Đội tuyển Đức và FIFA tiếp tục tranh cãi

(Dân trí) - Xung quanh vụ FIFA cấm đội trưởng tuyển Đức đeo băng thủ quân có chữ OneLove, ủng hộ cộng đồng đồng tính, tuyển Đức đã kiện ngược FIFA lên Tòa án trọng tài thể thao quốc gia (CAS).

Hôm nay (28/11), FIFA đưa ra cáo buộc đối với đội tuyển Đức, về việc đội bóng 4 lần vô địch thế giới không đưa bất kỳ cầu thủ nào đến dự buổi họp báo trước trận Đức - Tây Ban Nha. Buổi họp báo diễn ra hôm thứ Bảy (26/11) vừa rồi.

Ở cuộc họp báo đó, HLV Hansi Flick của đội tuyển Đức chỉ xuất hiện một mình, trả lời các câu hỏi của giới truyền thông tại Doha (Qatar). Ông Hansi Flick cho biết sở dĩ ông không đưa cầu thủ của mình đến dự họp báo vì không muốn tăng thêm gánh nặng cho các học trò, nhất là sau khi họ nhận trận thua sốc 1-2 trước Nhật Bản ở lượt trận đầu.

Đội tuyển Đức và FIFA tiếp tục tranh cãi - 1

HLV Hansi Flick chỉ đến dự họp báo trước trận Đức - Tây Ban Nha một mình, điều này có thể khiến đội Đức bị phạt một khoản tiền nhỏ (Ảnh: AP).

Một lý do nữa mà HLV Hansi Flick không đưa cầu thủ của mình đến buổi họp báo, vì nơi đội tuyển Đức đóng quân khá xa Doha. Đội Đức trú trong một khu nghỉ dưỡng ở phía Bắc bán đảo Qatar, cách Doha đến 110km. Ông Hansi Flick muốn cầu thủ của mình có thêm thời gian nghỉ ngơi sau giờ tập, thay vì đến trả lời giới truyền thông.

Về phía FIFA, có lẽ họ chỉ phạt đội tuyển Đức một khoản tiền nhỏ vì việc không cử cầu thủ đến họp báo trước trận.

Đội tuyển Đức và FIFA tiếp tục tranh cãi - 2

FIFA cho biết vẫn sẽ không phạt tuyển Đức về hành động dùng tay che miệng khi chụp hình (Ảnh: AP).

Riêng liên quan đến sự việc cầu thủ Đức dùng tay che miệng khi chụp ảnh trước trận gặp Nhật Bản, để truyền tải thông điệp FIFA đang bị bịt miệng (theo quan điểm của Liên đoàn bóng đá Đức DFB và đội tuyển Đức), FIFA cho đến giờ vẫn khẳng định họ không phạt đội bóng của HLV Hansi Flick.

Thậm chí, FIFA còn bị DFB kiện lên Tòa án trọng tài Thể thao quốc tế CAS, vì không tôn trọng quyền tự do cá nhân của các cầu thủ Đức.

Đội tuyển Đức và FIFA tiếp tục tranh cãi - 3

Thủ môn Manuel Neuer của tuyển Đức xuất hiện trong trận gặp Tây Ban Nha với tấm băng thủ quân mang dòng chữ "Không phân biệt đối xử" (Ảnh: Getty).

Cụ thể, Liên đoàn bóng đá Đức kiện lên CAS, cho biết FIFA cấm thủ môn đội trưởng đội tuyển Đức đeo băng thủ quân có dòng chữ OneLove là quyết định không đúng từ phía FIFA. Sau đó, CAS nhanh chóng đưa ra phán quyết, rằng FIFA là bên sai trong vụ việc này.

Điều đó đồng nghĩa với việc thủ môn Manuel Neuer đủ điều kiện đeo băng thủ quân có dòng chữ nói trên, ở trận Đức gặp Tây Ban Nha rạng sáng 28/11 (theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, cuối cùng Neuer không làm vậy, anh chỉ đeo chiếc băng thủ quân đơn giản hơn, có dòng chữ "Không phân biệt đối xử".

Tin liên quan