1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

FIFA thừa nhận Nga và Qatar có thể mất quyền đăng cai World Cup

(Dân trí) - FIFA lần đầu tiên thừa nhận Nga và Qatar có thể bị tước quyền đăng cai World Cup 2018 và 2022 nếu phát hiện thấy bằng chứng hai quốc gia này mua phiếu trong quá trình điều tra.

Chủ tịch Ủy ban kiểm toán FIFA, ông Domenico Scala cho biết sẽ tước quyền đăng cai World Cup 2018 và World Cup 2022 lần lượt của Nga và Qatar nếu phát hiện bằng chứng hai quốc gia này mua phiếu.

FIFA thừa nhận Nga và Qatar có thể mất quyền đăng cai World Cup
Domenico Scala đưa ra lời cảnh báo cho Nga và Qatar, hai nước lần lượt đăng cai World Cup 2018 và 2022

“Nếu các bằng chứng cho thấy Qatar và Nga giành quyền đăng cai World Cup dựa trên việc đưa hối lộ thì mọi thứ đều bị hủy bỏ”, ông Domenico Scala phát biểu trên tờ Sonntagszeitung (Thụy Sỹ).  Tuy vậy, vị quan chức cấp cao của FIFA này cho biết chưa hề có dấu hiệu gian lận.

Chính quyền Thụy Sỹ hiện đang mở cuộc điều tra nhằm vào quá trình chạy đua giành đăng cai World Cup 2018 và 2022 mà Nga và Qatar đã giành chiến thắng. Trong đó, chiến thắng của Qatar bị nghi ngờ nhiều hơn. Quốc gia Trung Đông này tuy giàu có nhưng không phải là một cường quốc bóng đá và cơ sở hạ tầng để tổ chức World Cup cũng chưa có gì.

Uy tín của FIFA đang xuống rất thấp và có vẻ như mọi thứ liên quan đến tổ chức này đều bị nghi ngờ. Tất cả bắt đầu từ sự kiện Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố 14 cá nhân đã và đang nắm giữ những chức vụ quan trọng tại cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới vì tội tham nhũng. Sau đó, trước nhiều chỉ trích và tranh cãi, ông Sepp Blatter, tuyên bố từ chức chỉ vài ngày sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 chức chủ tịch FIFA.

Duy Khánh