1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

FIFA đã “đổi trắng thay đen” nước chủ nhà World Cup 2010?

(Dân trí) - Theo tiết lộ của cựu thành viên Ban chấp hành FIFA, Ismail Bhamjee, Marốc mới là quốc gia chiến thắng trong cuộc tranh cử giành quyền đăng cai World Cup 2010 nhưng FIFA đã “đổi trắng thay đen” và trao quyền cho Nam Phi...

Những scandal liên quan tới FIFA vẫn chưa dừng lại. Ngày hôm qua, tờ The Times đã công bố bản ghi âm cuộc nói chuyện với cựu thành viên Ban chấp hành FIFA, Ismail Bhamjee. Trong đó, người đàn ông người Botswana tiết lộ rằng Marốc mới là đội chiến thắng trong cuộc tranh cử giành quyền đăng cai World Cup 2010 với 2 phiếu nhiều hơn Nam Phi.

FIFA đã “gian
lận” để giúp Nam Phi đăng cai World Cup 2010?

FIFA đã “gian lận” để giúp Nam Phi đăng cai World Cup 2010?


Tuy nhiên, cuối cùng, FIFA đã “đổi trắng thay đen” kết quả để Nam Phi trở thành nước chủ nhà của giải đấu này. Ngay cả khi The Times đã gửi đoạn ghi âm cho Chủ tịch FIFA Sepp Blatter, mọi chuyện vẫn… không có gì thay đổi.

Trong đoạn ghi âm đó, Ismail Bhamjee tiết lộ: “Chúng tôi phát hiện ra rằng Ma rốc đã chiến thắng trước Nam Phi với 2 phiếu chênh lệch. Chuyện này các bạn nhớ giữ bí mật nhé”.

Ngoài ra, tờ The Times cũng tiết lộ thêm một đoạn email giữa Tổng thư ký FIFA, Jerome Valcke, cánh tay phải của Chủ tịch Sepp Blatter, với Tổng thống Nam Phi, Thabo Mbeki vào năm 2007.

Nội dung của đoạn email nói về việc chuyển số tiền 10 triệu USD dựa trên “cuộc thảo luận giữa Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter và Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki về vấn đề đăng cai World Cup”.

Mới đây, cựu quan chức FIFA, Chuck Blazer cũng lên tiếng thừa nhận đã ăn đút lót để bỏ phiếu cho Nam Phi trong cuộc tranh cử giành quyền tranh cai World Cup. Mặc dù vậy, tới lúc này, Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter vẫn chưa chính thức bị buộc tội như 14 quan chức khác của tổ chức này.

H.Long