Đội tuyển Thái Lan "lột xác" dưới triều đại của HLV Akira Nishino

(Dân trí) - Thái Lan càng lúc càng thi đấu mạch lạc tại vòng loại World Cup 2022, khác hẳn chính họ ở AFF Cup 2018 và Asian Cup 2019. Hay nói đúng hơn, đại diện của nền bóng đá số 1 Đông Nam Á trong nhiều năm qua đang trở lại là chính mình.

Thái Lan 2-1 UAE: Chiến thắng ấn tượng của "Voi chiến"

Ngoài trận hoà không bàn thắng với đội tuyển Việt Nam, ở 2 trận còn lại đã qua của Thái Lan tại vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, đội bóng xứ Chùa Vàng ghi được 5 bàn (thắng 3-0 trước Indonesia và thắng 2-1 trước UAE), mà trận nào hàng tấn công của họ cũng thi đấu có đường có nét.

Cần nói thêm rằng Thái Lan đánh bại UAE trong bối cảnh mà ngôi sao số 1 của bóng đá đất Chùa Vàng là Chanathip Songkrasin vắng mặt vì chấn thương, điều đó cho thấy Thái Lan đồng đều đến mức nào, dồi dào tài năng đến mức nào.

Ở trận đấu với đội tuyển Việt Nam, có thể HLV Akira Nishino chưa tìm ra công thức tối ưu cho Thái Lan, cụ thể là vị HLV người Nhật chưa đánh giá hết tầm quan trọng của vị trí tiền đạo mũi nhọn ở đội tuyển Thái.

Hoặc ông Nishino khi đó không thể sử dụng các tiền đạo hàng đầu, như Teerasil Dangda, hay Adisak Kraisorn vì họ chưa hồi phục thể lực sau chấn thương.

Đội tuyển Thái Lan lột xác dưới triều đại của HLV Akira Nishino - 1
Thái Lan hiện mạnh mẽ hơn chính họ trước đây, để thi đấu xuất sắc tại vòng loại World Cup

Đến các trận đấu tiếp theo, ông Nishino bắt đầu phát hiện ra sự cần thiết của vị trí trung phong, ông lần lượt đặt Supachai Jaided và Teerasil Dangda vào vị trí này, Thái Lan đã tấn công mạnh mẽ hơn, đa dạng hơn.

Và trước nữa, thật ra thì ở cuối trận gặp đội tuyển Việt Nam hồi tháng 9, khi Supachai Jaided xuất hiện trên sân, Thái Lan đã tấn công mạnh hơn, và suýt có bàn thắng, nếu như trung vệ Bùi Tiến Dũng không kịp phá bóng trước vạch vôi, sau cú dứt điểm của Supachok Sarachat bên phía Thái Lan.

Có nghĩa là hiện tại HLV Akira Nishino đã gần hoàn tất công thức hoàn chỉnh về mặt sơ đồ và lối chơi cho đội tuyển Thái Lan. Công thức đấy đang giúp đội bóng đất Chùa Vàng khác hẳn chính họ giai đoạn trước khi vị HLV người Nhật Bản xuất hiện.

Trong khi đó, cựu HLV Đoàn Minh Xương đưa ra nhận xét: “Thái Lan dưới thời HLV Nishino chỉ đơn giản là tìm lại chính mình, trở lại với năng lực thực của bóng đá Thái”.

“Thời HLV Rajevac, ông ấy chọn lối chơi không phù hợp cho đội tuyển Thái Lan. Giờ, ông Nishino chỉ đơn giản là đặt nhân sự đúng chỗ, chọn lối chơi phù hợp với thể chất, với kỹ thuật của cầu thủ Thái, để họ phát huy tốt nhất những phẩm chất của họ.

Rõ ràng, khi có HLV phù hợp, các cầu thủ sẽ phát huy được hết khả năng, giống như trường hợp của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam” – ông Xương nói thêm.

Điều đáng chú ý nằm ở chỗ một Thái Lan đang hồi sinh sẽ sớm tái ngộ đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup vào tháng 11, chạm mặt đội U22 của chúng ta ở SEA Games, đều dưới sự dẫn dắt của HLV Akira Nishino, hứa hẹn tạo ra nhiều khó khăn hơn cho các đại diện của bóng đá Việt Nam.

Kim Điền

Đội tuyển Thái Lan lột xác dưới triều đại của HLV Akira Nishino - 2
Tin liên quan
Đang được quan tâm