Gặp Curacao, đội tuyển Việt Nam sẽ biết mình ở đâu

(Dân trí) - Chiến thắng Thái Lan mang nhiều ý nghĩa danh dự nhưng đội tuyển Việt Nam thực sự cần gặp đối thủ như Curacao để biết mình ở đâu trên bản đồ bóng đá thế giới.

Không thể phủ nhận thực tế rằng, bóng đá Việt Nam đã tiến bộ vượt bậc trong vòng 1 năm qua với thành công ở các giải đấu châu Á. Chiến thắng trước “đại kình địch” Thái Lan mới đây là minh chứng rõ ràng nhất cho điều này.

Gặp Curacao, đội tuyển Việt Nam sẽ biết mình ở đâu - 1

Đội hình Curacao sở hữu nhiều cầu thủ thi đấu ở châu Âu

Đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo được cải thiện về chiến thuật và thể lực. Bên cạnh đó, họ luôn ra sân với sự khát khao cháy bỏng và tự tin chống lại mọi đối thủ.

Thế nhưng, nói qua cũng phải nói lại, nhiều năm qua (kể cả dưới thời HLV Park Hang Seo), đội tuyển Việt Nam gần như chỉ thi đấu với các đối thủ ở châu Á. Trong đó, Iran và Nhật Bản là hai đối thủ mạnh nhất chúng ta từng đụng độ.

Nhưng nói gì thì nói, các cầu thủ châu Á vẫn ở đẳng cấp thấp hơn với những châu lục còn lại. Hơn nữa, về thể hình và thể lực, họ cũng không vượt trội so với đội bóng của HLV Park Hang Seo. Do đó, ở phần nào đó, chúng ta chưa cảm thấy bất lợi quá lớn về thể hình, thể lực.

Thế nhưng, nhìn sang Curacao, mọi chuyện khác hoàn toàn. Thống kê cho thấy, chiều cao trung bình khoảng 1,85 mét. Bên cạnh đó, 18/23 tuyển thủ Curacao tham dự giải đấu này đang thi đấu ở châu Âu.

Do có mối quan hệ mật thiết với Hà Lan nên nhiều cầu thủ Curacao được đào tạo tại đất nước hoa Tulip. Thậm chí, nhiều người trong số họ đã thi đấu ở các cấp độ đội trẻ Hà Lan (từ U17 đến U21) như thủ môn Eloy Room, hậu vệ Jurich Carolina, tiền vệ trung tâm Rolieny Bonevacia, cầu thủ chạy cánh Leandro Bacuna.

Trong đội hình của Curacao, có hai gương mặt mà người hâm mộ Việt Nam có thể biết đến là Cuco Martina và Leandro Bacuna, những người từng có nhiều năm chinh chiến ở đấu trường Premier League.

Lối chơi của Curacao có đặc trưng của khu vực CONCACAF (như Trinidad&Tobago, Guatemala, Jamaica…). Có nghĩa rằng họ dựa chủ yếu vào sức mạnh và tốc độ. Chỉ cần đường chuyền dài vượt tuyến, các cầu thủ Curacao cũng có thể biến thành cơ hội nguy hiểm bằng tốc độ cực tốt của mình. “Thứ vũ khí” này đã được Curacao sử dụng khá nhiều lần trong trận đấu với Ấn Độ.

Gặp Curacao, đội tuyển Việt Nam sẽ biết mình ở đâu - 2

Lối chơi của Curacao dựa trên sức mạnh và tốc độ

Nên nhớ, nếu so sánh với sức mạnh và tốc độ, Curacao hơn phần lớn những đội bóng ở châu Á. Bản thân lối chơi của Curacao cũng là điều lạ lẫm với đội tuyển Việt Nam. Ở đó, các cầu thủ Việt Nam sẽ bước vào cuộc đấu sức mạnh thực sự.

Bản thân HLV Park Hang Seo cũng không có nhiều thời gian để nghiên cứu lối chơi của đối thủ tới từ CONCACAF. Việc để tìm cách đối phó với lối chơi mới như Curacao là điều chưa chắc có thể giải quyết một sớm một chiều.

Muốn vươn mình ra thế giới, bóng đá Việt Nam cần phải đối diện và tôi rèn với nhiều lối chơi khác nhau. Từ khoa học, kỷ luật như Nhật Bản, Hàn Quốc, kỹ thuật tốt như Iran và giờ đây là lối chơi đầy hoang dã của Curacao.

Trận đấu với đối thủ như Curacao là điều tốt cho đội tuyển Việt Nam ở thời điểm này.

H.Long

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM