FIFA ban lệnh cấm vô thời hạn với bóng đá Nigeria

(Dân trí) - FIFA đã cấm bóng đá Nigeria tham dự các sự kiện quốc tế sau khi một tòa án của nước này phát lệnh tạm ngừng hoạt động cho Ủy ban điều hành Liên đoàn bóng đá Nigeria. Lệnh cấm của FIFA có ảnh hưởng tới cả các câu lạc bộ của quốc gia này.

 

Sau khi Nigeria bị loại khỏi World Cup tại Brazil, một tòa án tại Nigeria đã ra sắc lệnh buộc Bộ trưởng thể thao nước này phải bổ nhiệm một người mới là nhân viên chính phủ tới thay thế Ủy ban điều hành của Liên đoàn bóng đá (NFF) để điều hành các hoạt động tổ chức này.

 

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá NFF - Maigari đã bị bắt sau khi trở về từ Brazil

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá NFF - Maigari đã bị bắt sau khi trở về từ Brazil
 
Chuyện chính phủ can thiệp vào Liên đoàn bóng đá là điều không được FIFA chấp nhận và họ thường cảnh báo các chính phủ bằng những lệnh trừng phạt cấm thi đấu nhằm giúp mọi Liên đoàn bóng đá có thể hoạt động một cách độc lập. Tuy nhiên lời cảnh báo của FIFA tới Nigeria đã không được chính phủ quốc gia này quan tâm và để đáp trả cho điều đó, FIFA bắt đầu thực thi quyền hạn của mình.

 

Tuyên bố từ Ủy ban khẩn cấp của FIFA cho hay: “Uỷ ban khẩn cấp của FIFA đã quyết định đình chỉ Liên đoàn bóng đá Nigeria (NFF)  dựa trên điều khoản chính quyền can thiệp và có hiệu lực ngay lập tức. Quyết định này được đưa ra sau khi bức thư do FIFA gửi NFF vào 4/7/2014, trong đó nội dung bày tỏ mối quan tâm lớn của FIFA về việc NFF đã bị phong tỏa bởi các thủ tục tố tụng tòa án”.

 

“Theo đó Chủ tịch của NFF, các thành viên Ban chấp hành NFF và Đại hội NFF đã được định đoạt bởi Tòa án Tối cao của Cộng hòa Liên bang Nigeria. Lệnh của tòa án bắt buộc Bộ trưởng Thể thao Nigeria phải bổ nhiệm một thành viên cao cấp là công chức để quản lý NFF cho đến khi vấn đề được đưa ra phán xét tại tòa án, nhưng ngày điều trần lại không được công bố”.

 

“Các nhà chức trách sau đó đã bổ nhiệm một cá nhân và quyết định triệu tập Đại hội bất thường vào ngày 5/7/2014. Đại hội bất thường này đã diễn ra và nó vi phạm quy chế NFF. Theo kế hoạch ban đầu, đại hội của NFF sẽ diễn ra vào ngày 26/8/2014”.

 

Lệnh cấm của FIFA áp dụng cho bóng đá Nigeria là vô thời hạn. Tuy nhiên FIFA sẽ nhanh chóng dỡ bỏ nếu chính phủ quốc gia này ngừng can thiệp vào việc của NFF.

 

“Lệnh cấm sẽ được dỡ bỏ sau khi các hành động của tòa án đã được thu hồi. Đồng thời việc bầu Ban chấp hành NFF, hội đồng NFF và sự quản lý NFF được tiến hành mà không gặp bất kỳ sự can thiệp nào khác”.

 

FIFA đã hành động sau khi cảnh báo của họ tới chính phủ Nigeria đã không được chú ý. Trước đó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá NFF - Maigari đã bị bắt sau khi trở về từ Brazil, đội tuyển Nigeria lọt vào vòng 1/8 nhưng đã bị thua Pháp 0-2.

 

Phán quyết FIFA đồng nghĩa với việc Niegria có thể sẽ không tham dự giải U20 thế giới và World Cup bóng đá nữ tại Canada vào tháng tới.

 

Phù Sa