Đội tuyển Việt Nam ghi 29 bàn, chỉ lọt lưới hai bàn trước Lào

Hạo Minh

(Dân trí) - Tại AFF Cup, đội tuyển Việt Nam đang ở một đẳng cấp cách biệt lớn với đội tuyển Lào. Đội tuyển Việt Nam thắng cả bảy lần đối đầu với Lào và chỉ để lọt lưới hai bàn, ghi tới 29 bàn thắng.

1. Lào 1-1 Việt Nam (AFF Cup 1996)

Lào và Việt Nam nằm chung bảng A tại AFF Cup 1996, giải đấu được tổ chức tại Singapore. Sau lượt đầu thắng Campuchia, Việt Nam bước vào trận đấu với Lào với hy vọng sẽ thắng đậm, bởi lượt đầu ra quân Lào đã thua 1-5 trước Indonesia. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam đã gặp nhiều  khó khăn trước Lào. Luang-Amath bất ngờ đưa đội tuyển xứ triệu voi lên dẫn trước ở phút 72. Mãi tới phút 85, Huỳnh Đức mới ghi bàn quân bình tỉ số 1-1 và giật về cho đội tuyển Việt Nam. 

Trận hòa với Việt Nam đã tiếp sức cho Lào, dù không thể tạo nên bất ngờ ở AFF Cup 1993, nhưng Lào cũng kết thúc vòng bảng với bốn điểm. Đội tuyển Việt Nam vào bán kết với vị trí nhì bảng, nhưng đã thua Thái Lan ở bán kết. Đội tuyển Việt Nam đã giành HCĐ với chiến thắng trước Indonesia ở trận tranh hạng ba.

Đội tuyển Việt Nam ghi 29 bàn, chỉ lọt lưới hai bàn trước Lào - 1

Việt Nam hòa 1-1 với Lào tại AFF Cup 1996.

2. Việt Nam 4-1 Lào (AFF Cup 1998)

Việt Nam gặp Lào ở trận mở màn AFF Cup 1998. Được thi đấu trên sân nhà các cầu thủ Việt Nam đã nhanh chóng thể hiện đẳng cấp vượt trội trước đối thủ hàng xóm. Nguyễn Hồng Sơn, Nguyễn Văn Sĩ đã ghi bàn giúp tuyển Việt Nam dẫn trước 2-0 sau hiệp một. Channiphone rút ngắn tỉ số xuống 1-2 ở phút 55, tuy nhiên đó là tất cả những gì cầu thủ Lào có thể làm được. Cú đúp của Lê Huỳnh Đức vào cuối trận đã giúp Việt Nam khởi đầu ấn tượng với chiến thắng 4-1.

3. Việt Nam 5-0 Lào (AFF Cup 2000)

Việt Nam và Lào cùng nằm ở bảng B, bảng đấu có năm đội thay vì chỉ bốn đội như bảng A. Việt Nam gặp Lào ở lượt cuối cùng của vòng bảng, một chiến thắng đậm sẽ giúp Việt Nam đứng đầu bảng và Văn Sỹ Thủy, Vũ Công Tuyền, Nguyễn Văn Sỹ, Vũ Minh Hiếu và Phạm Hùng Dũng đã mang về chiến thắng 5-0 ngọt ngào cho tuyển Việt Nam. 

Đáng tiếc Việt Nam đã thua Indonesia 2-3 sau hiệp phụ và tiếp tục thua Malaysia ở trận tranh HCĐ, vì vậy đội tuyển Việt Nam chỉ về đích ở vị trí thứ tư.

4. Việt Nam 9-0 Lào (AFF Cup 2007)

Đội tuyển Việt Nam ghi 29 bàn, chỉ lọt lưới hai bàn trước Lào - 2

Phan Thanh Bình là ác mộng với đội tuyển Lào.

Thất bại nặng nề nhất của Lào trong các trận đấu với đội tuyển Việt Nam. Chỉ có ba cầu thủ Việt Nam ghi bàn, Lê Công Vinh lập hat-trick, Phan Thanh Bình Goal lập poker và Nguyễn Văn Biển có cú đúp. Đây là chiến thắng giải tỏa tâm lý cho Việt Nam sau hai trận hòa trước Singapore và Indonesia. Và cũng nhờ vậy, đội tuyển Việt Nam vào bán kết, tuy nhiên một lần nữa Việt Nam lại thua Thái Lan ở vòng bốn đội.

5. Việt Nam 4-0 Lào (AFF Cup 2008)

Trên hành trình đến với ngôi vô địch AFF Cup 2018, đội tuyển Việt Nam cũng đã thi đấu với đội tuyển Lào ở lượt cuối cùng. Chiến thắng 4-0 đã đưa Việt Nam vào bán kết. Nguyễn Việt Thắng, Phạm Thành Lương, Huỳnh Quang Thanh và Phan Thanh Bình là các cầu thủ ghi bàn cho tuyển Việt Nam.

6. Việt Nam 3-0 Lào (AFF Cup 2014)

Vũ Minh Tuấn, Lê Công Vinh và Nguyễn Huy Hùng đã ghi bàn thắng cho tuyển Việt Nam ở trận gặp Lào tại lượt trận thứ hai vòng bảng. Đây là chiến thắng quan trọng, góp phần giúp Việt Nam đứng đầu bảng đấu còn có Indonesia và Philippines. Đáng tiếc Việt Nam đã thua Malaysia tại bán kết

7. Việt Nam 3-0 Lào (AFF Cup 2018)

Đội tuyển Việt Nam ghi 29 bàn, chỉ lọt lưới hai bàn trước Lào - 3

Công Phượng ăn mừng bàn thắng vào lưới Lào.

Việt Nam mở màn AFF Cup với chiến thắng 3-0 với các bàn thắng của Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Anh Đức và Nguyễn Quang Hải. Khởi đầu thuận lợi đã giúp Việt Nam đứng đầu bảng A, không những thế Việt Nam còn đánh bại Philippines tại bán kết, Malaysia tại chung kết để lần thứ hai vô địch AFF Cup.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM