng không thể vô địch”.

Ứng cử viên vô địch của năm 2016 là CLB bóng đá Hải Phòng lại càng không muốn đua tiếp.

Phần đông các đội tại V-League không đá để tranh ngôi vô địch, nhưng cũng không lo chuyện phải xuống hạng (vì V-League 2019 vốn chỉ có 1,5 suất rớt hạng: Tức là 1 đội rớt thẳng và 1 đội phải đi play-off). Nên thực tế rất nhiều đội tại V-League chơi theo kiểu ung dung, đủng đỉnh trong suốt chiều dài của mùa bóng.

Và cũng thành ra, chuyện “đá cho vui” tại V-League như phát biểu của bầu Đức, rằng “trụ hạng tại V-League” không khó của chính ông bầu giàu cá tính này, không chỉ ứng với mỗi CLB HA Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức, mà nhiều đội khác ở giải đấu này cũng không khác… đá cho vui là mấy. Bởi, lên đến đỉnh vinh quang thì hầu như chẳng thể nào lên nổi, trước hiện tượng “1 luôn phải chống 5”, mà xuống (hạng) cũng chẳng dễ xuống!

Chẳng trách không cần những lời bày tỏ của một người đồng hương nào đó trên mặt báo nhà, theo kiểu ông Chung Hae Seong phản ánh thực tế V-League với báo Hàn, trang Excite News của Nhật Bản cách nay mấy tuần, khi viết về bóng đá Việt Nam, đã bình luận: “Đội tuyển Việt Nam rất hay, nhưng giải vô địch quốc nội của họ lại lẹt đẹt!”

Kim Điền

HA Gia Lai “đá cho vui” cũng trụ hạng và thực trạng tại V-League - 3
Tin liên quan
Đang được quan tâm