Thứ năm, 20/10/2016 - 05:00

Đội tuyển Việt Nam - FC Seoul: Thử nghiệm cho hàng thủ?

Dân trí

Về lý thuyết, đại diện của bóng đá Hàn Quốc FC Seoul được đánh giá cao hơn đội tuyển Việt Nam, nên đây sẽ là trận đấu mà chúng ta thủ nhiều hơn công. Trong bối cảnh đấy, khả năng chịu sức ép của hàng thủ sẽ được thử nghiệm.

(Trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và FC Seoul sẽ diễn ra vào lúc 15h30, chiều 20/10, theo giờ Việt Nam)

Hàng thủ của đội bóng trong tay HLV Nguyễn Hữu Thắng hiện không có sự phục vụ của trung vệ số 1 đội tuyển là Quế Ngọc Hải. Ngoài ra, đội cũng vừa bổ sung 2 trung vệ khác là Quang Huy và Bùi Tiến Dũng. Thành ra, đây sẽ là cơ hội để đội tuyển Việt Nam thử nghiệm những gương mặt khác cho hàng thủ.

Trong số những trung vệ hiện có của đội tuyển, Đình Luật, Tiến Thành, Quang Huy thiên về sức mạnh, riêng Đình Luật giỏi trong kèm người và giàu kinh nghiệm, còn Tiến Dũng thiên về kỹ thuật, nhưng lại thiếu kinh nghiệm.

Xét tổng thể, Bùi Tiến Dũng có lối chơi gần giống với Quế Ngọc Hải nhất, cũng thông minh, cũng kỹ thuật và giỏi đọc tình huống. Tuy nhiên, hạn chế của trung vệ đang khoác áo Viettel chính là kinh nghiệm, do anh còn quá trẻ, cũng như hạn chế về mặt thể hình, nên bất lợi trong các pha không chiến.

Đội tuyển Việt Nam sẽ có những thử nghiệm trước FC Seoul (ảnh: Trọng Vũ)
Đội tuyển Việt Nam sẽ có những thử nghiệm trước FC Seoul (ảnh: Trọng Vũ)

Thành ra, nếu sử dụng Bùi Tiến Dũng, có thể HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ tính đến phương án để anh chơi bên cạnh một đồng đội khác mạnh mẽ hơn, kinh nghiệm hơn, như Đình Luật, hoặc có chiều cao tốt, như Tiến Thành.

Cũng ở khâu phòng ngự, sự trở lại của tiền vệ trung tâm Huy Hùng là tin vui đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng. Xét về khả năng thu hồi bóng và phòng ngự từ xa, Huy Hùng có lẽ chỉ kém người đồng đội Hoàng Thịnh.

Dù vậy, Huy Hùng phát động tấn công tốt hơn, chuyền dài giỏi hơn Hoàng Thịnh. Vấn đề là cầu thủ của CLB Quảng Nam đã sẵn sàng xung trận với 100% thể lực hay chưa? Nếu Huy Hùng sẵn sàng, có lẽ HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ để anh vào sân ngay từ đầu, nhằm đa dạng hơn về mặt nhân sự cho đội tuyển, ở vị trí mà ông rất muốn thử nghiệm từ ngày đầu tập trung đội tuyển đến giờ.

Trước FC Seoul, có thể đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ chịu nhiều sức ép, nhất là phải so đọ về mặt thể lực, tốc độ và chống chọi với các pha bóng bổng của đối thủ. Đấy là lúc cho các cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự thể hiện khả năng chống chịu sức ép của mình.

Còn ở hàng tấn công, các phương án và những đòn đánh chớp nhoáng có lẽ cũng được tính đến, trong bối cảnh chúng ta cần thử những tình huống phản đòn, khi buộc phải chơi phòng ngự phản công.

Kết quả của trận đấu này dĩ nhiên không quan trọng bằng lối chơi và sử thể hiện của các gương mặt được sử dụng. Đây cũng là dịp để HLV Nguyễn Hữu Thắng nhìn rõ hơn các phương án nhân sự mà ông đang có.

Kim Điền

Đội tuyển Việt Nam - FC Seoul: Thử nghiệm cho hàng thủ? - 2