Futsal Việt Nam hướng đến ngôi Á quân SEA Games 26

(Dân trí) - 2 năm sau khi vắng mặt tại SEA Games 25, Futsal Việt Nam trở lại và lập tức đặt chỉ tiêu vào Chung kết ở cả 2 nội dung nam - nữ để thi tài với cường quốc Futsal số 1 Đông Nam Á là Thái Lan…

So với các nước trong khu vực, Futsal Việt Nam mấy năm trở lại đây tiến bộ khá nhanh. Quá trình chuẩn bị cho SEA Games 26 của đội nam cũng gặp nhiều thuận lợi, nhờ được cọ xát ở nhiều giải đấu.

 

Ngay sau khi kết thúc giải Futsal Hà Nội mở rộng hồi đầu tháng 10, đội sẽ có tiếp chuyến tập huấn tại Tây Ban Nha (cường quốc Futsal hàng đầu thế giới). Sau đó, đội nam sẽ tham dự một giải đấu giao hữu khác ở Qatar (cũng là một nước có Futsal phát triển tốt tại châu Á), trước khi dự SEA Games 26 vào giữa tháng 11.
 
Futsal Việt Nam hướng đến ngôi Á quân SEA Games 26 - 1
 Futsal Việt Nam đang tiến bộ rất nhanh - Ảnh: Gia Hưng
 

HLV Sergio Gargelli của đội nam cho biết, so với ngày ông mới sang Việt Nam, kỹ thuật của các cầu thủ trong nước đã tăng đáng kể. Các động tác kỹ thuật như khống chế bóng, chuyền bóng, dẫn bóng, cùng tư duy chiến thuật của các thành viên đội tuyển giờ đã thuần…Futsal hơn trước.

 

Bằng chứng là ở giải Hà Nội mở rộng mới đây, đội đã thi đấu trên chân so với Trung Quốc, chỉ chịu thua sát nút Qatar và Uzbekistan (đội đứng nhì giải vô địch châu Á lần gần đây nhất).

 

Theo HLV Sergio Gargelli nhận xét thì trước đây, điểm yếu lớn nhất của các cầu thủ Việt Nam là thường bị động các phương án tấn công khi đối phương chủ động chơi phòng ngự. Tuy nhiên, qua những gì đã thể hiện trước Trung Quốc và Uzbekistan thì nhược điểm này đã được khắc phục đáng kể.

 

Các miếng đánh của đội đã đa dạng hơn, những pha bật tường, chuyền bóng trong phạm vi hẹp nhanh và chính xác hơn, giúp tốc độ của các đợt hãm thành gia tăng đáng kể. Đây được xem chi tiết rất quan trọng, vì ở SEA Games, các đối thủ nhiều khả năng sẽ chọn lối chơi này khi đối đầu với Việt Nam.

 

Đa phần các thành viên của đội tuyển Futsal nam hiện nay đều khá dày dạn kinh nghiệm như Bảo Quân, Phước Anh, Hoàng Giang, Minh Giang… nhờ được thường xuyên thi đấu ở các giải quốc tế khác nhau. Chính vì vậy, dù phải chịu sức ép lớn khi thi đấu trên sân đối phương, nhưng vẫn tin rằng chúng ta có thể đứng vững trước sức ép.

 

Ở Đông Nam Á, ngoài Thái Lan được xếp ở vị trí số 1, Việt Nam, Malaysia và Indonesia được đánh giá là ngang nhau. Chính vì vậy, mục tiêu chính của thầy trò HLV Sergio Gargelli trên đất Indonesia là đánh bật đội chủ nhà và Malaysia ra khỏi trận chung kết.

 

So với đội nam, đội nữ vốn kín tiếng hơn, một phần cũng bởi Futsal nữ chỉ mới vừa hình thành cách nay chưa lâu, số cầu thủ thi đấu môn bóng đá nữ vốn đã ít, số người chơi Futsal nữ còn ít hơn.

 

Chính vì vậy, nòng cốt của đội nữ Việt Nam dự SEA Games 26 vẫn là các cô gái của đội nữ TPHCM (vừa vô địch giải TPHCM mở rộng hồi tháng 8, quy tụ hầu hết các đội Futsal nữ trên cả nước).

 

Nhưng bất chấp chi tiết ấy, đội Futsal nữ Việt Nam cũng đặt chỉ tiêu hệt như đội nam, đó là giành HCB. Theo lý giải của những người trong cuộc thì các nước khác trong khu vực, ngoại trừ Thái Lan, số còn lại cũng không hơn gì chúng ta.

 

Tức là Futsal nữ cũng không phát triển quá mạnh ở nước họ, số người tập luyện môn này cũng rất hạn chế, nên khó khăn của đội Futsal nữ Việt Nam cũng là khó khăn chung của các đội Futsal nữ trong khu vực.

 

Nếu phải tìm đối thủ đáng ngại nhật của đội nữ tại SEA Games 26, đấy chắc hẳn là Thái Lan, vậy nên mục tiêu lọt vào chung kết và giành HCB của đội nữ không phải là không có cơ sở.

 

Để chuẩn bị cho mục tiêu đó, đội Futsal nữ Việt Nam sẽ tập huấn tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 30/10 – 9/11 tới đây, tìm cơ hội cọ xát với chính đối thủ, trước khi dự SEA Games.

 

Theo dự kiến, cả 2 đội nam và nữ sẽ di chuyển sang Indonesia từ ngày 13/11, trong khi môn Futsal dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 22/11.

 

Kim Điền