1. Dòng sự kiện:
  2. Góc tối ở tuyển TDDC Quốc gia

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng

Trọng Vũ

(Dân trí) - Có những người tài năng đã được khẳng định, một vài người khác đang từng bước tìm vị trí của chính mình. Trước thềm năm Tân Sửu 2021, thử đi tìm đội hình cầm tinh con trâu của bóng đá nội.

Thủ môn: Bùi Tiến Dũng (CLB TPHCM - sinh 1997). Có thể ở thời điểm hiện tại, Bùi Tiến Dũng không còn là thủ môn số 1 của bóng đá Việt Nam, nhưng anh vẫn là người nổi tiếng hàng đầu trong số các thủ thành của bóng đá nội. Trong năm tuổi của mình, cầu thủ sinh năm Đinh Sửu 1997 này hy vọng sẽ tìm lại chính mình.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 1
Bùi Tiến Dũng kỳ vọng tìm lại chính mình trong năm tuổi 2021

Hậu vệ phải: Hồ Tấn Tài (Bình Định - 1997). Một trong những hậu vệ cánh hay nhất của giải V-League từ năm 2020 đến giờ. Sau SEA Games năm 2019, Hồ Tấn Tài đã có những bước tiến rất nhanh, hứa hẹn sẽ thay thế xứng đáng vị trí của Nguyễn Trọng Hoàng ở đội tuyển quốc gia trong tương lai gần.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 2
Hồ Tấn Tài (trái) nhiều khả năng sẽ thay thế Nguyễn Trọng Hoàng ở đội tuyển quốc gia trong tương lai gần (ảnh: Anh Hải)

Trung vệ: Trần Đình Trọng và Nguyễn Thành Chung (CLB Hà Nội - cùng sinh năm 1997). 2 cầu thủ cùng tuổi Đinh Sửu đang khoác áo CLB Hà Nội có những bước tiến không giống nhau.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 3
Trần Đình Trọng từng là trung vệ số 1 của bóng đá Việt Nam trước khi anh chấn thương

Đình Trọng nổi tiếng trước, nhưng chấn thượng nặng từ sau AFF Cup 2018 đến nay, khiến anh hầu như phải ngồi ngoài trong hơn 2 năm qua. Sau khi Đình Trọng chấn thương, chính Thành Chung thay thế vị trí của Đình Trọng ở CLB Hà Nội, rồi dần trở thành trụ cột của đội bóng giàu thành tích nhất V-League.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 4
Thành Chung đang tiến bộ nhanh sau 2 mùa giải 2019 và 2020 (ảnh: Trọng Vũ)

Hậu vệ trái: Dương Văn Hào (Viettel - 1997). Một trong những phát hiện đáng chú ý ở mùa giải năm ngoái. Có lúc HLV Park Hang Seo đã cân nhắc đến khả năng đưa Dương Văn Hào vào danh sách đội tuyển Việt Nam, dự các giải đấu lớn, và có lẽ đấy cũng chỉ là vấn đề thời gian.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 5
Dương Văn Hào từng được HLV Park Hang Seo cân nhắc đưa vào đội tuyển quốc gia

Tiền vệ trung tâm: Nguyễn Trọng Đại (Viettel) và Triệu Việt Hưng (HA Gia Lai - cùng sinh năm 1997).

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 6
Nguyễn Trọng Đại là cầu thủ sở hữu những tố chất rất tốt (ảnh: Tiến Tuấn)

Cả hai chưa phải là những lựa chọn hàng đầu của HLV Park Hang Seo ở đội tuyển Việt Nam thời điểm hiện tại, nhưng vẫn là những tài năng hứa hẹn, có thể tỏa sáng nếu có cơ hội. Trọng Đại có lợi thế rất lớn về thể hình (1m84), lại giàu kỹ thuật nhờ được đào tạo từ lò Viettel trứ danh, trong khi Việt Hưng công thủ khá toàn diện.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 7
Triệu Việt Hưng từng có lúc là trụ cột ở đội tuyển U22 Việt Nam, trong quá trình chuẩn bị cho SEA Games 30 năm 2019

Tiền vệ tấn công: Phan Thanh Hậu (CLB TPHCM - 1997). Từng là một trong những tài năng được chời đợi rất nhiều cách nay vài năm, sau khi Công Phượng từ giã các giải đấu trẻ. Phan Thanh Hậu dẫu chư tỏa sáng đúng như kỳ vọng, nhưng vẫn còn cả tương lai ở phía trước.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 8
Phan Thanh Hậu đến khoác áo CLB TPHCM để tìm cơ hội tỏa sáng cho chính mình

Tiền đạo cánh phải: Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội - 1997). Không cần phải bàn cãi quá nhiều vệ cầu thủ có năng lực chuyên môn số 1 của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại. Trong một ngày đẹp trời, Quang Hải có thể hạ gục bất kỳ đối thủ nào, đưa đội nhà đến chiến thắng. Quang Hải còn hay ở điểm anh là mẫu ngôi sao lớn của những trận cầu lớn.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 9
Quang Hải vẫn là cầu thủ có năng lực chuyên môn tốt nhất của bóng đá Việt Nam vài năm qua (ảnh: Đỗ Linh)

Tiền đạo cánh trái: Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng - 1997). Từng có lúc bị nghi ngờ về mặt năng lực và từng bị HLV của CLB SHB Đà Nẵng là Lê Huỳnh Đức chê, nhưng hiện chính Hà Đức Chinh đang tiến bộ nhờ học hỏi được nhiều điều từ cựu tiền đạo số của bóng đá Việt Nam là Lê Huỳnh Đức. Đức Chinh trong giai đoạn đầu V-League 2021 có vẻ như đang hiệu quả hơn, xử lý bóng gọn gàng hơn.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 10
Hà Đức Chinh đang ngày một tiến bộ dưới bàn tay dìu dắt của HLV Lê Huỳnh Đức

Trung phong: Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương - 1997). Chân sút số 1 của bóng đá Việt Nam kể từ thời điểm Nguyễn Anh Đức giã từ đội tuyển vì tuổi tác. Tiến Linh là mẫu trung phong khá toàn diện: Có kỹ thuật, giàu tốc độ, thể hình tốt (1m82), chơi hiện đại và nhạy bén săn bàn.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 11

Tiến Linh là trung phong nội số 1 của bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại (ảnh: Anh Hải)

Nếu như toàn bộ các cầu thủ trong đội hình đều sinh năm Đinh Sửu 1997, thì HLV của họ có lẽ không ai xứng đáng hơn người nổi tiếng nhất V-League và bóng đá Đông Nam Á Kiatisuk Senamuang. "Zico Thái" sinh năm Quý Sửu 1973.

Đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam: Nhiều ngôi sao, lắm tài năng - 12
Kiatisuk là HLV tuổi Sửu nổi tiếng nhất V-League và Đông Nam Á (ảnh: Trọng Vũ)

Sự kết hợp giữa Kiatisuk và các cầu thủ vừa nêu là sự kết hợp được chờ đợi giữ chất xám ngoại và sự vươn lên của nhân lực nội. Có Kiatisuk, đội hình tuổi Sửu của bóng đá Việt Nam cũng gần được đảm bảo về phong cách chơi… đẹp!