Chủ nhật, 20/10/2019 - 15:58

Đội bóng nào sẽ xuống hạng tại V-League 2019?

Dân trí

Giải đấu giờ chỉ còn 2 đội còn mục tiêu là Khánh Hoà và Thanh Hoá – 2 đội đang tranh vé trụ hạng. Phần còn lại coi như đã xong mùa giải, kể cả nhóm các đội tranh HCĐ, bởi vị trí thứ 3 từ trên đếm xuống không khác mấy đứng 3 từ… dưới đếm lên, miễn không rớt hạng là được.

Vị trí thứ 3 từ trên đếm xuống không khác mấy so với vị trí thứ 3 từ dưới đếm lên, bởi hầu như các đội bóng không đá để nhắm đến vị trí này.

Thật ra thì chỉ có ngôi vô địch là khác biệt với phần còn lại của mùa giải, vì liên quan đến danh hiệu và truyền thống của CLB. Riêng vị trí thứ 2 ở V-League 2019 có thêm giá trị, vì đội tân vô địch Hà Nội đã chính thức bị cấm tham dự cúp châu Á mùa tới, và đội hạng nhì TPHCM có khả năng thay thế đội bóng của bầu Hiển, đá ở giải châu lục, xem như đột nhiên có cơ hội quảng bá hình ảnh ở sân chơi quốc tế. 

Riêng phần còn lại, kể cả nhóm các đội có thể cạnh tranh bộ HCĐ của mùa giải, họ có thiết tha với vị trí này hay không? – Thì cứ nhìn vào sự thể hiện trên sân cỏ của họ từ đầu lượt về đến giờ sẽ rõ.

Đội bóng nào sẽ xuống hạng tại V-League 2019? - 1
Có đứng thứ mấy tại V-League thì cầu thủ HA Gia Lai vẫn được tin tưởng ở cấp độ đội tuyển quốc gia, đấy xem như là lời khẳng định về mặt chất lượng cầu thủ, cần gì phải tranh thứ hạng cao ở giải trong nước vốn bị chính bầu Đức tố là có hiện tượng "5 đánh 1" (ảnh: Anh Hải)

Có thể khi được hỏi, chẳng ai tự nhận mình là không có mục tiêu, hoặc không muốn vươn xa, không muốn giành huy chương, nhưng khán giả thì ít quan tâm đến phát biểu của đại diện các đội bóng, hoặc đại diện đơn vị tổ chức giải, họ chỉ quan tâm đến thực tế sân cỏ, và thường khán giả không thấy sự hấp dẫn ở nhóm có thể cạnh tranh huy chương. 

Vì thế, vị trí thứ 3 tại V-League từ trên đếm xuống, hầu như không khác vị trí thứ 3 tại giải này, từ… dưới đếm lên, miễn không rớt hạng là được. Bởi, nếu đứng “nhất” từ dưới đếm lên, sẽ rớt hạng trực tiếp, nếu đứng “nhì” cũng từ dưới đếm lên, sẽ phải đá trận play-off, tức là vẫn còn nguy cơ rớt hạng, dù nguy cơ không lớn.

Đứng thứ 3 từ dưới đếm lên coi an toàn, và phần lớn làng cầu nội đá thong thả suốt cả giải, miễn đứng thứ 3 từ… dưới đếm lên là được.

Tính đến sau vòng 25, đội đứng ngay vị trí thứ 3 từ dưới đếm lên là Hải Phòng, đội bóng mới cách nay 2 mùa giải còn cực mạnh, từng suýt vô địch V-League. Đội bóng đất Cảng hầu như chẳng buồn phiền gì về vị trí này. 2 đội khác, đứng không xa mấy vị trí của Hải Phòng là HA Gia La và Viettel.

Đội bóng nào sẽ xuống hạng tại V-League 2019? - 2
Khánh Hoà là một trong hai đội còn lại tại V-League vẫn còn mục tiêu trước vòng đấu cuối

2 đội nêu trên đúng nghĩa đá đủng đỉnh suốt cả mùa bóng, miễn là kịp về đích an toàn ngay trước vạch kết thúc. Bầu Đức chắc cũng chẳng buồn khi HA Gia Lai nằm ở nhóm dưới bảng xếp hạng, vì chính ông Đức hồi đầu mùa đã tuyên bố “trụ hạng tại V-League không khó”.

Với bầu Đức, những ai từng theo dõi kỹ cách làm bóng đá của ông bầu này sẽ hiểu, với ông, nếu không vô địch, thì đứng thứ mấy không còn quan trọng.

HA Gia Lai có đứng vị trí thấp tại V-League thì cầu thủ của họ vẫn hiện diện rất đông ở đội tuyển quốc và đội tuyển U22 quốc gia, lượng người xem trung lập quan tâm đến họ nhiều hơn hẳn các đội khác, đấy coi như là một lời khẳng định chất lượng cầu thủ của đội bóng phố núi, cần gì phải đi tìm sự khẳng định nào nữa tại V-League?!

Viettel cũng ở trường hợp tương tự, không tính HA Gia Lai và CLB Hà Nội, Viettel là đội bóng góp nhiều quân hàng đầu cho các đội tuyển quốc gia dự vòng loại World Cup và đội tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games.

Đấy cũng là lời khẳng định dành cho chất lượng cầu thủ của Viettel, chứ đã không thể chen vào cuộc đua đến ngôi vô địch vốn đã bị mang tiếng là “5 đánh 1” như bầu Đức từng chia sẻ, thì đứng cao hay đứng thấp cũng chẳng ảnh hưởng gì đến hình ảnh của CLB này. Dĩ nhiên, làm gì thì làm, đừng để rớt hạng!

Và trong bối cảnh mà 12/14 đội bóng tại V-League coi như đã xong nhiệm vụ như đã phân tích ở trên, cuộc đau đến vé trụ hạng trước vòng cuối cùng, giữa Khánh Hoà và Thanh Hoá chịu ảnh hưởng lớn của nhóm đội không rõ ràng về động lực này.

Khánh Hoà cũng cần thắng trước lượt đấu cuối, Thanh Hoá cũng cần thắng, và đối thủ của họ sắp tới đây, đều là các đội hầu như không còn động lực!

Đội bóng nào sẽ xuống hạng tại V-League 2019? - 3

Kim Điền

Đội bóng nào sẽ xuống hạng tại V-League 2019? - 4