1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Đông Nam Á từng có đại diện tham dự… vòng chung kết World Cup

Thiện Nhân

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam sánh ngang thành tích của Thái Lan là vào đến vòng loại cuối cùng World Cup. Nhưng trong quá khứ, đại diện khác của Đông Nam Á là Indonesia còn dự VCK giải thế giới.

Đội tuyển Việt Nam và Thái Lan là những đội hiếm hoi ở Đông Nam Á từng vào đến vòng loại cuối cùng World Cup khu vực châu Á, nhưng Indonesia trong quá khứ còn vào đến VCK của giải đấu này.

Với việc góp mặt tại VCK World Cup 1938, Indonesia không chỉ là đội bóng Đông Nam Á duy nhất tính cho đến thời điểm hiện tại từng được dự một kỳ VCK giải vô địch bóng đá thế giới, mà còn là đội bóng đầu tiên của… châu Á, tham dự World Cup. Và con đường đến VCK World Cup năm 1938 của đội bóng xứ vạn đảo cũng cực kỳ lạ lùng.

Năm đó, Indonesia tham dự World Cup với cái tên Dutch East Indies, tức Đông Ấn thuộc Hà Lan (Đông Ấn là từ dùng để chỉ chung các quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á khi đó). Họ tham dự vòng loại World Cup năm 1938, nhưng hầu như không phải chuẩn bị gì.

Đông Nam Á từng có đại diện tham dự… vòng chung kết World Cup - 1

Đội Dutch East Indies (Đông Ấn thuộc Hà Lan), tức Indonesia ngày nay, từng tham dự VCK World Cup 1938.

Rồi rốt cuộc, đội tuyển Đông Ấn thuộc Hà Lan cũng không cần phải chuẩn bị, thậm chí không cần phải thi đấu, vẫn đến được với VCK.

Số là, đối thủ trong trận play-off của đội Đông Ấn thuộc Hà Lan là Nhật Bản. Nhưng đội tuyển Nhật Bản buộc phải rút lui trước khi trận play-off bắt đầu, do chiến tranh Trung - Nhật nổ ra.

Không muốn để đội tuyển Đông Ấn thuộc Hà Lan "bất chiến tự nhiên thành", FIFA bố trí thêm một đối thủ nữa cho đội bóng xứ vạn đảo, là đội tuyển Mỹ.

Nhưng Mỹ cũng từ chối đá trận play-off này, vì dù gì bóng đá Mỹ đã có chút tiếng tăm ở thời điểm ấy, do đã 2 lần lọt vào VCK các kỳ World Cup 1930 và 1934, trong đó có một lần vào đến tận trận bán kết. Thành ra, Mỹ không muốn đóng thế vai cho đội kém tên tuổi hơn mình là Nhật Bản.

Do vậy, FIFA đành công nhận quyền tham dự VCK World Cup 1938 của đội Đông Ấn thuộc Hà Lan, cho dù đội này chẳng cần tốn chút mồ hôi nào để trải qua vòng loại.

Đông Nam Á từng có đại diện tham dự… vòng chung kết World Cup - 2

Ở trận đấu duy nhất của mình trong lịch sử tham dự VCK World Cup vào năm 1938, đội trưởng đội tuyển Đông Ấn thuộc Hà Lan còn... đeo kính cận khi bước ra sân trước "đội tuyển vàng" Hungary.

Toàn đội Đông Ấn thuộc Hà Lan lên đường tham dự giải vô địch thế giới, họ mất cả tháng trời đi bằng đường biển từ xứ vạn đảo đến nước Pháp xa xôi.

Hồi đấy, VCK World Cup chưa chia bảng đá vòng tròn theo từng bảng như bây giờ, mà các đội chơi theo thể thức loại trực tiếp sau một lượt trận. Đội Đông Ấn thuộc Hà Lan đụng ngay "đội tuyển vàng" Hungary khi đó cực mạnh ở vòng đầu, nhanh chóng thua 0-6.

Họ đá duy nhất trận đấu ấy, rồi quay đầu lên tàu thủy về lại xứ vạn đảo, mất thêm hàng tháng trời nữa để di chuyển.

Cho đến nay, trận thua 0-6 của đội Đông Ấn thuộc Hà Lan tại World Cup 1938, diễn ra ở Reims (Pháp) vẫn được FIFA ghi nhận là trận duy nhất của bóng đá Indonesia nói riêng và của bóng đá Đông Nam Á nói chung, tại VCK một kỳ giải vô địch thế giới.

Cũng cho đến giờ, Đông Ấn thuộc Hà Lan hay Indonesia sau này, được ghi nhận là đội chỉ đá một trận duy nhất trong lịch sử các VCK World Cup. Các đội từng dự VCK World Cup năm 1934 và 1938 sau này đều giành quyền tham dự thêm ít nhất một kỳ VCK giải vô địch thế giới khác. Ngoài 2 kỳ World Cup 1934 và 1938, các kỳ giải còn lại đều có vòng bảng, nên đội nào cũng được đá nhiều hơn một trận.

Đội hình những cầu thủ của Đông Ấn thuộc Hà Lan tham dự trận đấu lịch sử với Hungary tại thành phố Reims năm đó cũng thật kỳ lạ: 9/11 người ra sân chưa bao giờ khoác áo đội tuyển quốc gia trước đó. Phần đông trong số họ là sinh viên, có người còn đeo cả… kính cận khi thi đấu!