Đội nữ Đống Đa-Hà Nội: Háo hức tranh tài

Trong 9 đội nữ trong nước và quốc tế tham dự Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”, chỉ có hai đội phía Bắc là Sơn La và Đống Đa-Hà Nội. Trong số này, đại diện của xe đạp Thủ đô là Đống Đa-Hà Nội được giới chuyên môn hy vọng sẽ tạo nên những bất ngờ thú vị.


Đội nữ Đống Đa-Hà Nội: Háo hức tranh tài
Các đội đua nữ đã sẵn sàng cho Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”. Ảnh: Anh Tài

Trên bản đồ xe đạp nữ toàn quốc hiện nay, những đội mạnh và giàu tiềm lực đều ở miền Nam. Nhắc đến những đội mạnh của xe đạp nữ Việt Nam bây giờ phải là Cấp thoát nước môi trường-đô thị Bình Dương, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang hay Đồng Tháp. Vận động viên (VĐV) những đội này thường chiếm những vị trí cao nhất ở các nội dung đường trường nhờ được đầu tư mạnh mẽ và nhận chế độ lương, thưởng tốt để yên tâm theo nghề. Ngoài ra, các cuộc đua xe đạp đường trường dành cho nữ chủ yếu diễn ra ở miền Nam nên các đội này càng có nhiều điều kiện cọ xát, phát triển chuyên môn.

Đội xe đạp nữ Đống Đa-Hà Nội đã được đầu tư từ hơn 20 năm nay, chính xác là vào năm 1993-nhân kỷ niệm Ngày Thể thao Việt Nam. Khi ấy, Đống Đa là quận phát triển mạnh nhất môn đua xe đạp ở Hà Nội. Sau khi phát triển các giải nghiệp dư, lãnh đạo quận đã chủ trương phát triển một đội đua xe đạp nữ theo hướng chuyên nghiệp kết hợp với Sở Thể dục thể thao (TDTT) Hà Nội. ý tưởng này nhanh chóng nhận được sự đồng thuận của Sở TDTT Hà Nội (nay thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội) để bây giờ vẫn duy trì mô hình đầu tư. Cũng vì thế, Hà Nội mới cùng TP Hồ Chí Minh, An Giang đã được ghi nhận là phát triển xe đạp nữ chuyên nghiệp sớm nhất cả nước.

Năm 1994, chỉ sau một năm phát triển, đội đã giành hạng ba đồng đội tại Giải đua xe đạp Về Điện Biên Phủ nhân kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đấy là dấu mốc lớn của đội đua xe đạp non trẻ Đống Đa-Hà Nội. Nhiều cua-rơ hàng đầu Việt Nam như: Nguyễn Thanh Huyền, Vũ Hồng Thủy, Nguyễn Thùy Dung, Thanh Tâm, Hải Hà… đều trưởng thành từ câu lạc bộ (CLB). Cũng ít người biết rằng, xạ thủ súng trường nổi tiếng về tài năng cũng như xinh đẹp Đặng Hồng Hà, đã có thời gian tập luyện ở đội Đống Đa-Hà Nội, từng giành HCV giải trẻ toàn quốc trước khi chuyển sang môn bắn súng.

Thời gian gần đây, kể từ khi Nguyễn Thị Thùy Dung đầu quân cho Cấp thoát nước môi trường-đô thị Bình Dương, CLB Đống Đa-Hà Nội không còn tài năng nào đáng kể để so tài với các đội đua ở miền Nam. Đào tạo được một VĐV xe đạp giỏi ở Hà Nội giờ không đơn giản, nhất là lại ở môi trường ít sự cọ xát chuyên môn hơn ngày trước. Không kể hiện tại, nguồn tuyển chọn của đội cũng không dồi dào như trước. Vì vậy, vài năm gần đây, đội xe đạp Đống Đa-Hà Nội chững lại về thành tích. Biết vậy, những người có trách nhiệm vẫn âm thầm đầu tư, xây dựng đội để có một vị thế tốt hơn hiện tại.

Đối với các VĐV CLB Đống Đa-Hà Nội, dự Cuộc đua xe đạp toàn quốc mở rộng “Về Điện Biên Phủ 2014 - Cúp Báo Quân đội nhân dân” cũng là dịp hiếm hoi được thi đấu trước khán giả Thủ đô khi vòng đầu tiên diễn ra tại khu vực hồ Hoàn Kiếm. Ký ức của 20 năm trước, khi đội đoạt hạng ba đồng đội tại Cuộc đua xe đạp Về Điện Biên Phủ 1994, vẫn được nhớ đến. Lặp lại thành tích của 20 năm trước sẽ rất khó bởi đội hình hiện tại gồm đa số là các cua-rơ trẻ tuổi trên dưới đôi mươi. Giành một vị trí trong nhóm 3 đội dẫn đầu với những Cấp thoát nước môi trường-đô thị Bình Dương, Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang hay đội Ma-lai-xi-a… dường như ngoài tầm với của đội. Dù vậy, nhiều người vẫn tin rằng, đội nữ Đống Đa-Hà Nội sẽ tạo nên bất ngờ khi thi đấu tại khu vực hồ Hoàn Kiếm hay chặng Hà Nội-Hòa Bình (chặng đường luyện tập quen thuộc của các tay đua Hà Nội).

Đội nữ Đống Đa-Hà Nội dự giải năm nay gồm 6 cua-rơ là: Cà Thị Tiến, Cà Thị Dương, Nguyễn Thị Yến, Phạm Thị Chinh, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Quàng Thị Hương.

Theo Minh An
Quân đội Nhân dân