1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

Golf chuyên nghiệp Việt Nam gian nan kiếm tiền

Huyền Trang

(Dân trí) - Golf Việt Nam không có nhiều VĐV có đủ khả năng kiếm tiền ở các giải tầm khu vực và châu lục. Nhưng khi đã theo đuổi con đường chuyên nghiệp, tất cả phải tự đứng được trên đôi chân của chính mình.

Không dễ lên chuyên nghiệp

Nguyễn Thảo My là golfer không còn xa lạ với làng golf Việt Nam. Người hâm mộ đã quen với hình ảnh một Nguyễn Thảo My nhiều năm khoác áo đội tuyển golf Việt Nam cũng như tham dự nhiều giải đấu tại Mỹ trong màu áo sinh viên đại học North Carolina.

Tuy nhiên, từ năm 2020, Thảo My đã quyết định lên chuyên nghiệp, đồng nghĩa với việc từ bỏ tư cách của một vận động viên (VĐV) nghiệp dư, qua đó không thể cùng đội tuyển Việt Nam tham dự SEA Games hay các giải đấu quốc tế.

"Tôi đã tự đưa ra quyết định này chứ không phải chịu tác động từ ai cả. Đơn giản là vì tôi thích thú với việc được thi đấu chuyên nghiệp, tranh tài ở các giải đấu đỉnh cao. Hơn nữa, dù tham dự các giải chuyên nghiệp nhưng tôi vẫn có thể tham gia giảng dạy, phát triển phong trào golf trẻ", Thảo My tâm sự.

Golf chuyên nghiệp Việt Nam gian nan kiếm tiền - 1
Thảo My quyết định lên chuyên nghiệp.

Golfer người Hà Nội thừa nhận mình thấy tiếc không khi không còn được khoác áo đội tuyển nữa, nhất là kỳ SEA Games sắp tới được tổ chức trên sân nhà Việt Nam, tuy nhiên Thảo My cho rằng việc mình lên chuyên nghiệp cũng là tạo cơ hội thi đấu cho các VĐV trẻ, các lứa sau.

Khó khăn với Thảo My khi quyết định lên chuyên nghiệp cũng là thời điểm thế giới đang chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên cô không có cơ hội để tham dự các giải đấu quốc tế. Ngay như các giải của Đông Nam Á cũng đang "đóng băng" chưa biết bao giờ mới diễn ra trở lại.

Đâu là sự khác biệt giữa một VĐV chuyên nghiệp và nghiệp dư là điều mà nhiều người quan tâm. Thảo My cho biết: "Cái tên đã cho thấy rõ nhất sự khác biệt. Để lên chuyên nghiệp, một VĐV phải tập luyện và thi đấu trong thời gian dài, có sự đầu tư mạnh về nhiều mặt.

Để có thể tham dự Asian Tour (giải golf chuyên nghiệp châu Á), các VĐV Việt Nam phải tập và thi đấu chuyên sâu ít nhất 5-7 năm. Hiện tại theo tôi biết Việt Nam cũng chỉ có 1-2 người làm được điều này".

Golf chuyên nghiệp Việt Nam gian nan kiếm tiền - 2
Các golfer chuyên nghiệp Việt Nam còn khoảng cách khá xa so với khu vực, châu lục.

"Để tham dự được giải đấu đỉnh cao như Asia Tour là mơ ước của bất cứ golfer Việt Nam nào. Tuy nhiên, như tôi nói ở trên, sẽ mất một thời gian dài để các golfer đạt được trình độ đủ để tham dự giải châu Á. Hiện tại, tôi xác định tham dự các giải trong nước và một số giải chuyên nghiệp của Thái Lan để tích lũy kinh nghiệm.

Bí quyết để trở thành một golfer chuyên nghiệp thực thụ, là phải thi đấu càng nhiều càng tốt ở những giải đấu đỉnh cao, không còn con đường nào khác tốt hơn", Thảo My chia sẻ.

Chuyên nghiệp phải biết kiếm tiền

Ngày 13/12/2017, tạp chí Forbes công bố danh sách 25 VĐV kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử thể thao thế giới. Trong đó, golf là môn thể thao đóng góp số lượng VĐV nhiều nhất với 5 người.

