Đội tuyển Việt Nam muốn tránh Thái Lan ở bán kết

(Dân trí) - Với việc Thái Lan giành tấm vé đầu tiên vào bán kết và gần như sẽ đứng đầu bảng B, nên cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) và Philippines chiều mai sẽ xác định đội nào đứng đầu bảng để tránh gặp “ông kẹ” Thái Lan.

Sau 2 lượt trận, Philippines đang có 6 điểm và chắc chắn vào bán kết. Đứng thứ 2 là ĐTVN, với 4 điểm. Như vậy, chỉ cần hòa là ĐTVN và bán kết, nhưng thầy trò HLV Miura quyết giành chiến thắng để có vị trí đầu bảng.

Đội bóng của HLV Toshiya Miura đang nắm trong tay lợi thế cực lớn khi hơn về số điểm lẫn hiệu số bàn thắng bại. Việt Nam có hiệu số +3 trong khi Indonesia có hiệu số -4. Ở lượt trận đấu cuối gặp Philippines, nếu ĐTVN hòa sẽ giành quyền vào bán kết hoặc sẽ giành ngôi đầu bảng nếu đánh bại đối thủ.

HLV Miura khẳng định ĐTVN sẽ cố gắng giành ngôi đầu bảng

HLV Miura khẳng định ĐTVN sẽ cố gắng giành ngôi đầu bảng

Thực tế, nguy cơ ĐTVN bị loại vẫn có thể xảy ra. Chênh lệch về hiệu số giữa Việt Nam và Indonesia hiện nay là 7 bàn nên nếu khoảng cách này được lấp đầy thì chỉ số tiếp theo được tính đến là số bàn thắng. Đặt trường hợp Indonesia thắng Lào 6-0 và có hiệu số bàn thắng bại là 8-6, đồng thời Việt Nam thua Philippines 0-1 (hiệu số 5-3) thì đội bóng của HLV Riedl sẽ giành vé đi tiếp. Tương tự, Indonesia thắng Lào 4-0, Việt Nam thua Philippines 0-3 thì đội bóng của HLV Miura cũng bị loại.

Trong trường hợp nếu Philippines thắng ĐTVN 4-0, còn Indonesia thắng Lào 3-0. Khi đó, tất cả chỉ số của hai đội đều bằng nhau, kể cả thành tích đối đầu nên đội nào may mắn sẽ giành vé đi tiếp bằng tấm vé bốc thăm.

Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra, bởi ĐTVN chắc chắn sẽ làm tất cả để không thua, thậm chí là hòa. Mục tiêu của đội chủ nhà chính là giành 3 điểm trọn vẹn để giành ngôi đầu bảng, tránh gặp Thái Lan ở bán kết.

Ngoài ra, theo điều lệ tại AFF Cup, từ trận bán kết sẽ có trận lượt đi, lượt về trên sân nhà, sân khách. Nếu đội nào đứng đầu bảng ở vòng bảng, sẽ được đi đá sân khách trước và trở về sân nhà sau. Như vậy, theo tính toán của mình, với ngôi đầu bảng, ĐTVN sẽ có nhiều lợi thế để vào chung kết khi trận lượt về được chơi trên sân nhà.

Ở cuộc họp báo trước trận đấu chưa nay, cả tuyển Việt Nam và Philippines muốn giành ngôi đầu bảng để tránh Thái Lan ở bán kết.

“Chúng tôi đã có 2 trận đấu đầu tiên rất khó khăn. Dù nhiều cơ hội vào bán kết nhưng chúng tôi vẫn sẽ phải cẩn thận khi đối đầu với Philippines. Chúng tôi sẽ chơi nhanh ở trận đấu tới. Gặp Philippines tôi sẽ tung vào sân 11 cầu thủ xuất sắc nhất. Tôi mong muốn đội thi đấu tốt như trận gặp Indonesia, còn kết quả như trong trận đấu với Lào”, HLV Miura nói.

“Tôi đã xem Thái Lan thi đấu và cảm thấy không thấy thú vị lắm nếu phải gặp họ ở bán kết. Nhưng mục tiêu của tôi là giành ngôi đầu bảng để thi đấu trận bán kết lượt về trên sân nhà. Đó là lợi thế lớn cho ĐTVN", HLV Miura không muốn gặp Thái Lan tại bán kết.

Cũng như ĐTVN, HLV Thomas Dooley đặt chỉ tiêu giành ngôi đầu bảng A. Nhiệm vụ của Philiipines chỉ cần giành 1 điểm, nhưng đội bóng này còn muốn làm nhiều hơn như thế.

“Trận đấu với ĐTVN sẽ rất khó khăn nhưng chúng tôi sẽ thi đấu hết sức bởi chúng tôi muốn giành ngôi đầu bảng. Tôi không muốn đánh giá đối thủ nào mà mình gặp ở vòng sau dù đó là Thái Lan hay bất cứ ai. Bởi nếu muốn đi đến ngôi vô địch bạn phải đánh bại bất cứ đối thủ nào”, HLV Thomas Dooley phát biểu.

Với những tuyên bố của 2 HLV, trận đấu giữa ĐTVN và Philippines ngày mai sẽ vô cùng thú vị.

Hà Nguyên

Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm
Đang được quan tâm