Gaming House - Tuy lạ mà quen

Kể từ giải GPL Mùa Đông 2014 vừa qua, người hâm mộ Liên Minh Huyền Thoại Việt Nam đã dần được làm quen với Gaming House - một thuật ngữ chỉ mô hình ngôi nhà chung cho các vận động viên thể thao điện tử (Esports).

Tại các quốc gia có nền TTĐT chuyên nghiệp, Gaming house không hề xa lạ, tuy nhiên tại Việt Nam đây vẫn là một khái niệm khá mới mẻ với cộng đồng. Mời độc giả cùng xem qua cách vận hành ngôi nhà chung này.

Cùng làm quen với thuật ngữ Gaming House

Trên thế giới, Gaming house thường được thành lập bởi các tổ chức Esports lớn. Đây là nơi để những đội tuyển thể thao điện tử chuyên nghiệp cùng sinh sống, tập luyện và thi đấu với nhau. Sau khi các vận động viên dọn vào sống ở gaming, tất cả những gì họ cần làm là tập luyện, tập luyện và tập luyện thật chăm chỉ mỗi ngày. Họ sẽ được cung cấp tất cả những điều kiện tốt nhất để phục vụ cho việc luyện tập; thậm chí cả việc ăn uống cũng được lo từ A đến Z.

Tại gaming house, luyện tập là công việc hàng ngày của các vận động viên. Việc một vận động viên có thể trụ lại ở gaming house hay không hoàn toàn phụ thuộc vào màn trình diễn của bản thân người đó trong các trận thi đấu luyện tập cũng như chính thức. Điều đó cho thấy với bất kì môn thể thao nào cũng vậy, cánh cửa thành công chỉ mở ra với những người không chỉ siêng năng luyện tập mà còn có cả sự nỗ lực và tính kỷ luật thép.

Một Gaming house ở nước ngoài (Nguồn: Internet)
Một Gaming house ở nước ngoài (Nguồn: Internet)

Gaming house chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam

Như hầu hết các môn thể thao điện tử khác, khi thi đấu chuyên nghiệp, Liên Minh Huyền Thoại đòi hỏi rất cao ở sự phối hợp ăn ý nhịp nhàng giữa 5 thành viên trong đội tuyển. Trên thực tế, các đội tuyển nghiệp dư cũng như bán chuyên tại Việt Nam hầu hết lựa chọn thành viên dựa trên những mối quan hệ từ trước. Tuy nhiên, một khi đã đặt chân vào các đấu trường chuyên nghiệp thì thành viên các đội tuyển sẽ được lựa chọn dựa trên năng lực cá nhân chứ không phải mức độ quen biết. Khi đó, thay vì trước đây đồng đội là đứa bạn học hay người hàng xóm, thì bây giờ người đó hoàn toàn có thể là một anh chàng xa lạ mà bạn… chẳng hề quen biết. Đôi khi điều này sẽ dẫn đến những mâu thuẫn cá nhân không đáng có, từ đó ảnh hưởng đến kết quả thi đấu trong suốt mùa giải. Chỉ khi các thành viên trong một đội thật sự hiểu biết lẫn nhau thì họ mới có thể giành được chiến thắng chung cuộc.

Saigon Jokers trong giờ tập luyện tại Gaming house
Saigon Jokers trong giờ tập luyện tại Gaming house

Không nằm ngoài quy luật này, các thành viên của 2 đội tuyển SAJ và SF5 đều được lựa chọn dựa trên tiêu chí năng lực cá nhân, vậy nên mô hình gaming house đã được áp dụng như một sự lựa chọn tối ưu để đảm bảo tính kỷ luật và sự thấu hiểu cho toàn đội. Tháng 10/2013, gaming house do công ty Vietnam Esports thành lập ra đời tại TP. HCM, trở thành nơi sinh hoạt, tập luyện của SAJ và SF5 cùng huấn luyện viên Lee In Cheol và các trợ lí.

Dạo một vòng quanh gaming house chuyên nghiệp nhất Việt Nam này, không khó để nhận ra cả 2 đội tuyển đã và đang nhận được sự ủng hộ vô cùng đặc biệt đến từ các ông lớn công nghệ như Intel, MSI, SteelSeries AOC, Gigabyte, Kingmax, Antec. Có thể nói, chính những sự ủng hộ cả về vật chất lẫn thiết bị thi đấu này đã góp phần tạo nên bước chuyển mình cho 2 đội tuyển tại các giải đấu quốc tế trong thời gian vừa qua.

Logo các nhà tài trợ được đặt trang trọng trên backdrop lớn trong phòng
tập
Logo các nhà tài trợ được đặt trang trọng trên backdrop lớn trong phòng tập

Một
số gear của nhà tài trợ dành cho pro-gamer

Một số gear của nhà tài trợ dành cho pro-gamer

Bên cạnh những giờ phút luyện tập trên máy tính thì chế độ tập luyện thể dục thể thao cho các vận động viên cũng rất được quan tâm. Như phóng viên được biết, một ngày của các thành viên 2 đội tuyển SAJ và SAF sẽ bắt đầu từ 9h sáng với việc đầu tiên là tập thể dục để rèn luyện sức khỏe. Sau đó, cả đội sẽ tiến hành tập luyện cá nhân cũng như đồng đội.

Lời kết

Hiện nay, tại các đấu trường thể thao điện tử đỉnh cao, sự thành công của mô hình gaming house đều được ghi nhận khi hầu hết các đội tuyển Esports nổi tiếng đều đã và đang sinh hoạt trong những “ngôi nhà chung” này. Việc 2 đội tuyển SAJ và SF5 liên tục thành công tại các giải đấu quốc tế đã phần nào chứng minh được sự đúng đắn của hướng đi này tại Việt Nam. Hi vọng trong thời gian sắp tới mô hình gaming house sẽ được nhân rộng nhiều hơn nữa, để các vận động viên eSports có được điều kiện tập luyện tốt, toàn tâm toàn ý cho sự nghiệp của mình.