Đặc biệt, có tới 4 golfer nằm trong danh sách rút gọn 10 VĐV kiếm nhiều tiền nhất trong lịch sử. Tất cả đều là những cái tên quen thuộc với những người hâm mộ môn golf.

Tiger Woods với số tiền ước tính 1,65 tỷ USD, tiếp theo là huyền thoại quá cố Arnold Palmer với số tiền 1,3 tỷ USD. Jack Nicklaus, chủ nhân của 18 danh hiệu Major với 1,2 tỷ USD. Còn Phil Mickelson với 815 triệu USD. Golfer cuối cùng nằm trong danh sách Top 25 thuộc về Cá mập trắng vĩ đại nước Úc Greg Norman với 705 triệu USD.

Với các golfer thế giới, dù con số tiền thưởng tại mỗi giải đấu là rất "khủng", song đối với các golfer chuyên nghiệp, tiền thưởng không đóng vai chính tạo nên khối tài sản khổng lồ của họ. Đến hơn 2/3 nguồn thu nhập của các golfer tới từ các hợp đồng quảng cáo, các show truyền hình, sự kiện, viết sách, thiết kế sân golf, hay thậm chí đầu tư vào các bất động sản, sân golf và các doanh nghiệp khác.

Golf chuyên nghiệp Việt Nam gian nan kiếm tiền - 3
Trần Lê Duy Nhất đang là golfer chuyên nghiệp số 1 Việt Nam.

Tuy nhiên, với golf chuyên nghiệp Việt Nam, chuyện kiếm tiền vẫn là câu chuyện còn khá xa lạ, bởi hạn chế về trình độ cũng như không có nhiều giải đấu chuyên nghiệp được tổ chức. Theo kế hoạch trong năm 2021, chỉ có 5 giải chuyên nghiệp được tổ chức, tuy nhiên đến thời điểm này chưa giải nào có thể diễn ra do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Phạm Minh Đức - một trong những golfer chuyên nghiệp Việt Nam, chia sẻ: "Mong muốn của các golfer Việt Nam là làm sao có môi trường chuyên nghiệp để các VĐV có đất dụng võ, có cơ hội kiếm tiền. Đó là điều rất quan trọng với các golfer, bởi đã là VĐV chuyên nghiệp, họ phải đứng trên đôi chân của chính mình".

Từ đây, nhìn sang câu chuyện phát triển của golf chuyên nghiệp tại Việt Nam, không khó để nhận ra, nếu so sánh với thế giới, golf Việt Nam còn quá non trẻ, golf chuyên nghiệp chỉ mới chập chững ở những bước đầu tiên. Chỉ một số ít golfer chuyên nghiệp từng thi đấu trên tour và đạt được một số thành tích nhất định như Nguyễn Thái Dương hay Trần Lê Duy Nhất.

Golf chuyên nghiệp Việt Nam gian nan kiếm tiền - 4
Kiếm tiền là mục tiêu số 1 của các golfer chuyên nghiệp.

Cựu golfer chuyên nghiệp Nguyễn Thái Dương, cho biết, khi một golfer thi đấu chuyên nghiệp và đạt những thứ hạng nhất định, đó vẫn chỉ là thành tích cá nhân.

Golf chuyên nghiệp nói riêng và thể thao chuyên nghiệp nói chung ở Việt Nam hiện gặp nhiều khó khăn. Thể thao Việt Nam khá lạc hậu so với thế giới, từ chế độ dinh dưỡng, kế hoạch tập luyện, chương trình hồi phục cho đến máy móc, công nghệ phục vụ thi đấu và luyện tập. Và golf cũng không ngoại lệ.

'Chúng ta mới chỉ ở trong những bước đi đầu tiên của ngành công nghiệp golf tại Việt Nam, tuy nhiên, những bước đi đầu tiền thường là những bước đi quan trọng nhất. Chúng ta cần một hệ thống giải golf chuyên nghiệp vững chắc để nâng bước cho nền golf nước nhà", cựu golfer Nguyễn Thái Dương tâm sự.