1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

HLV Kiatisuk cao tay hơn HLV Hữu Thắng khi bị Indonesia dẫn trước

(Dân trí) - Cùng bị Indonesia dẫn trước với tỷ số 2-1 sau các trận lượt đi, nhưng cách giải quyết trận đấu lượt về giữa HLV Kiatisuk (Thái Lan) và HLV Nguyễn Hữu Thắng (Việt Nam) là hoàn toàn khác nhau.

Sau trận bán kết lượt về giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia trên sân Mỹ Đình, theo dõi trận đấu vừa nêu qua truyền hình, HLV Kiatisuk của Thái Lan khi trao đổi với ông Dương Vũ Lâm (uỷ viên AFF, trưởng đoàn điều hành trận bán kết giữa Thái Lan và Myanmar), Kiatisuk cho rằng đội tuyển Việt Nam đã nhập cuộc sai khi bắt đầu trận lượt về với Indonesia: Đá quá nhanh một cách không cần thiết.

Cùng bị dẫn trước với tỷ số 2-1 bởi cùng 1 đội, nhưng HLV Kiatisuk cho rằng đội tuyển Thái Lan của ông nắm trong tay lợi thế khi ghi được bàn thắng trên sân đối phương, và thực tế là chỉ cần 1 chiến thắng tối thiểu ở trận lượt về là thay đổi được cục diện.

Ngay cả khi bị dẫn trước ở trận lượt đi, HLV Kiatisuk của Thái Lan cũng vẫn chọn lối chơi rất từ tốn cho đội mình ở lượt về
Ngay cả khi bị dẫn trước ở trận lượt đi, HLV Kiatisuk của Thái Lan cũng vẫn chọn lối chơi rất từ tốn cho đội mình ở lượt về

Nhận định đấy giúp cho đội tuyển Thái Lan của HLV Kiatisuk nhập cuộc trong trận lượt về khá từ tốn, chậm rãi, bình tĩnh triển khai lối chơi quen thuộc của mình.

Ngược lại, HLV Nguyễn Hữu Thắng chọn lối đá nhanh ngay từ đầu, các cầu thủ Việt Nam cũng khá vội vã khi bắt đầu trận đấu với Indonesia ở sân Mỹ Đình. Tâm lý vội vã này khiến cho các pha xử lý của chúng ta thiếu đi sự chính xác, đặc biệt là những đường bóng cuối cùng thường sai địa chỉ.

Thế trận vội vã này cũng khiến cho thể lực của đội tuyển Việt Nam nhanh bị bào mòn, dẫn đến những sai sót về kỹ thuật ở cuối trận. Ngoài ra, tâm lý đấy của các cầu thủ Việt Nam cũng khiến họ mất đi sự bình tĩnh trước Indonesia, do việc nôn nóng từ thời điểm nhập cuộc. Hậu quả là đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng xuất hiện những hành vi trả đũa cùng những pha phạm lỗi thiếu chuyên nghiệp.

Sự từ tốn trong cách chơi mà HLV Kiatisuk chọn lựa giúp các cầu thủ Thái Lan không phạm các sai lầm theo kiểu... tự sát
Sự từ tốn trong cách chơi mà HLV Kiatisuk chọn lựa giúp các cầu thủ Thái Lan không phạm các sai lầm theo kiểu... "tự sát"

Trong khi đó, Thái Lan càng từ tốn, càng thi đấu bình tĩnh ngay cả khi bị dẫn trước ở trận lượt đi thì Indonesia càng rối, đồng thời không thể dùng những chiêu khiêu khích để gây rối đội hình đội tuyển Thái Lan.

Dĩ nhiên, về mặt con người, đội tuyển Thái Lan hơn đội tuyển Việt Nam, về mặt trình độ chơi bóng họ cũng hơn, nên việc triển khai đấu pháp của họ cũng dễ hơn. Nhưng có một điều không thể không lưu ý đó việc nhờ có sự bình tĩnh mà các cầu thủ Thái Lan không xử lý hỏng các pha bóng trước khung thành đối phương.

Ngoài ra, việc nhập cuộc từ tốn, thay cho tâm lý vội vã giúp cho kỷ luật chiến thuật, cự ly đội hình của Thái Lan được giữ đúng, còn đội tuyển Việt Nam trước đó thì không, từ đó dẫn đến cái hơn về mặt chuyên môn.

Một yếu tố khác, đó là nếu như đội tuyển Việt Nam dựa quá nhiều vào tinh thần trong các cuộc đấu mang tính một mất một còn, như trận bán kết lượt về với Indonesia, thì đội tuyển Thái Lan áp đặt đối phương hoàn toàn bằng chuyên môn.

Tinh thần là điều kiện cần trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, nhưng đấy không phải là điều kiện quyết định. Điều kiện quan trọng nhất vẫn là về chuyên môn, hiểu đúng mình và đọc đúng đối thủ. Vì đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng dựa quá nhiều vào yếu tố tinh thần, nên mới dẫn đến tình trạng đôi khi chúng ta chịu tác dụng ngược khi các cầu thủ Việt Nam không giữ được sự tỉnh táo, mà một trong những ví dụ chính là trong trận lượt về với Indonesia vừa nêu.

Kim Điền

HLV Kiatisuk cao tay hơn HLV Hữu Thắng khi bị Indonesia dẫn trước - 3

Dòng sự kiện: AFF Cup 2016