Đội tuyển Việt Nam học hỏi được gì từ Man City?

(Dân trí) - Một cặp đấu quá chênh lệch về mặt chuyên môn dĩ nhiên rất khó để đội tuyển Việt Nam học hỏi trực tiếp từ Manchester City. Tuy nhiên, đã gọi là tập trung đội tuyển thì cứ xem như đây là dịp để hội quân, hướng về vòng loại World Cup.

HLV Miura lên sẵn bộ khung

Dĩ nhiên, sẽ có một số thay đổi ở đội tuyển trong những lần tập trung tới. Dù vậy, nhìn vào danh sách 22 cầu thủ tập trung lần này, cho trận đấu với Man City, phần nào có thể đoán ra đâu là những gương mặt được HLV Miura ưng ý.

Những gương mặt đấy là Công Vinh, Công Phượng, Hồng Quân trên hàng tiền đạo, là Văn Quyết, Huy Toàn, Thành Lương, Phi Sơn, Hoàng Thịnh, Huy Hùng, là những Ngọc Hải, Tiến Thành, Mạnh Hùng, Thanh Hiền ở hàng hậu vệ.

Điều này cũng dễ hiểu thôi, những cầu thủ trên hầu hết đều đã theo HLV Miura tham dự hàng loạt giải quốc tế trong khoảng 2 năm qua, từ thời điểm vị HLV người Nhật sang Việt Nam dẫn dắt các đội tuyển, từ Asiad, AFF Cup, cho đến vòng loại U23 châu Á và SEA Games 2015. Thành ra, vị HLV người Nhật tin tưởng họ cũng phải.

Số những trụ cột tuyệt đối được HLV Miura tin tưởng nêu ở trên gần như chỉ vắng mỗi Vũ Minh Tuấn, tiền vệ đang bị chấn thương nên không có khả năng hội quân trong trận đấu với Man City.

 

dtvn-28-7-15-64db0

Văn Quyết (10) là một trong những cầu thủ được HLV Miura tin tưởng (ảnh: Gia Hưng)

Những sự bổ sung về sau, nếu có, sẽ xoay quanh một số cầu thủ dạng Ngọc Thắng, Chí Công, Duy Mạnh, Tiến Dũng, Huỳnh Tấn Tài, Trọng Hoàng, thủ môn Văn Tiến,… những cầu thủ vốn cũng đã được HLV Miura để ý, nhưng chưa chắc chỗ.

Nên hiểu trận đấu với Man City là cuộc hội ngộ giữa thầy và trò HLV Miura, hơn là một cuộc đấu để rút ra các bài học về chuyên môn. Bởi một lẽ đơn giản rằng trình độ chuyên môn của đôi bên chênh lệch nhau quá xa thì ta khó học được gì từ họ: Việt Nam đá với Man City thì làm gì tạo ra được mảng miếng nào, bởi chỉ cần họ muốn áp sát là chúng ta tự động mất bóng, cũng làm gì giữ được hệ thống phòng ngự theo đúng ý ta, vì chỉ cần họ tăng tốc là các khoảng trống tự động lộ ra.

“Bít cửa” với 2 chân sút nội sáng giá nhất V-League?

Cũng từ danh sách tham dự trận đấu giao hữu với Man City, chợt thấy chạnh lòng cho 2 tiền đạo hàng đầu của V-League hiện nay là Lê Văn Thắng và Hoàng Đình Tùng. Xét về mặt phong độ, họ xứng đáng hơn tất cả những tiền đạo nội nào khác, để có mặt trên đội tuyển.

Nhưng ngặt nỗi, ngay cả một trận giao hữu vốn chẳng có chút ý nghĩa nào về mặt chuyên môn, cũng chẳng có chút áp lực nào về mặt thành tích, mà HLV Miura còn không gọi họ, không thử nghiệm họ, thì bao giờ 2 cầu thủ trên mới có dịp khoác áo đội tuyển?

Đành rằng mỗi HLV một triết lý huấn luyện khác nhau, đành rằng mỗi nhà chuyên môn có quan điểm sử dụng con người khác nhau, và đành rằng có thể Lê Văn Thắng hay Hoàng Đình Tùng có thể hợp với triết lý sử dụng con người của các HLV của họ ở CLB, nhưng có thể không hợp với HLV Miura.

Tuy nhiên, ngặt một nỗi nữa, chưa hề cho họ cơ hội thể hiện mình, chưa hề dành đất cho họ thử nghiệm ở đội tuyển thì làm sao chắc rằng những Hoàng Đình Tùng hay Lê Văn Thắng có hợp với HLV Miura hay không?

Và cũng nhân câu chuyện đá giao hữu với Man City, có thể khẳng định rằng đây không phải là dạng trận đấu có thể giúp các cầu thủ trẻ học hỏi kinh nghiệm, hoặc tăng sự tự tin. Vì đối thủ quá mạnh nên chắc chắn những trải nghiệm có từ trận đấu này sẽ không xuất hiện trở lại trong những trận đấu mà chúng ta quen thuộc ngày qua ngày, nên muốn áp dụng lại cũng không được!

Nói cho cùng, vẫn phải nhắc lại rằng trận giao hữu với Man City là một dịp hội hè không hơn không kém. Và để vui hội, người ta không nhất thiết phải dùng đến cái mác đội tuyển quốc gia. Thiếu gì cách để gọi tên đội tuyển đá giao hữu vì mục đích thương mại với các CLB không cùng đẳng cấp, như “đội tuyển các ngôi sao V-League” chẳng hạn (như các nước trong khu vực vẫn làm).

Chứ gắn mác đội tuyển quốc gia mà gọi nhân sự không dựa vào phong độ, rồi để đối phương vừa đá vừa thả mà vẫn thắng cực đậm thì nặng nề quá!

Trọng Vũ

 

logobanthethao-62196

 

Đang được quan tâm